Thể thao TP.HCM ngày càng khởi sắc

Thành tích đạt được 118HCV, 101HCB và 103HCĐ, đoàn thể thao TP.HCM tại Đại hội thể dục thể thao (ĐH TDTT) toàn quốc lần VIII năm 2018 ở Hà Nội vừa qua đã cho thấy sự khởi sắc của thể thao TP so với kỳ ĐH TDTT toàn quốc năm 2014.

Theo đó, tại ĐH TDTT toàn quốc năm 2014 được tổ chức tại Nam Định, đoàn thể thao TP.HCM đã đạt 124HCV, 103HCB và 103HCĐ trên tổng số 721 nội dung/43 phân môn có tham dự thi đấu, đạt tỉ lệ 17,2%, trong đó có 17 môn vượt giành hạng nhất toàn đoàn.

Đến năm 2018, đoàn thể thao TP với 205 huấn luyện viên, cán bộ và chuyên gia, 737 vận động viên tham gia 43 phân môn thể thao, đã giành được số huy chương theo thực tế thi đấu là 118HCV, 101HCB và 103HCĐ trên tổng số 573 nội dung/43 phân môn có tham dự thi đấu, đạt tỉ lệ 20,5% (tính trên tổng số HCV). Trong đó có 12 môn giành hạng nhất toàn đoàn, vượt chỉ tiêu đề ra (từ 90 – 110HCV), chỉ đứng thứ hai sau đơn vị chủ nhà Hà Nội.

Thể thao - Thể thao TP.HCM ngày càng khởi sắc
Lễ xuất quân tham dự Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII năm 2018 hôm 17/11/2018 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (TP.HCM).

Nét nổi bật là một số môn thể thao trọng điểm Olympic năm 2014 sa sút như Điền kinh (1HCV, 5HCĐ), Taekwondo (1HCV, 3HCB, 4HCĐ), Thể dục dụng cụ (2HCV, 5HCB, 4HCĐ) thì năm 2018 đã vực dậy, đạt thành tích nổi bật và được giới chuyên môn đánh giá rất cao.

Không những vậy, tại một số bộ môn, đoàn thể thao TP đã phá 23 lượt kỷ lục Đại hội (KLĐH) và 10 lượt kỷ lục quốc gia (KLQG). Những cái tên như Phan Thanh Bình (2HCV Điền kinh, phá KLĐH và KLQG); Lê Tú Chinh (3HCV Điền kinh, phá 2KLĐH), Vũ Thị Phương Anh (9HCV Bơi lội, phá 3 KLĐH) tiếp tục ghi dấu ấn, là những vận động viên sáng giá cho thể thao TP nói riêng và thể thao Việt Nam nói chung tham dự các giải thể thao quốc tế trong tương lai.

Thể thao - Thể thao TP.HCM ngày càng khởi sắc (Hình 2).
Các đội tuyển đã tham gia thi đấu tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII năm 2018.

Như vậy, sau quá trình 4 năm (từ 2014 – 2018), thể thao TP đã có nhiều bước tiến khởi sắc và chất lượng của các vận động viên ở các môn thể thao. Có thể thấy rõ điều đó ở một số môn như Bóng rổ, Judo, Taekwondo, Điền kinh, Thể dục dụng cụ, Bơi lội, Lặn, Vovinam, Xe đạp, Bóng đá nữ, Bóng ném nam…

Tại lễ tổng kết khen thưởng diễn ra hôm 23/1 vừa qua, đại diện sở VHTT TP.HCM, ông Huỳnh Thanh Nhân đã có lời khen ngợi sự cố gắng rèn luyện không ngừng của tập thể ban huấn luyện và các VĐV, đồng thời nhìn nhận sự tiến bộ  của nhiều VĐV đang dần tiến đến những cột mốc cao hơn tại SEA Games, các giải cấp châu lục, thế giới, đóng góp vinh quang cho quốc gia; động viên các VĐV cần cố gắng hơn nữa, đặc biệt là những môn Olympic.

Thể thao - Thể thao TP.HCM ngày càng khởi sắc (Hình 3).
Lễ tổng kết và khen thưởng đoàn thể thao TP.HCM đã có thành tích xuất sắc tại Đại hội TDTT toàn quốc diễn ra tại Hà Nội vừa qua.

“So với yêu cầu phát triển sự nghiệp thể thao thành phố, chúng ta phải vận động, phải đầu tư nguồn nhân lực, cơ sở vật chất để xứng tầm với một thành phố, một trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, giáo dục của cả nước. Trong đó, phải tập trung cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ tập luyện đạt tiêu chuẩn chuyên môn chất lượng quốc tế. Ngoài ra, phải tham mưu khả thi, các chính sách đãi ngộ thoả đáng về vật chất và tinh thần cho nhưng HLV, VĐV đặc biệt xuất sắc”, ông Huỳnh Thanh Nhân khẳng định.

Cũng trong khuôn khổ buổi lễ, UBND TP.HCM đã trao tặng bằng khen cho 20 tập thể và 68 cá nhân có thành tích xuất sắc tại ĐH TDTT toàn quốc lần thứ VIII.

ĐH TDTT toàn quốc được tổ chức 4 năm một lần là sự kiện thể thao lớn cấp Quốc gia, nơi quy tụ hàng ngàn vận động viên, cổ động viên và những người quan tâm đến lĩnh vực Thể dục thể thao tham gia. Đại hội Thể thao toàn quốc gồm 36 môn thể thao (45 phân môn) với 747 bộ huy chương.

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button