Thổ Nhĩ Kỳ “coi trời bằng vung”, phải chăng Nga đã bất lực?

Mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ đã cùng Nga cam kết về một thoả thuận ngừng bắn nhưng lại chẳng để tâm khiến các cuộc giao tranh ngày càng dữ dội.
Hay’at Tahrir al-Sham “dọn nhà”Ở Idlib, “những người cai trị” đã bắt đầu “dọn nhà”. Hay’at Tahrir al-Sham, nhóm phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, đang ngày càng tiến xa trong nỗ lực củng cố lại quyền lực. Nhóm này đang thực hiện một chiến dịch an ninh chống lại thủ lĩnh khét tiếng người Chechnya là Abu Walid al-Shishani và nhóm của hắn Junud al-Sham.

Nhiều tay súng của Hay’at Tahrir al-Sham đã tấn công vào một số vị trí của Junud al-Sham ở vùng nông thôn phía bắc Lattakia, bao gồm cả trụ sở chính của nhóm ở thị trấn al-Yumaidah.

Các tay súng đang tìm kiếm al-Shishani, người được cho là đã đến vùng núi phía bắc Lattakia cùng với các tay súng giỏi nhất của hắn. Cuối tháng 6, Hay’at Tahrir al-Sham đưa ra tối hậu thư cho al-Shishani: Gia nhập hàng ngũ của họ hoặc rời khỏi Idlib cùng với các tay súng của mình.

Tuy nhiên, al-Shishani từ chối tham gia Hay’at Tahrir al-Sham và sau đó, quyết định giải tán nhóm vũ trang rồi rời khỏi Idlib cùng với các tay súng. Thực tế là người đàn ông này vẫn chưa rời đi và Hay’at Tahrir al-Sham đã triển khai chiến dịch săn lùng ở vùng núi Lattakia.

Trong khi đó, các đồng minh khác của Hay’at Tahrir al-Sham tiếp tục vi phạm thoả thuận ngừng bắn, pháo kích vào các thị trấn do Damascus kiểm soát.

Thổ Nhĩ Kỳ “nhắm mắt làm ngơ”

Ngày 15/7, Ansar al-Tawhid – nhóm vũ trang thuộc mạng lưới khủng bố al-Qaeda đã phóng quả tên lửa hạng nặng Zilzal vào thị trấn Hizareen. Đây là khu vực do chính phủ kiểm soát ở Idlib, tây bắc Syria. Nhóm này tuyên bố rằng tên lửa đã tấn công vào nơi tập hợp quân của Quân đội Ả Rập Syria bên trong thị trấn.

Để đối phó với những hành động tấn công vi phạm thoả thuận ngừng bắn này, Quân đội Ả Rập Syria đã bắn phá khu vực Jabal Al-Arbaeen ở miền nam Idlib bằng pháo hạng nặng.

Những vi phạm thường xuyên này sẽ không thể xảy ra nếu Thổ Nhĩ Kỳ không từ chối thực hiện bất kỳ hành động nào để thể hiện trách nhiệm của mình. Năm ngoái, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã ký thoả thuận ngừng bắn ở Idlib.

Trên thực tế, Thổ Nhĩ Kỳ phớt lờ nghĩa vụ phải duy trì các hành động trấn áp nhắm đảm bảo lệnh ngừng bắn. Họ đã ngó lơ. Trong khi đó, Nga lại đang nỗ lực mỗi ngày. Trước các hành động vi phạm lệnh ngừng bắn, Lực lượng Hàng không Nga đã thực hiện nhiều cuộc không kích để trấn áp, thế nhưng tình hình vẫn chưa thể cải thiện.

Lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ chủ yếu tập trung nhắm vào Lực lượng Dân chủ Syria của người Kurd được Mỹ hậu thuẫn. Ankara vừa thực hiện pháo kích dữ dội vào các vị trí của Lực lượng Dân chủ Syria ở phía nam Afrin, vùng nông thôn Aleppo. Các nhóm thành viên khác thuộc Lực lượng Dân chủ Syria cũng đã bị tấn công vào các vị trí ở thị trấn Maraanaz và Ain Daqna. Thành phố Tal Rifaat và sân bay Quân sự Menagh ở Aleppo cũng phải chịu đòn tấn công của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ.

Các phe phái do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cũng đã nhắm vào các vị trí khác nhau của Lực lượng Dân chủ Syria. Quân đội Quốc gia, nhóm vũ trang được Ankara hậu thuẫn, đang tập hợp lực lượng ở vùng nông thôn Aleppo, có khả năng chuẩn bị cho một chiến dịch chống lại người Kurd.

Các cuộc giao tranh bắt đầu bằng việc, lực lượng người Kurd pháo kích vào thành phố Afrin, nơi đã bị Ankara chiếm đóng một thời gian. Cuộc tấn công như một lời cảnh báo chống lại sự tập hợp quân của các nhóm phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Trong khi đó, Lực lượng Dân chủ Syria do Mỹ hậu thuẫn đang cố gắng đáp trả các cuộc pháo kích cùng lúc với nỗ lực  đối phó các cuộc tấn công của khủng bố IS.

Syria hỗn loạn là điều ai cũng nhận thấy. Với những gì đã xảy ra trong vài tháng trở lại đây, an ninh được lập lại sẽ là câu chuyện còn xa.

Theo nguoiduatin.vn

Back to top button