Thông nhựa lỗi thời, Nhà giàu Việt vung nghìn đô “săn” thông tươi dịp Noel

Mỗi cây thông tươi nhập khẩu từ Đức có giá bán lên đến hơn 1.000 USD nhưng vẫn rất “đắt hàng” và hầu như đã được mua hết ngay từ khi mới về Việt Nam.

Hiện nay, nhiều người dân tại TP.HCM đang có xu hướng đi “săn” cây thông thật nhập khẩu từ nước ngoài để trang trí nhà cửa trong dịp lễ Giáng sinh. Đây là “thú chơi” khá tốn tiền, bởi mỗi cây thông thật nhập khẩu thường có giá trị lên đến hàng chục triệu đồng.

Đại diện Công ty Green Life Investment cho biết trên VnExpress, năm nay nhập về 500 cây thông thật, trong đó có những cây giá lên tới trên 25 triệu đồng (1.082 USD) nhưng đều đã bán hết từ sớm.

Tiêu dùng & Dư luận - Thông nhựa lỗi thời, Nhà giàu Việt vung nghìn đô 'săn' thông tươi dịp Noel
Những cây thông tươi được nhập khẩu từ Đức về Việt Nam

“Các loại cây giá từ 2 triệu đến vài chục triệu cháy hàng từ rất sớm. Toàn bộ cây thông thật này được nhiều nhà hàng, khách sạn và doanh nhân chuộng. Năm nay nhu cầu thị trường lớn nên dù đã bán hết hàng, vẫn nhiều khách đặt hỏi mua”, đại diện công ty nói.

Anh Tuấn Hà (ngụ quận 1) cho biết, nhiều năm qua, gia đình anh đã sử dụng cây thông nhựa để trang hoàng nhà cửa trong dịp Giáng sinh. Năm nay, gia đình anh quyết định sử dụng cây thông thật để thay thế thông nhựa.

“Năm nào cũng dùng thông nhựa nên nhàm chán lắm. Kinh tế gia đình giờ cũng khá hơn trước nên cả nhà quyết định chi ra 17 triệu đồng để mua một thông thật cho mùa Noel này”, anh Hà nói.

Theo nhà cung cấp, loại này được nhập về từ Đức thay vì từ Mỹ như mọi năm. Thông được bó lại, đóng hộp gỗ và cho “ngủ đông” với nhiệt độ thấp để tàu chở đến Việt Nam. Do đó, chi phí vận chuyển cao đảm bảo khi về cây vẫn xanh tươi khiến giá mỗi cây thông cũng tăng hơn so với mọi năm.

Tiêu dùng & Dư luận - Thông nhựa lỗi thời, Nhà giàu Việt vung nghìn đô 'săn' thông tươi dịp Noel (Hình 2).
Thông tươi được bảo quản rất cẩn thận, gọn gàng

Với những cây thông có giá trên 1.000 USD là loại Nordmann-fir được dùng nhiều ở châu Âu qua nhiều đời. Loại thông này có mùi không nồng như những loại khác và là sự lựa chọn hợp lý cho nhiều gia đình dị ứng và nhạy cảm với mùi hương điển hình của cây. Ngoài ra, cây này có màu sắc xanh bóng, hình dáng cân xứng, nhánh khoẻ thích hợp cho những vật treo trang trí to lớn. Cây cao 4,5m và rộng 4m.

Cây thông thật có thể tươi trong khoảng 6 tuần, với ưu điểm là thân thiện môi trường, hương thơm tự nhiên dễ chịu và không cần phải trang trí quá cầu kỳ.

Tiêu dùng & Dư luận - Thông nhựa lỗi thời, Nhà giàu Việt vung nghìn đô 'săn' thông tươi dịp Noel (Hình 3).
Nhiều cây thông tươi nhập khẩu có giá lên tới vài chục triệu đồng/cây

Hiện, ở Mỹ thông thật cao 2m đang có giá 1,7 triệu đồng một cây, còn ở Đức loại này ở mức 1,1 triệu đồng. Trung bình mất 7 năm kể từ khi gieo trồng để có thể thu hoạch cây. Riêng các cây có kích thước lớn hơn phải mất gần 15 năm chăm sóc.

Một doanh nghiệp tại quận 3 cho biết, khá thích thú với mùi hương của thông thật nên đã đặt mua một cây thông cao 4,5m để đặt trước sảnh công ty với giá trên 25 triệu đồng. Đây là năm thứ hai doanh nghiệp này trang trí Giáng sinh bằng cây thông thật nhập khẩu.

Nga Quỳnh (tổng hợp)

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button