Thông tin bất ngờ về doanh nghiệp địa ốc nghìn tỷ của đại gia xăng dầu Trịnh Sướng

Ông Trịnh Sướng được biết tới là đại gia xăng dầu miền Tây đồng thời sở hữu nhiều “đất vàng” ở Sóc Trăng. Tuy nhiên, ít người biết, doanh nhân này còn là “ông lớn” của một doanh nghiệp địa ốc nghìn tỷ khác.

Đại gia xăng dầu “giả”

Sáng 4/6, một lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông cho biết cơ quan cảnh sát điều tra đang tạm giữ ông Trịnh Sướng, Chủ tịch HĐTV kiêm Giám đốc Công ty TNHH Mỹ Hưng (thị trấn Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng).

“Ông Sướng bị tạm giữ để điều tra vì nghi liên quan đến vụ án sản xuất, mua bán hàng giả tại Đắk Nông. Hiện công an chưa khởi tố ông này”, vị lãnh đạo công an tỉnh cho biết.

Trước đó, chiều 3/6, Công an tỉnh Đắk Nông đã khởi tố vụ án liên quan đến việc khám xét kho xăng dầu của đại gia Trịnh Sướng.

Tài chính - Ngân hàng - Thông tin bất ngờ về doanh nghiệp địa ốc nghìn tỷ của đại gia xăng dầu Trịnh Sướng

Đại gia xăng dầu miền Tây Trịnh Sướng.

Tối 30/5, cảnh sát xuất hiện tại kho xăng dầu của Công ty TNHH Mỹ Hưng, ở ấp Thạnh Lợi, thị trấn Mỹ Xuyên (Mỹ Xuyên, Sóc Trăng). Ông Sướng sau đó có vấn đề về sức khỏe nên phải nhập viện.

Ông Trịnh Sướng sinh năm 1967 trong một gia đình đông anh em ở ấp Giồng Giữa, thị trấn Lịch Hội Thượng. Cha mẹ của ông từng có tàu vận tải ở miền Tây. Sau khi cưới vợ, ông Trịnh Sướng bắt đầu mở doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu và dần mở rộng quy mô.

Năm 1996, ông Sướng thành lập hai công ty, gồm Công ty TNHH Mỹ Hưng (địa chỉ ấp Giồng Giữa, thị trấn Lịch Hội Thượng, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng, ông Trịnh Sướng là người đại diện pháp luật) và Công ty TNHH Gia Thành (địa chỉ phường 8, TP Sóc Trăng, người đại diện pháp luật là Trương Như Tuyết).

Tài chính - Ngân hàng - Thông tin bất ngờ về doanh nghiệp địa ốc nghìn tỷ của đại gia xăng dầu Trịnh Sướng (Hình 2).

Cửa hàng xăng dầu bị phát hiện bán hơn 10 m3 xăng giả. Ảnh: Minh Lộc

Tại Sóc Trăng và một số tỉnh ở miền Tây, khi có cửa hàng xăng dầu nào muốn sang nhượng, ông Sướng gần như đều mua lại rồi sửa sang rất hoành tráng. Đến nay, ông sở hữu hàng chục cửa hàng xăng dầu khắp miền Tây. Ngoài kho xăng dầu đã bị khám xét tại thị trấn Mỹ Xuyên, ông Sướng còn có kho xăng dầu nằm gần quốc lộ Nam Sông Hậu thuộc thị trấn An Lạc Thôn, huyện Kế Sách (Sóc Trăng). Đây là một trong những kho xăng dầu có trữ lượng lớn.

Ngoài hệ thống xăng dầu và bất động sản ở Sóc Trăng, ông chủ Công ty Mỹ Hưng còn có 3 sà lan chở xăng dầu đang đậu ở TP.HCM. Ông Sướng cũng kinh doanh xăng dầu và dầu nhờn tại Cần Thơ và có hàng lưu kho tại Tiền Giang, Đắk Nông.

Theo tài liệu có được thì Công ty Mỹ Hưng có 18 lần thay đổi giấy phép kinh doanh (lần cuối ngày 28/12/2018), vốn điều lệ 60 tỷ đồng, chỉ có một thành viên góp vốn.

Doanh nghiệp của ông Trịnh Sướng có quan hệ với 4 ngân hàng tổng dư nợ trên 568,6 tỷ đồng. Tất cả vốn vay này đều ngắn hạn, gồm 1 chi nhánh ngân hàng ở Sa Đéc (Đồng Tháp, trên 147,3 tỷ đồng), còn lại là 3 chi nhánh ở TP Sóc Trăng.

Không chỉ là đại gia xăng dầu, ông Trịnh Sướng còn là đại gia bất động sản miền Tây. Khoảng 2 năm nay, bạn bè thấy ông Sướng hay bàn bạc với đối tác về bản đồ quy hoạch nhà đất ở Sóc Trăng. Đại gia xăng dầu sau đó đầu tư vào bất động sản, mua lại nhà hàng, khách sạn của những người kinh doanh không thành công.

