Thông tin chính thức vụ bắt 2 cán bộ phòng khám Đa khoa Sông Đốc tham ô

Liên quan đến vụ bắt tạm giam đối với 2 cán bộ phòng khám Đa khoa khu vực Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, Phó Giám đốc Công an tỉnh này đã cung cấp thông tin chính thức với các cơ quan báo chí.

Đủ cơ sở, chứng cứ bắt tạm giam

Ngày 8/1, Đại tá Trương Ngọc Danh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau đã cung cấp thông tin chính thức với các cơ quan báo chí liên quan đến vụ “tham ô tài sản và vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại phòng khám Đa khoa khu vực Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau).

Người bị bắt là Phan Phương Đông (SN 1964, ngụ khóm 7, thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) và Đỗ Minh Thống (SN 1978, ngụ khóm 1, thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau). Đông và Thống là 2 cán bộ của phòng khám Đa khoa khu vực Sông Đốc.

Tại cuộc họp, Thượng tá Nguyễn Việt Sử, Phó trưởng phòng Tham mưu (Công an tỉnh Cà Mau) thông tin, quá trình điều tra vụ án này có gia hạn 3 lần. Cụ thể, ngày 13/9/2017, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau ra quyết định khởi tố vụ án “Tham ô tài sản”, xảy ra tại phòng khám Đa khoa khu vực Sông Đốc.

An ninh - Hình sự - Thông tin chính thức vụ bắt 2 cán bộ phòng khám Đa khoa Sông Đốc tham ô
Đại tá Trương Ngọc Danh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: Việt Tâm).

Ngày 3/1/2019, cơ quan CSĐT Công an tỉnh có quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ngày 12/12/2018, cơ quan CSĐT Công an tỉnh ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét (nơi ở và nơi làm việc) đối với Đỗ Minh Thống (Kế toán phòng khám) về tội Tham ô tài sản; ngày 3/1/2019, có quyết định bổ sung quyết định khởi tố bị can đối với Đỗ Minh Thống tội Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngày 3/1/2019, cơ quan CSĐT ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phan Phương Đông (Trưởng phòng khám) về tội Tham ô tài sản và vi phạm các quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngày 5/1/2019, VKSND tỉnh Cà Mau cũng ra quyết định phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Đỗ Minh Thống và Phan Phương Đông và lệnh khám xét đối với bị can Đỗ Minh Thống.

Đến ngày 6/1/2019, tại phòng khám Đa khoa khu vực Sông Đốc, cơ quan CSĐT Công an tỉnh thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Đỗ Minh Thống và Phan Phương Đông, thời hạn 4 tháng (kể từ ngày 6/1/2019).

Đồng thời, tiến hành khám xét nơi ở và nơi làm việc của Đỗ Minh Thống trước sự chứng kiến của đại diện VKSND tỉnh, phòng khám Đa khoa khu vực Sông Đốc, chính quyền địa phương và gia đình.

Bắt tạm giam không phải do thưa kiện Chủ tịch tỉnh

Theo Công an tỉnh Cà Mau, vụ án này được thực hiện vào tháng 9/2017, trước thời điểm ông Thống có đơn khiếu kiện lên tỉnh và khẳng định, hành vi của ông Thống và ông Đông là hoàn toàn theo tài liệu chứng cứ mà cơ quan điều tra thu thập được. Vì vậy, cơ quan CSĐT Công an tỉnh đủ để kết luận hành vi của 2 bị can là phạm tội mới khởi tố và bắt tạm giam chứ không phải do chuyện thưa kiện liên quan đến UBND tỉnh, thì mới thực hiện lệnh bắt tạm giam này.

An ninh - Hình sự - Thông tin chính thức vụ bắt 2 cán bộ phòng khám Đa khoa Sông Đốc tham ô (Hình 2).
Đỗ Minh Thống nghe cảnh sát đọc lệnh bắt tạm giam. (Ảnh do công an cung cấp).

