Thiếu nữ nguy kịch vì uống trà giảm cân mua trên mạng

 

Sau 2 tuần uống trà giảm béo không rõ nguồn gốc, thiếu nữ 19 tuổi ở Hà Nam đã phải nhập viện cấp cứu do suy kiệt, men gan cao hơn 30 lần so với bình thường, đường huyết giảm…

Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết vừa tiếp nhận nữ bệnh nhân P.T.H (19 tuổi, quê Hà Nam) bị suy kiệt nặng và phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch men gan tăng cao hơn 30 lần bình thường, đường huyết giảm.

Sức khỏe - Thiếu nữ nguy kịch vì uống trà giảm cân mua trên mạng
Thiếu nữ 19 tuổi nguy kịch sau khi uống trà giảm cân không rõ nguồn gốc

Nguyên nhân được xác định bệnh nhân đã uống trà giảm béo không rõ nguồn gốc, theo lời kể của bệnh nhân, do bị bạn bè chê béo nên thiếu nữ này thấy tự ti và đã tìm mua trà giảm cân bán trên mạng để uống.

Sau khi sử dụng sản phẩm trong hai tuần, cân nặng có giảm chút ít nhưng bệnh nhân rơi vào tình trạng nguy kịch: men gan tăng cao hơn 30 lần so với bình thường, đường huyết giảm, cơ thể suy kiệt…

TS Nguyễn Trọng Hưng, Phó trưởng khoa Dinh dưỡng và tiết chế lâm sàng, Bệnh viện Nội tiết Trung ương, cho biết bệnh nhân đã mắc đái tháo đường type 2 và đã điều trị tai Bệnh viện Nội tiết Trung ương bốn năm nay.

Loại “trà giảm cân” mà bệnh nhân sử dụng được quảng cáo là hoa quả sấy khô nguồn gốc thiên nhiên, không gây hại, bán trên mạng xã hội.

Sau khi uống sản phẩm, bệnh nhân thấy không có cảm giác muốn ăn uống, đầu cứ “ong ong”. Sau hai tuần uống “trà giảm cân”, bệnh nhân giảm 5kg nhưng người mệt mỏi, khát nước, sụt cân, đầy bụng, người lả đi…

Xét nghiệm tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho thấy tình trạng men gan tăng cao đã gây tổn thương, hủy hoại tế bào gan, có dấu hiệu suy gan, suy thận.

Do được điều trị kịp thời, bệnh nhân không bị tổn thương não, men gan đã hạ (chỉ cao hơn người bình thường 4-5 lần), thể trạng cũng đã tốt hơn.

Cũng theo bác sĩ Hưng, trước đó, Bệnh viện Nội tiết Trung ương từng tiếp nhận một số bệnh nhân uống trà giảm cân bị tăng men gan. Tuy nhiên, bệnh nhân này là người có men gan cao nhất trong tất cả các bệnh nhân. Hiện nay, có rất nhiều người, đặc biệt là các chị em lựa chọn chế độ giảm béo như nhịn ăn hoặc uống các sản phẩm giảm cân “thần tốc” không rõ nguồn gốc được quảng cáo và bày bán tràn lan trên mạng xã hội mà không hề có sự tư vấn từ các chuyên gia, bác sỹ đã gây ra không ít những hệ lụy đau lòng. Bởi các sản phẩm giảm cân trên có nguy cơ hủy hoại sức khỏe gây ra mất nước, suy dinh dưỡng và ảnh hưởng đến tính mạng.

Qua trường hợp ca bệnh của chị P.T.H, bác sĩ Hưng đưa ra lời khuyến cáo đối với người dân, nhất là đối với các chị em phụ nữ, không nên vì muốn giảm cân nhanh mà dùng các loại thuốc, trà không rõ nguồn gốc, thành phần, xuất xứ. “Nếu thực sự cần thiết phải giảm cân, người dân nên tới gặp và nghe theo chỉ định, tư vấn của các bác sỹ chuyên khoa để đảm bảo sức khỏe. Tránh tin lời quảng cáo, giới thiệu giảm cân nhanh chóng, thần tốc để rồi rước họa vào thân”- bác sĩ Hưng nói.

Quốc Tiệp (tổng hợp)

 

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button