Thế giới ngầm của “Ông trùm của ông trùm” mafia thế giới

Thế giới ngầm của

Đáng kinh ngạc, Gambino tránh được “cái kết” như nhiều trùm mafia khác, hắn sống tới già và qua đời tại nhà riêng.

Cuộc đời phiêu bạt của ông trùm  mafia Carlo Gambino
Carlo Gambino sinh ra tại Palermo, Sicily là dân nhập cư vào Mỹ và đã đến thành phố New York hoa lệ. Ngay ở tuổi 19, Gambino đã bắt đầu bước chân vào thế giới mafia. Hắn nhanh chóng gia nhập một băng nhóm mới thành lập mang tên “Những người Thổ Nhĩ Kỳ trẻ tuổi”. Được dẫn dắt bởi những nhân vật giống trùm mafia Frank Costello và Lucky Luciano, “Những người Thổ Nhĩ Kỳ trẻ tuổi” đã có một cái nhìn khác về tương lai của mafia Mỹ so với những thành viên lớn tuổi hơn.
Những người này cho rằng mafia cần phải đa dạng hơn và tạo dựng mối quan hệ với các nhóm tội phạm có tổ chức không phải của Italy. Tuy nhiên, động thái này đã khiến những tên tội phạm lớn tuổi hơn trong giới mafia cảm thấy không hài lòng.
Carlo Gambino là một người đàn ông thấp lùn với cặp mắt tròn sáng và cái mũi to, luôn xuất hiện dưới dáng vẻ ẻo lả và mệt mỏi. Trong một thời gian dài Carlo Gambino là một kiện tướng trong việc tạo ra và tận dụng những đòn thế chết người, có khả năng nhìn thấy trước đối thủ cả mấy nước đi và điều đó giúp hắn ta có thể vượt hơn đối thủ mà vẫn tạo cho họ cái cảm giác là thông minh hơn hắn.
Thế giới ngầm của

Ông trùm Gambino từng bị bắt vào năm 1970 vì tình nghi liên quan tới một vụ cướp nhưng FBI không thể chứng minh hắn có liên quan tới vụ việc. Ảnh: Getty.

