Thổ Nhĩ Kỳ thua kém Nga đủ đường, ngày càng thất thế ở Syria

Thổ Nhĩ Kỳ thua kém Nga đủ đường, ngày càng thất thế ở Syria

Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ liên tiếp bị tấn công, Ankara dường như đang mất kiểm soát. Trong khi đó, Nga lại kiểm soát rất tốt tình hình.

Hỗn loạn leo thang

Cuối ngày 23/4, một đoàn xe của Lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đã bị tấn công tại thị trấn al-Bab, thành trì của các chiến binh Syria do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở phía bắc Aleppo.

Một vụ tấn công, có thể do một quả bom tự chế, nhằm vào đoàn xe. Một xe tải quan sự bị hư hỏng. Cuộc tấn công diễn ra gần trụ sở của Quân đội Quốc gia Syria, lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậy thuẫn.

Theo nguồn tin đối lập Syria, một quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ đã bị thương trong vụ tấn công. Hiện tại, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa đưa ra bình luận về vụ việc.

Thổ Nhĩ Kỳ thua kém Nga đủ đường, ngày càng thất thế ở Syria

Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ bị tấn công bằng bom tự chế.

Đến hiện tại, chưa nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Trong quá khứ, IS và lực lượng người Kurd đều đã thực hiện những cuộc tấn công tương tự nhằm vào lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ ở phía bắc Aleppo.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng uỷ nhiệm của họ đã chiếm giữ al-Bab sau trận chiến ác liệt với IS hơn 3 năm trước. Từ thời điểm đó, thị trấn luôn trong tình trạng bất ổn.

Cuộc tấn công mới ở al-Bab cho thấy rõ tình trạng hỗn loạn đang diễn ra phổ biến tại các khu vực do Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng ở phái bắc và phía đông Syria. Ngay cả quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng không còn an toàn ở những khu vực này, các cuộc tấn công thường xuyên xảy ra.

Vài tháng trở lại đây, lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ liên tiếp bị tấn công. Các cuộc giao tranh giữa các lực lượng uỷ nhiệm do Thổ Nhĩ Kỳ hẫu thuẫn cũng thường xuyên xảy ra. Lợi ích ở Syria của Thổ Nhĩ Kỳ là không ít, nhưng với tình trạng hỗn loạn như hiện tại, mọi thứ sẽ trở nên khó khăn. Ankara sẽ làm gì để thay đổi cục diện là điều nhiều người đang chờ.

Lệnh ngừng bắn do Nga làm trung gian

Những trận không kích liên tiếp của Nga đã mang đến thành công đáng kinh ngạc. IS và các lực lượng đối lập của chính phủ đều kinh sợ, giảm dần các hoạt động. Vai trò hỗ trợ của Nga trong các chiến dịch thành công của Lực lượng Quân đội Ả Rập Syria cũng thể hiện rất rõ. Gần đây nhất, khả năng điều phối của Nga được thể hiện rõ qua việc làm trung gian cho một lệnh ngừng bắn tại thành phố al-Qamishli.

Tình hình tại thành phố đông bắc Syria, al-Qamishli có vẻ như đang dần ổn định sau những cuộc giao tranh dữ dội trong vài ngày gần đây giữa phe ủng hộ chính phủ, Lực lượng Phòng vệ Quốc gia (NDF) và Asayish (Lực lượng An ninh của SDF).

Một thoả thuận ngừng bắn do Nga làm trung gian đã được thiết lập vào ngày 23/4. Ban đầu, lệnh ngừng bắn được ấn định kết thúc lúc 10 sáng (giờ địa phương). Tuy nhiên, cả 2 bên đồng ý kéo dài lệnh ngừng bắn thêm 24h.

Các cuộc đụng độ nổ ra do tranh chấp cá nhân giữa các bộ lạc Ả Rập với các thành viên của Asayish. Các cuộc giao tranh bắt đầu từ ngày 20/4. Trong các cuộc đụng độ, Asayish dường như có ưu thế hơn, chiếm được hầu hết các quận.

Theo Đài quan sát Nhân quyền Syria, 6 tay súng NDF đã thiệt mạng và 7 người khác bị thương trong các cuộc đụng độ. Phía Asayish cũng mất 2 tay súng và 6 người khác bị thương.

Ngày 24/4, Asayish đã trao thi thể của 3 tay súng bị thiệt mạng trong cuộc đụng độ ở quận Tayy cho NDF như một hành động thể hiện sự thiện chí.

 Asayish trao thi thể 3 tay súng bị thiệt mạng của NDF.

Các cuộc đụng độ ở al-Qamishli cũng cướp đi sinh mạng của 2 thường dân và 9 người khác bị thương.

Ilham al-Abdullah, một chỉ huy của Asayish đã nói với hãng thông tấn Hawar rằng giao tranh sẽ không kết thúc cho đến khi NDF bị đánh bật khỏi quận Tayy.

“Lính đánh thuê của NDF tiếp tục các cuộc tấn công và khiêu khích của họ. Chúng tôi sẽ tìm mọi cách để loại bỏ họ hoàn toàn khỏi quận Tayy. Chúng tôi với tư cách là lực lượng an ninh nội bộ sẽ bảo vệ khu vực của mình khỏi bất kỳ cuộc tấn công nào”.

Bất chấp Asayish gia tăng áp lực nhưng một số nguồn tin cho biết, SDF sẽ rút khỏi Tayy. Và, NDF cũng không có ý định cố thủ ở quận Tayy mà sẽ rút đi. Khu vực này sẽ được trao lại cho Quân đội Ả Rập Syria.

Cuộc đụng độ giữa Al-Qamishli là đòn giáng nghiêm trọng khác vào mối quan hệ vốn đã mong manh giữa Damascus và SDF. Mặc dù 2 bên chia sẻ với nhau nhiều lợi ích nhưng họ vẫn chưa đạt được một thoả thuận chính trị.

HOÀ AN (Theo SF)

theo nguoiduatin.vn

Back to top button