Thu hồi khẩn cấp 11 loại thuốc chứa tạp chất gây ung thư

Cục Quản lý Dược mới đây ban bố danh sách 11 loại thuốc có chứa tạp chất NDMA vượt ngưỡng cho phép của quốc tế, có nguy cơ gây ung thư cho người dùng.

Sức khỏe - Thu hồi khẩn cấp 11 loại thuốc chứa tạp chất gây ung thư
Thuốc Zantac có chứa tạp chất NDMA vượt ngưỡng cho phép

BCục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành quyết định thu hồi 11 loại thuốc có chứa hoạt chất Ranitidine. Đây là thành phần chính trong các thuốc điều trị viêm loét dạ dày và ruột.

Nguyên nhân thu hồi do những loại thuốc này chứa tạp chất N-nitrosodimethylamine (NDMA) vượt quá ngưỡng quốc tế cho phép, có nguy cơ gây ung thư.

Theo quy định, giới hạn NDMA của thuốc không được quá 0,32 ppm (tính theo liều chấp nhận tối đa của NDMA là 96 nanogram/ngày và liều sử dụng tối đa của Ranitidine là 300mg/ngày).

Danh sách các loại thuốc bị thu hồi:

Sức khỏe - Thu hồi khẩn cấp 11 loại thuốc chứa tạp chất gây ung thư (Hình 2).
Sức khỏe - Thu hồi khẩn cấp 11 loại thuốc chứa tạp chất gây ung thư (Hình 3).

Thông tin từ Cục Quản lý Dược, tất cả các thuốc nằm trong diện thu hồi hầu hết đều có xuất xứ từ: Anh, Ý, Ấn Độ, Malaysia, Tây Ban Nha và Thái Lan.

Trao đổi với VTC, ông Đỗ Văn Đông – Phó Cục trưởng, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, trong lần thu hồi này, Cục yêu cầu tất cả các công ty nhập khẩu thuốc phải có trách nhiệm phối hợp với nhà phân phối để thông báo và thu hồi tất cả lô thuốc thành phẩm tới các cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng thuốc.

Thời hạn thực hiện là trong vòng một tháng, các công ty phải gửi báo cáo về cục, bao gồm số lượng nhập khẩu, số lượng thu hồi, các bằng chứng về việc thực hiện thu hồi tại các cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng đã mua thuốc.

Bá Di (T/h)

Theo: nguoiduatin.vn

Thẻ
Back to top button