Thị trường bất động sản 2020: Cơ hội nào cho condotel?

Các chuyên gia nhận định, bất động sản trong năm mới sẽ gặp nhiều thách thức. Tuy nhiên, thị trường nhà ở giá thấp tại các đô thị lớn sẽ phát triển vượt bậc.

Nhiều thách thức về nguồn cung và giá

Tại Hội thảo Bất động sản 2020: Cơ hội và thách thức do Hội môi giới bất động sản Việt Nam khu vực miền Trung vừa tổ chức có nhiều ý kiến về thị trường bất động sản đáng chú ý.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Nguyên Cục trưởng Cục trưởng Quản lý Nhà và thị trường bât động sản Việt Nam nhận định, 2019 là năm ghi nhận sự phát triển của thị trường bất động sản nhưng gặp nhiều khó khăn. Lĩnh vực bất động sản tiếp tục đóng góp vào tăng trưởng kinh tế và thúc đẩy quá trình công nghiệp hoá, đô thị hoá.

Bất động sản - Thị trường bất động sản 2020: Cơ hội nào cho condotel?
Hội thảo có nhiều dự báo về thị trường bất động sản. 

Tuy nhiên, thị trường bất động sản 2019 có nhiều thách thức. Đó là yêu cầu rà soát vấn đề pháp lý của các dự án bất động sản, kiểm soát chặt chẽ tín dụng bất động sản.

Đặc biệt, năm 2019 chứng kiến thị trường bất động sản du lịch có sự điều chỉnh do một số dự án condotel không có khả năng chi trả lợi nhuận cam kết nên đòi hỏi cơ quan chức năng khẩn trương hoàn thành cơ sở pháp lý cũng như tái cơ cấu của thị trường này.

Ông Hà cho rằng, thị trường bất động sản năm 2020 được dự báo sẽ tiếp tục phát triển ổn định do nhu cầu nhà ở, dịch vụ thương mại. Bất động sản công nghiệp, bất động sản du lịch vẫn tiếp tục tăng cao… Tuy nhiên, thị trường bất động sản sẽ tiếp tục gặp thách thức về nguồn cung và giá cả, nhất là bất động sản nhà ở.

“Khi khung thị trường bất động sản gặp khó khăn, vai trò của những nhà môi giới là cầu nối giữa người bán và người mua đóng vai trò quan trọng. Họ thúc đẩy nguồn cung mới cũng như những phân khúc thị trường mới”, ông Hà nói.

Ông Hà cho biết thêm, hiện Hiệp hội bất động sản Việt Nam và Hội Môi giới bất động sản Việt Nam đang phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến thị trường bất động sản, pháp luật về đất đai, xây dựng, đầu tư, thuế, condotel, officetel… để tạo điều kiện cho thị trường bất động sản phát triển ổn định và lành mạnh.

Nhà ở giá thấp sẽ lên ngôi

Trong khi đó, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và bất động sản Việt Nam cho rằng, từ nay không nên dùng định nghĩa condotel mà phải là căn hộ du lịch. Bởi, pháp luật Việt Nam không có điều chỉnh đối với tiếng Anh mà phải dùng tiếng Việt. Căn hộ du lịch là căn hộ dùng cho phục vụ khách du lịch.

Bất động sản - Thị trường bất động sản 2020: Cơ hội nào cho condotel? (Hình 2).
Nhà ở giá thấp sẽ lên ngôi. 

Theo ông Khởi, số liệu của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho thấy, khối lượng giao dịch căn hộ du lịch giảm mỗi năm từ 5 đến 10%. Khánh Hoà và Đà Nẵng là 2 địa phương chiếm nhiều giao dịch về căn hộ du lịch nhất.

Việc sụt giảm trong giao dịch này chính là cơ hội để điều chỉnh lại cơ cấu nguồn hàng bất động sản du lịch vì vấn đề pháp lý về căn hộ du lịch thời gian qua cứ được tranh luận và nay mới giải quyết xong. Cơ sở pháp lý của bất động sản du lịch, trong đó có biệt thự du lịch, căn hộ du lịch cơ bản đã được điều chỉnh.

“Chỉ còn một vài điểm nhỏ hiện thuộc lĩnh vực của bộ Xây dựng đang nghiên cứu. Đó là tiêu chuẩn, quy chuẩn. Chúng tôi đã lấy ý kiến của bộ Khoa học và Công nghệ. Chắn chắn sẽ ban hành trong thời gian tới.

Còn các quy tắc về đầu tư xây dựng, đặc biệt có một nội dung rất quan trọng là quy chế quản lý, kinh doanh bất động sản du lịch, căn hộ du lịch, biệt thự du lịch đã được bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch ban hàng vào tháng 10/2019.

Vì vậy, từ nay trở đi không thể nói là thiếu cơ sở pháp lý đối với lĩnh vực bất động sản du lịch, trong đó có căn hộ du lịch”, ông Khởi nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Khởi nhận định, thị trường bất động sản 2020 sẽ còn phát triển nhưng có sự dịch chuyển. Trong đó, phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở giá thấp chắc chắn không thể dừng lại. Phân khúc nhà ở giá thấp, từ 25 triệu đồng 1m2 trở xuống hiện rất thiếu, đặc biệt là ở các thành phố lớn như TP HCM, Hà Nội. Nhu cầu cao, nguồn cung thiếu nên các nhà đầu tư cũng nên để mắt đến thị trường này.

Theo: nguoiduatin.vn

nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/thi-truong-bat-dong-san-2020-co-hoi-nao-cho-condotel-a460705.html

Back to top button