Gần đây nhất, ông mua lại nhà hàng tiệc cưới Hoàng Hậu (đường Mạc Đĩnh Chi, TP Sóc Trăng) với giá khoảng 38 tỷ đồng

“Anh Sướng mua nhiều lô đất ở khu đô thị 5A, mua lại nhà hàng trên đường Mạc Đĩnh Chi và một khách sạn lớn ở TP Sóc Trăng. Ngoài ra, anh ấy còn có khu đất khá lớn ở đường Nguyễn Chí Thanh cho người thân mượn 10 năm để mở quán giải khát”, bạn của ông Tám Sướng chia sẻ.

“Ông lớn”của địa ốc nghìn tỷ

Theo tìm hiểu được biết, ông Trịnh Sướng đã tham gia đầu tư lớn vào CTCP Đầu tư và Phát triển Đô thị Dầu khí Cửu Long-PVCL (Mã CK: CCL) – chủ đầu tư dự án Phát triển đô thị và tái định cư Khu 5A (GT: Khu đô thị 5A) với quy mô 112,87ha tại TP. Sóc Trăng.

Cụ thể, ông Trịnh Sướng được bầu vào HĐQT 5 người của PVCL trong Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017. Tới đầu năm 2018, doanh nhân này đầu tư 50 tỷ đồng để mua 5 triệu cổ phiếu phát hành riêng lẻ (giá 10.000 đồng/CP), dù thị giá cổ phiếu PVCL trên sàn chứng khoán vào thời điểm đó chỉ vào khoảng 4.000 đồng/CP.

Qua đó, đại gia họ Trịnh chính thức trở thành cổ đông lớn nhất với tỷ lệ sở hữu 10,53%, vượt xa hai cổ đông lớn còn lại là Chủ tịch HĐQT Nguyễn Triệu Dõng (7,07%) và Thành viên HĐQT Dương Thế Nghiêm (6,32%).

Tài chính - Ngân hàng - Thông tin bất ngờ về doanh nghiệp địa ốc nghìn tỷ của đại gia xăng dầu Trịnh Sướng (Hình 3).

Ông Trịnh Sướng (ngoài cùng bên phải). Ảnh: Nhadautu.vn

Không chỉ hào phóng bỏ số tiền gấp 2,5 lần thị giá để đầu tư, doanh nhân họ Trịnh còn cho PVCL vay từ 30-40 tỷ đồng không cần thế chấp trong giai đoạn 2017-2018, trước khi thu hồi hết vào cuối năm vừa qua. Theo báo cáo mới đây của PVCL, ông Trịnh Sướng hiện vẫn là cổ đông lớn nhất của doanh nghiệp này. Không rõ nếu không có “biến cố” lớn đang xảy đến, đại gia xăng dầu miền Tây có tham vọng gia tăng tỷ lệ sở hữu tại PVCL hay không.

Trả lời báo chí về việc ông Trịnh Sướng bị tạm giữ, ông Dương Thế Nghiêm, Thành viên HĐQT kiêm Phó TGĐ PVCL cho biết đã nhận được thông tin Thành viên HĐQT Trịnh Sướng đang bị điều tra hình sự.

“Việc đó là việc riêng về lĩnh vực kinh doanh xăng dầu của ảnh (ông Trịnh Sướng – PV), không liên quan gì tới CCL”, ông Dương Thế Nghiêm nói.

Vị đại diện CCL cũng ch biết HĐQT doanh nghiệp này có thể sẽ cân nhắc miễn nhiệm chức vụ Thành viên HĐQT đối với ông Trịnh Sướng.

Ông Dương Thế Nghiêm một lần nữa khẳng định vụ án liên quan đến Thành viên HĐQT Trịnh Sướng không ảnh hưởng tới hình hình hoạt động, kinh doanh của CCL.

Nói thêm về PVCL, doanh nghiệp này được thành lập vào cuối năm 2007 với các cổ đông sáng lập Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Minh Châu, CTCP Chế biến Thuỷ sản Út Xi và Tổng công ty Tài chính CP Dầu khí Việt Nam (PVFC) để thực hiện dự án Khu đô thị 5A rộng 112,87ha, tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng.

Đây là một trong những dự án quy mô và có vị trí đẹp nhất tại TP.Sóc Trăng, cách khu trung tâm chỉ 1km. Đầu năm 2016, UBND tỉnh Sóc Trăng có Quyết định cho phép PVCL triển khai bán nền cho dân tự xây dựng trong một số khu vực, khiến 5A trở thành cái tên “hot” tại thị trường địa ốc Sóc Trăng.

Năm 2018, doanh thu bán hàng của PVCL 335 tỷ đồng, gấp 3,3 lần năm 2017. Lợi nhuận sau thuế theo đó là 32,2 tỷ đồng. Tổng tài sản đến cuối Quý 1/2019 là 828 tỷ đồng, trong đó hàng tồn kho 175 tỷ đồng, tài sản dở dang dài hạn (chủ yêu là dự án 5A) là 309 tỷ đồng. Bên kia bảng cân đối kế toán, vốn cổ phần là 475 tỷ đồng, vay nợ tài chính 185 tỷ đồng.

Năm 2019, PVCL đặt mục tiêu doanh thu 500 tỷ đồng, lãi sau thuế 38 tỷ đồng.

Đình Văn 

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button