“Thủ phủ” chăn nuôi lợn “ra quân” phòng chống dịch

Hiện tại, dịch tả lợn châu Phi đã vào 20 tỉnh thành nên ngành chức năng và người dân tại “thủ phủ” chăn nuôi Đồng Nai đang rất lo lắng. Trước cơn “bão” dịch, Đồng Nai đã chính thức thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Video: Người chăn nuôi đứng ngồi không yên trước dịch tả lợn châu Phi.

Đến thời điểm này, dịch tả lợn châu Phi đã lan nhanh ra khắp 20 tỉnh thành trên cả nước khiến cho ngành chức năng cũng như người dân như ngồi trên đống lửa.

Tin nhanh - “Thủ phủ” chăn nuôi lợn “ra quân” phòng chống dịch

Người chăn nuôi đồng hành cùng cơ quan chức năng để phòng chống dịch.

Theo đó, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tả lợn châu Phi tỉnh Đồng Nai sẽ giúp Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai trong việc chỉ đạo, phối hợp giữa các cơ quan, ban, ngành có liên quan trong việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn. Tiến hành thực hiện kế hoạch, kiểm tra đôn đốc, giám sát việc triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Hiện tại, để đối phó hiệu quả với dịch tả lợn châu Phi, tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các sở, ngành tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ lợn từ các địa phương khác lưu thông qua địa bàn tỉnh. Xứ lý nghiêm hành vi buôn bán, giết mổ trái phép, không đảm bảo vệ sinh. Đồng thời nếu phát hiện lợn có dấu hiệu nghi ngờ bị dịch tả thì phải lập tức đưa đi xét nghiệm để kịp thời xử lý.

Tin nhanh - “Thủ phủ” chăn nuôi lợn “ra quân” phòng chống dịch (Hình 2).

Cán bộ tại trạm kiểm dịch phun thuốc khử trùng cho phương tiện sắp vào địa phương.

Bà Hoàng Minh Dinh, người dân huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai cho biết, những ngày qua, ngành chức năng liên tục thông báo tin tức về dịch tả lợn châu Phi trên báo đài nên người chăn nuôi cơ bản cũng nắm bắt được tình hình.

Qua đó, người chăn nuôi đã thường xuyên rửa chuồng trại, xử lý phun thuốc khử trùng, cho lợn ăn thức ăn sạch, không cho người lạ vào chuồng trại,…

“Lo lắng lắm nhưng cũng không biết phải làm thế nào. Thôi thì cứ chờ thôi, chỉ mong dịch bệnh không vào Đồng Nai. Tuy nhiên, hiện tại vẫn phòng hơn là chống, giờ đừng ai lạ mà đi vào được khu chuồng trại của gia đình tôi. Hôm qua tôi cũng vừa xuất đi được 580 con lợn thịt dù xuất giá thấp nhưng xuất được vẫn an tâm hơn. Nếu nhỡ dịch có vào thì coi như vẫn vớt vát được bao nhiêu đó rồi”, bà Dinh cho biết.

Đồng Nai được coi là “thủ phủ” chăn nuôi của cả nước với đàn lợn hơn 2,5 triệu con. Hiện tại dịch tả lợn châu Phi chưa vào Đồng Nai nhưng nguy cơ lây nhiễm khá lớn vì địa bàn nằm trên các tuyến đường huyết mạch như QL1A, QL20, QL51,…

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button