“Đơn kiện ban đầu là kiện kết luận thanh tra của UBND huyện Trần Văn Thời và được Chủ tịch UBND huyện đã trả lời. Sau đó, ông Thống không đồng ý nên đã khiếu nại tiếp lên tỉnh để trả lời về quyết định giải quyết của UBND huyện, nhưng UBND tỉnh chưa ra văn bản trả lời. Trong giai đoạn này, ông Thống khởi kiện ra tòa về việc UBND tỉnh không trả lời khiếu nại của mình”, Công an tỉnh Cà Mau thông tin thêm.

Cũng theo Công an tỉnh Cà Mau, vụ khiếu kiện này (kiện UBND tỉnh không trả lời – PV), đã được TAND tỉnh Cà Mau đã thụ lý, nên cơ quan điều tra không thể trả lời sâu về vụ việc này.

Trả lời báo chí về việc vì sao vụ án kéo dài đến nay, Công an tỉnh Cà Mau lý giải: “Trong tội danh đặc biệt nghiêm trọng thì thời hạn điều tra là 12 tháng, nếu nói về thời hạn bình thường theo quy định là 16 tháng (từ 13/9/2017 đến 13/1/2019) thì mới hết hạn.

An ninh - Hình sự - Thông tin chính thức vụ bắt 2 cán bộ phòng khám Đa khoa Sông Đốc tham ô (Hình 3).
Đối tượng Phan Phương Đông. (Ảnh do công an cung cấp).

Theo kết quả điều tra ban đầu, lợi dụng chức vụ trưởng phòng khám Đa khoa khu vực Sông Đốc, từ năm 2006-2012, Phan Phương Đông chỉ đạo cán bộ, nhân viên phòng khám sử dụng biên lai tự mua để thu viện phí; chỉ đạo Đỗ Minh Thống là kế toán đơn vị không báo cáo, thống kê số tiền thu viện phí bằng biên lai tự mua vào tài liệu kế toán, không trích nộp 35% số tiền thu viện phí vào ngân sách, gây thiệt hại trên 350 triệu đồng.

Ngoài ra, từ năm 2009-2014, Thống và Đông đã bàn bạc lập chứng từ khống, kê thêm tiền dầu chạy máy phát điện để thanh toán lấy tiền sử dụng cá nhân và được Đông ký xác nhận chứng từ. Do vậy đã giúp sức, tạo điều kiện cho Đỗ Minh Thống chiếm đoạt trên 137 triệu đồng. Cũng theo tài liệu, chứng cứ đã chứng minh, lợi dụng vào nhiệm vụ, quyền hạn của mình, Đỗ Minh Thống đã lập chứng từ chiếm đoạt trên 800 triệu đồng…

Ngày 20/3/2017, UBND huyện Trần Văn Thời có kết luận thanh tra số 02/KL-UBND về việc quản lý, sử dụng tài chính tại phòng khám Đa khoa khu vực Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời niên độ 2006 – 2010 và niên độ 2011 – 2015.

Kết quả thanh tra cho thấy, phòng khám Đa khoa khu vực Sông Đốc không tuân theo các quy định của pháp luật đã vi phạm nguyên tắc quản lý tài chính về các nguồn tiền qua các năm với tổng số tiền 5.320.412.641 đồng.

Cụ thể, đối với ông Phan Phương Đông (Trưởng phòng khám) trong quá trình quản lý tài chính tại đơn vị quá lỏng lẻo, không công khai, minh bạch tài chính của đơn vị đã vi phạm nguyên tắc quản lý tài chính có liên quan với tổng số tiền 5.320.412.641 đồng.

Đối với ông Đỗ Minh Thống là kế toán phòng khám thực hiện sai nguyên tắc kế toán tài chính, kế toán không mở đầy đủ các loại sổ theo quy định dẫn đến chi sai nguồn; để thủ quỹ ký khống danh sách chi kinh phí hoạt động và phụ cấp y tế giữ lại của 3 cán bộ y tế; kế toán cố ý làm trái quy định của pháp luật trong việc nhận các khoản tiền từ phòng khám y tế, trung tâm y tế,… Từ đó, UBND huyện Trần Văn Thời buộc ông Thống có trách nhiệm nộp trả ngân sách trên 1,9 tỷ đồng.

Theo: Nguoiduatin.vn

 

Back to top button