Vào những năm 1940, thế giới ngầm New York được định hình và chi phối bởi “ngũ đại gia đình” mafia. Mối liên minh giữa các gia đình này hình thành hay bị phá vỡ tuỳ thuộc vào việc các bố già dùng mánh khoé vượt lên trước đối thủ để chiếm các vị trí tiên cơ trong giới như thế nào.
Cơ hội đấu đá tranh giành quyền lực xuất hiện khi Charles “Lucky” Luciano, một trong những “đầu não’ của hệ thống mafia Mỹ, kẻ có quyền lực và ảnh hưởng lớn trong thế giới ngầm, bị trục xuất về Italy năm 1946.
Thay thế Luciano điều hành gia đình y là Frank Costello. Costello là một gã gangster bảnh bao, thường được coi như là “Thủ tướng của thế giới ngầm” do y có năng lực giao du với giới thượng lưu trong xã hội cũng như kết giao với giới chức cầm quyền.
Một trong những tay chân đánh đấm chủ lực của Costello chính là Albert Anastasia, được coi như “gã đao phủ” chuyên tiến hành các hoạt động bạo lực nhằm triệt hạ đối thủ cản bước Costello và là người nắm quyền lực trong gia đình Mangano. Viên phó tướng dưới quyền Anastasia khi ấy chính là Carlo Gambino.
Trong khi ấy, bố già đối thủ của băng nhóm này là Vito Genovese không hề giấu giếm ý định trở thành “ông trùm của các ông trùm” bằng cách liên minh một số gia đình trong thế giới ngầm lại với nhau dưới quyền lãnh đạo của hắn ta.
Nhưng bộ đôi Costello-Anastasia đời nào chịu như thế. Bọn chúng đã tìm đủ mọi cách kiềm chế Genovese trong một thời gian dài. Trong các cuộc đấu đá, ám sát ấy, Anastasia bị chính thủ hạ thân tín của mình là Carlo Gambino – kẻ bí mật bắt tay với Genovese – giết hại.
Trong khoảng thời gian đó, Gambino được Genovese hứa hẹn sẽ cho thay thế vai trò ông trùm trong gia đình Mangano một khi Genovese hoàn thành mục tiêu của mình là trở thành capo di tutti capi- ông trùm của các ông trùm.
Frank Costello, khi ấy đã bị mất đi sự hỗ trợ của Albert Anastasia cùng đội quân sát thủ, hiểu rằng lựa chọn sáng suốt là nên “rửa tay gác kiếm” rời khỏi chốn giang hồ hơn là đối đầu với Genovese. Từ đó Gambino trở thành ông trùm của gia đình Mangano.
Không may cho Genovese, y đã đánh giá thấp Gambino, kẻ không hề có ý định nằm dưới sự lãnh đạo của bất cứ ai. Gambino bí mật nối lại liên lạc và cố gắng thiết lập một hiệp ước hoà bình với Costello mặc dù chính Gambino là kẻ đã thúc đẩy sự giải nghệ đột ngột của tên này.
Gambino cũng liên lạc với Lucky Luciano và Meyer Lansky, một ông trùm gốc Do Thái và là trợ thủ đắc lực của Luciano trong việc lập ra đế chế tội ác. Cả bọn đều căm hận Genovese và lo ngại những hậu quả có thể xảy ra nếu như tên này hiện thực hoá được ước mơ kiểm soát toàn bộ hệ thống mafia. Genovese biết rất rõ là Luciano, Lansky và Costello đều hận mình nhưng y lại nghĩ rằng Gambino vẫn thuộc phe mình. Đó là một sai lầm chết người.
Cuộc chiến “thế giới ngầm”
Đến những năm 1930, những căng thẳng này bùng phát thành một cuộc chiến toàn diện có tên cuộc chiến Castellamerese. Cuộc chiến chiến đã tàn phá “thế giới ngầm” Mỹ thông qua những vụ ám sát và bạo lực triền miên.
Nhóm “Những người Thổ Nhĩ Kỳ trẻ tuổi”, do Lucky Luciano lãnh đạo không chính thức, nhanh chóng nhận ra rằng bạo lực đang phá hủy tổ chức của họ. Quan trọng hơn, bạo lực đã hủy hoại lợi nhuận của họ. Vì vậy, Luciano đã thỏa thuận để kết thúc cuộc chiến.
Đặc biệt khi những người trẻ tuổi lên nắm quyền lãnh đạo băng đảng mafia, họ đã quyết dịnh thành lập một hội đồng cai trị nhằm tránh một cuộc chiến đẫm máu khác. Hội đồng này bao gồm các thủ lĩnh của các gia tộc khác nhau và cố gắng giải quyết các tranh chấp bằng đối thoại thay vì bạo lực.
“Thủ lĩnh” Gambino phát triển mạnh trong “môi trường” mafia mới này và nhanh chóng trở thành người kiếm tiền hàng đầu cho băng nhóm của hắn. Trong Thế chiến thứ 2, hắn kiếm được rất nhiều tiền nhờ bán hàng trên thị trường chợ đen.
Là một tên tội phạm khét tiếng trong “thế giới ngầm” nhưng Gambino không hề “hào nhoáng”. Hắn đã sống sót trong thế giới tội phạm bằng cách giữ kín lý lịch và là một người kiếm tiền đáng tin cậy.
Đến năm 1957, thủ lĩnh của gia đình Gambino, Albert Anastasia, ngày càng trở nên bạo lực. Anastasia đã phá vỡ một điều cấm kỵ bất thành văn trong giới mafia về việc không bao giờ giết người dân bình thường. Cụ thể, ông trùm này đã ra lệnh tấn công một người dân trên truyền hình, người đã nói về về vai trò của anh ta trong việc bắt một tên cướp ngân hàng.
Hành động này đã khiến các gia đình mafia khác đưa ra quyết định loại bỏ Anastasia. Băng đảng gia đình Gambino đã đồng ý với kế hoạch này. Sau đó, ông trùm bị sát hại ngay trong tiệm cắt tóc vào năm 1957. Carlo Gambino từ ấy trở thành tân thủ lĩnh trong băng đảng mang tên mình.
Trùm mafia thành công nhất mọi thời đại
Được gọi là trùm mafia, Carlon Gambin đã lãnh đạo băng đảng của mình nhanh chóng mở rộng trên toàn quốc. Chẳng bao lâu, họ đã thu về lợi nhuận hàng trăm triệu USD mỗi năm, khiến Gambino trở thành một trong những tên trùm quyền lực nhất trong “thế giới ngầm”. Dù vậy, Gambino vẫn tiếp tục sống kín tiếng.
Trong khi những ông trùm mafia khác trở thành nạn nhân của các vụ bắt cóc hoặc sát hại, nhiều vụ trong số đó do băng đảng Gambino thực hiện, ông trùm Carlo Gambino vẫn tiếp tục vai trò “Bố già” của mình trong nhiều thập kỷ.
Ông trùm Carlo Gambino có quyền lực khiến ai cũng phải khiếp sợ. Một cộng sự mafia Dominick Scialo từng phạm sai lầm khi lăng mạ Gambino tại một nhà hàng sau khi say rượu. Ông trùm xã hội đen khi ấy không nói một lời. Nhưng sau đó, người ta đã tìm thấy thi thể của Scialo được chôn dưới xi măng.
Mặc dù Gambino từng rơi vào tầm ngắm của cảnh sát nhưng cảnh sát lại không thể chứng minh được hắn phạm tội. Ngay cả khi nhà của Gambino bị đặt dưới sự giám sát liên tục, FBI cũng không phát hiện điều gì chứng minh hắn là ông trùm của băng đảng tội phạm khét tiếng nhất đất nước thời bấy giờ.
Gambino được đánh giá là một trong những ông trùm mafia quyền lực nhất “thế giới ngầm” Mỹ những năm 1960-1970. Trong thời gian lãnh đạo, Gambino đã đưa gia đình Gambino, băng đảng của hắn, trở thành băng nhóm giàu có và đáng sợ nhất trong lịch sử khi đại.
Suốt khoảng thời gian dài điều khiển băng đảng, Gambino qua đời ở tuổi 76 trong một cơn đau tim. Trùm cuối này được chôn cất tại một nhà thờ địa phương gần mộ của nhiều cộng sự. Khác với nhiều thủ lĩnh tội phạm khác, Gambino không bị bắt mà qua đời tại nhà riêng, trở thành một trong những thủ lĩnh mafia thành công nhất mọi thời đại.
Trúc Chi (theo Zing, Dân Việt)
theo nguoiduatin.vn

Back to top button