Thu tiền “chống trượt tiếng Anh”, hàng loạt giảng viên ĐH Công nghiệp bị xử lý

Đại học Công nghiệp Hà Nội ra quyết định kỷ luật cán bộ, giảng viên liên quan đến việc Khoa Ngoại ngữ tổ chức lớp bồi dưỡng nâng cao năng lực tiếng Anh khi chưa được nhà trường phê duyệt đề án, thu tiền chống trượt của sinh viên.

Theo Vnexpress, ngày 11/1, Đại học Công nghiệp Hà Nội ra quyết định kỷ luật cán bộ, giảng viên liên quan đến việc khoa Ngoại ngữ tổ chức lớp bồi dưỡng nâng cao năng lực tiếng Anh và thu tiền chống trượt của sinh viên.

Giáo dục - Thu tiền 'chống trượt tiếng Anh', hàng loạt giảng viên ĐH Công nghiệp bị xử lý
Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.

Cụ thể, Trưởng khoa Ngoại ngữ Hoàng Ngọc Tuệ bị cảnh cáo do chưa tuân thủ quy trình khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp, để cá nhân thuộc quyền quản lý vi phạm quy định nhà giáo gây ảnh hưởng đến uy tín của nhà trường.

Giảng viên Phạm Tố Linh hướng dẫn sinh viên cách đánh dấu bài thi, có những phát ngôn chưa chuẩn mực bị chấm dứt hợp đồng giảng dạy, nhưng được tạo cơ hội làm việc ở vị trí khác nếu có nhu cầu.

Giảng viên khoa Ngoại ngữ Nguyễn Thị Lệ Thủy do triển khai công việc chưa phù hợp, gây hiểu sai chủ trương của khoa và trường bị kiểm điểm, phê bình.

Đại học Công nghiệp cũng kiểm điểm, phê bình, hạ bậc đánh giá các cán bộ quản lý Khoa Ngoại ngữ, Phòng Đào tạo, Phòng Tài chính kế toán, Phòng Thanh tra giáo dục do thiếu kiểm tra, giám sát hoạt động đào tạo của Khoa Ngoại ngữ.

Trước đó, giữa tháng 11/2018, báo chí phản ánh Đại học Công nghiệp Hà Nội tổ chức kỳ thi cấp chứng chỉ chuẩn đầu ra tiếng Anh dối trá nhằm đảm bảo sinh viên đạt trình độ ngoại ngữ bậc 3 tương đương 450 điểm TOEIC theo quy định của Bộ Giáo dục.

Giáo dục - Thu tiền 'chống trượt tiếng Anh', hàng loạt giảng viên ĐH Công nghiệp bị xử lý (Hình 2).
Hình ảnh thu tiền chống trượt gây xôn xao mạng.

Theo phản ánh của báo chí, các giảng viên đến từ khoa Ngoại ngữ của trường sẽ thu tiền rồi dạy sinh viên học thuộc lòng bộ đề thi cho sẵn. Vấn đề đáng chú ý là, những sinh viên không đăng ký khóa học chống trượt 1,9 triệu đồng/người chắc chắn trượt dù giỏi tới đâu.

Theo thông tin đăng tải trên mạng xã hội, có hai cách để các sinh viên Đại học Công nghiệp tiếp cận với gói thi “chống trượt”.

Trả lời VTC News vào tối 15/11, PGS.TS.Trần Đức Quý – Hiệu trưởng nhà trường cho biết đây là khoản thu do một số sinh viên còn yếu về ngoại ngữ, đăng ký học bổ sung kiến thức nâng cao năng lực, để có thể đạt chuẩn đầu ra theo quy định.

Khoa Ngoại ngữ đã xây dựng chương trình và tổ chức các lớp bồi dưỡng để sinh viên tự nguyện đăng ký học tập.

Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội không tổ chức thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ. Nhà trường chỉ tổ chức kiểm tra để công nhận đạt chuẩn đầu ra về ngoại ngữ theo quy định nội bộ của trường.

Giáo dục - Thu tiền 'chống trượt tiếng Anh', hàng loạt giảng viên ĐH Công nghiệp bị xử lý (Hình 3).
Bên trong phòng thi tại Đại học Công nghiệp. (Ảnh: Lao động)

Ông Quý cho biết thêm: “Thông tin sinh viên của trường phải đóng tiền chống trượt được báo chí phản ánh khiến ông ngỡ ngàng, vì chưa bao giờ trường Đại học Công nghiệp xảy sự việc như vậy”.

Sau khi nắm bắt thông tin, bộ Công Thương đã lập tổ xác minh.

Ngày 20/12, Thanh tra bộ kết luận Trưởng khoa Ngoại ngữ Đại học Công nghiệp Hà Nội đã tổ chức các lớp bồi dưỡng nâng cao năng lực ngoại ngữ cho sinh viên không chuyên ngoại ngữ tại trường trong khi đề án, chương trình học bổ sung kiến thức chưa được hiệu trưởng phê duyệt.

“Việc phát ngôn của một số giáo viên thiếu trách nhiệm, vi phạm đạo đức nghề nghiệp, quy chế làm việc của trường. Lãnh đạo nhà trường chưa kịp thời kiểm tra, không có biện pháp xử lý về các vi phạm trên”, kết luận nêu.

Trưởng khoa tự quyết định thành lập lớp, sử dụng danh nghĩa và cơ sở vật chất của nhà trường, đưa ra mức thu không có cơ sở, thu tiền của sinh viên không có phiếu thu.

Khoản tiền đã thu được quản lý tại khoa Ngoại ngữ chưa nộp về nhà trường theo quy định và tự quyết định một số chi phí; tổ chức kiểm tra không tuân thủ quy định của trường về tổ chức hoạt động đánh giá kết quả học tập sinh viên.

Minh Anh (tổng hợp)

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button