Thí sinh “vỡ oà” với bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” trong đề thi Ngữ văn vào 10

Vui mừng, phấn khích là tâm trạng chung của nhiều thí sinh sau khi hoàn thành bài thi môn Ngữ văn của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội. Theo các thí sinh, đề thi năm nay dễ và phù hợp với bối cảnh học online.

Là thí sinh bước ra đầu tiên tại điểm thi trường THPT Trung Văn, thí sinh Lê Thùy An (THCS Thành Công) đã ùa vào vòng tay chúc mừng của mẹ. Thùy An cho biết, em rất vui khi là thí sinh đầu tiên bước ra khỏi điểm thi và rất bất ngờ khi được mẹ đón ngay trước cổng. Chia sẻ về kết quả làm bài thi Ngữ văn, Thùy An dự đoán mình làm được 8,5 điểm.

“Chúng em học online trong suốt gần 3 năm từ lớp 7 đến 9 và việc học khá là ngắt quãng, vì thế đề thi năm nay với em và các bạn là khá vừa sức. Em dự đoán mình làm được tầm 85-90% và em hài lòng với kết quả bài thi của mình”, Thùy An nói.

Chia sẻ kỹ hơn về đề Ngữ văn, Thùy An cho rằng đề thi năm nay rất hay, với phần nghị luận xã hội nói về vẻ đẹp của tâm hồn, đó là sự cần thiết của việc nuôi dưỡng tâm hồn cho các thế hệ học sinh ở ngưỡng của chuyển cấp quan trọng này.

“Em rất tâm đắc với phần nghị luận văn học. Đề thi rơi vào khổ 2 của bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ”, nói về cảm xúc tác giả trước mùa Xuân của đất nước. Đề văn khiến chúng em khi làm bài sẽ suy nghĩ nhiều hơn về hạnh phúc và vẻ đẹp tâm hồn của con người”, Thùy An chia sẻ.

Ra khỏi phòng thi với tâm trạng phấn khởi, em Nguyễn Nam Khánh (THCS Nhân Chính) cho biết: “Đề thi Ngữ văn năm nay khá nhẹ nhàng, nội dung thi “trúng tủ” em đã ôn kỹ. Với đề thi này, em vẫn còn thừa khoảng 15 phút để đọc lại và rà soát bài trước khi nộp. Trước kỳ thi em thường tham khảo đề thi vào lớp 10 những năm trước của Hà Nội cũng như một số địa phương khác. Với bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” của nhà thơ Thanh Hải, em thấy những năm gần đây đã có khá nhiều địa phương ra đề, một số bạn cho rằng sẽ khó có khả năng lặp lại trong đề thi của TP. Hà Nội năm nay, nhưng em vẫn ôn rất kỹ tất cả các tác phẩm trong chương trình nên làm bài khá tốt”.

Nam Khánh cũng cho biết, Ngữ văn là môn thi em lo lắng nhất trong kỳ thi này. Do vậy, việc hoàn thành khá tốt bài thi đầu tiên giúp Khánh có tâm trạng thoải mái, tự tin hơn trong những buổi thi tiếp theo.

Không “học tủ” môn Ngữ văn, nhưng thí sinh Lâm Khương Duy (THCS Vạn Phúc) vẫn hoàn thành tốt bài thi của mình và cho rằng đề thi năm nay tương đối dễ. “Em không “học tủ” và  em thấy đề thi giống như những gì đã được thầy cô ôn luyện. Đề thi Ngữ văn năm nay, em làm tốt cả 2 phần nghị luận xã hội và nghị luận văn học. Phần thi về khổ 2 của bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” để lại cho em bài học rất ý nghĩa khi tác giả lấy 2 hình ảnh tiêu biểu nhất của đất nước là người cầm súng ra trận bảo vệ đất nước và người ra đồng tham gia sản xuất. Với em hình ảnh này rất gần gũi và dễ liên hệ với thực tế”.

Với thí sinh Phạm Quân Anh (THCS Láng Thượng), đề Ngữ văn năm nay không chỉ nhẹ nhàng về mức độ kiến thức, mà còn khá gần gũi và ý nghĩa với học sinh khi hỏi về hạnh phúc và vẻ đẹp tâm hồn của con người: “Thời gian gần đây, áp lực thi cử khiến nhiều bạn học sinh căng thẳng quá mức dẫn đến những hậu quả thương tâm, nếu vậy điểm cao có khiến học sinh hạnh phúc? Em nghĩ đây là một đề mở khiến học sinh có thể phân tích, bình luận và đưa ra nhiều quan điểm khác nhau về hạnh phúc, về vẻ đẹp tâm hồn”.

Vui mừng khi hoàn thành tốt bài thi Ngữ văn, Quân Anh nói thêm: “Em rất lo lắng về môn Ngữ văn vì lực học hơi kém, nhưng đề thi năm nay khá dễ, nhẹ nhàng phù hợp với bối cảnh chúng em phải học online dài ngày. Đề thi cũng ra đúng với những nội dung em đã ôn tập khá kỹ nên khi đọc đề em cảm thấy tự tin để làm bài”.

Trong sáng 18/6, các thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2022-2023 đã hoàn thành bài thi môn Ngữ văn, thời gian làm bài 120 phút, hình thức thi tự luận.

Chiều cùng ngày, các thí sinh tiếp tục làm bài thi môn Ngoại ngữ, thời gian 60 phút, hình thức thi trắc nghiệm./.

Back to top button