Thi vào lớp 10 “lạ” nhất trong lịch sử: Thí sinh làm thủ tục thi online, phụ huynh ngồi cạnh nghẹn ngào

Thi vào lớp 10 THPT Hà Nội: Nghe phổ biến thi online

Thay vì đến trường tập trung trước ngày thi vào lớp 10 như hàng năm, Sở GD-ĐT Hà Nội quyết định cho học sinh nghe phổ biến quy chế thi bằng hình thức trực tuyến để đảm bảo sức khỏe trước dịch Covid-19.

Trong ngày hôm nay, các trường THCS trên địa bàn sẽ linh hoạt về thời gian tổ chức cho thí sinh học quy chế thi, làm thủ tục dự thi lớp 10 THPT. Đây cũng là lần đầu tiên cô giáo chủ nhiệm làm nhiệm vụ là phổ biến quy chế thi cho học sinh thay vì cán bộ coi thi tại điểm thi.

Mặc dù chưa quen với hình thức trực tuyến này, tuy nhiên cả giáo viên, phụ huynh, học sinh đều đồng tình vì giảm thời gian đi lại và tránh tập trung đông người trong bối cảnh dịch Covid-19 phức tạp.

Hoàng Gia Bách đang nghe phổ biến quy chế thi. (Ảnh: NVCC)

Chị Nguyễn Lan Hương có con trai là Hoàng Gia Bách, học sinh Trường THCS Thanh Xuân, quận Thanh Xuân, Hà Nội cho biết, đúng 8h sáng nay, học sinh cả lớp của con tham gia buổi phổ biến quy chế thi và làm thủ tục dự thi từ giáo viên chủ nhiệm.

Gia Bách thi tại điểm thi Trường THCS Thanh Xuân. (Ảnh: NVCC)

“Bên cạnh việc phổ biến quy chế thi thì cô cũng dặn dò rất kỹ kỹ năng cho các con làm bài, hạn chế tối đa việc mất điểm không đáng có, chuẩn bị đồ dùng cá nhân, trang phục thoải mái, gọn gàng (vì đi thi không có điều hòa), tâm lý thoải mái, thi xong môn nào không quan tâm môn đó nữa tránh bị ảnh hưởng tâm lý và tập trung môn thi tiếp theo, ăn uống thế nào tránh ảnh hưởng sức khỏe”, chị Lan Hương chia sẻ.

Được trực tiếp tham gia nghe phổ biến quy chế thi cùng con, chị Lan Hương vô cùng xúc động bởi giáo viên chủ nhiệm gửi nhiều tâm tư tình cảm và cả động viên cho học sinh trong giờ phút quan trọng.

Chị Hoàng Lan cùng con gái tham gia buổi phổ biến quy chế thi online. (Ảnh: NVCC)

Chị Hoàng Lan, có con thi ở điểm thi Trường THPT Hà Nội – Amsterdam cũng cho biết: “Mình thấy thầy cô trường con gái rất coi trọng buổi nghe quy chế online này. Từ nhiều hôm trước cô chủ nhiệm đã nhắn nhiều lần trên group lớp để nhắc phụ huynh và học sinh.

Vì các con quen học online nên lần này nghe quy chế thi online chất lượng tốt, cô trò có sự tương tác. Nhiều cha mẹ ngồi nghe cùng con cho thấy phụ huynh rất quan tâm, lo lắng về kỳ thi này”.

Tuy nhiên, do làm thủ tục dự thi online, học sinh sẽ lạ lẫm với địa điểm thi nên chị Lan cho biết sáng mai cả 2 mẹ con cùng đi sớm để xem sơ đồ và tìm phòng thi.

Không chỉ chị Lan và chị Hương, rất đông phụ huynh cũng bày tỏ hài lòng sau buổi phổ biến quy chế thi và làm thủ tục dự thi online này. “Thiết nghĩ sau này hết dịch bệnh cũng nên áp dụng hình thức này, rất văn minh và tiết kiệm bao nhiêu nguồn lực”, một phụ huynh chia sẻ.

Nhà trường chuẩn bị kỹ lưỡng

Chia sẻ với PV báo Dân Việt, cô Đinh Thị Vân Hồng, Hiệu trưởng Trường THCS Đống Đa, quận Đống Đa, Hà Nội cho biết: “Sáng nay nhà trường đã tổ chức phổ biến quy chế thi online cho học sinh vào lúc 8-9h. Năm học 2020-2021, trường có 13 lớp 9 với 661 học sinh.

Để chuẩn bị cho buổi online hôm nay, nhà trường đã đăng thông tin lên trang web từ trước để phụ huynh nghiên cứu và tập huấn kỹ cho giáo viên chủ nhiệm để nắm bắt mọi vấn đề giải đáp thắc mắc cho phụ huynh và học sinh.

Nội dung trong buổi online này là giáo viên chủ nhiệm trao đổi thông tin về kỳ thi năm nay và việc khai báo y tế. Tất cả phụ huynh phải khai báo y tế điện tử cho con trước 16h ngày 11/6 để nhà trường tổng hợp báo cáo lên Sở GD-ĐT”.

Cô Hồng cũng bày tỏ thêm: “Lần đầu tiên trong lịch sử tổ chức thi vào lớp 10 trong tình hình đại dịch. Tuy nhiên, việc phổ biến quy chế thi online là hợp lý và kịp thời bởi từ năm ngoái học sinh đã học online, phụ huynh họp online, tổng kết năm học cũng online… Đây là cách đảm bảo phòng chống dịch bệnh và là cơ hội để mọi người tiếp cận công nghệ tốt hơn, hướng tới làm việc hiệu quả hơn”.

Cô Trần Thị Thanh Thảo, Hiệu trưởng Trường THCS Trưng Vương, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết: “Nhà trường đã tổ chức phổ biến quy chế thi vào chiều tối 10/6 cho học sinh 12 lớp 9. Ngoài việc chuẩn bị cơ sở vật chất và dặn dò các em cẩn thận, chỉn chu, Nhà trường còn tư vấn hành trang kiến thức, kỹ năng, vật dụng cần thiết cho học sinh. Đặc biệt, trước đó, học sinh khối 9 còn được các em lớp 6, 7, 8 tự làm tặng mỗi người một mặt nạ lá chắn giọt bắn, khẩu trang và những lời chúc tốt đẹp nhất”.

Lịch thi vào lớp 10.

Theo kế hoạch, sáng mai, 93.000 thí sinh thi vào lớp 10 ở Hà Nội chính thức bước vào 2 môn thi đầu tiên là Ngữ Văn (90 phút) và Ngoại ngữ (45 phút). Thí sinh sẽ có mặt tại điểm thi trước 8h và 8h30 chính thức làm bài. Ngày 13/6, thí sinh tiếp tục 2 môn thi là Toán (90 phút) và Lịch sử (45 phút).

Trước ngày thi 10 ngày, Sở GD-ĐT Hà Nội đã quyết định rút ngắn thời gian thi xuống gói gọn trong 2 buổi sáng và thời gian làm bài cũng được rút ngắn từ 15-30 phút. Đây là nỗ lực của Sở GD-ĐT Hà Nội trong việc tổ chức kỳ thi diễn ra đảm bảo chất lượng và sức khỏe cho học sinh trước diễn biến dịch Covid-19 phức tạp.

Theo danviet.vn

Back to top button