Thứ trưởng bộ Y tế: “Chi viện cho TP.HCM là không ngại khó khăn”

Nguyễn Thành Nhân

Lực lượng y tế hỗ trợ TP.HCM trong thời gian qua đã lên tới gần 6.700 người tham gia trực tiếp vào điều trị và nhiều hoạt động khác.

Chiều tối 9/9, UBND TP.HCM tổ chức họp báo về tình hình phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Tại đây, ông Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng bộ Y tế đã có trình bày về hoạt động của các đoàn công tác chi viện cho TP.HCM nói riêng và lực lượng nhân viên y tế tuyến đầu nói chung.

Thứ trưởng bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhận định: “Tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TP.HCM đang diễn ra phức tạp, khó lường. Nói như Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, chúng ta có nhiều cái mới để hỗ trợ thêm và cũng có những lúc phải thay đổi để cải thiện chính sách”.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi thăm hỏi, động viên, đánh giá cao sự hỗ trợ của đoàn công tác bệnh viện Trung ương Huế đang điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 quận Tân Phú, TP.HCM.

Lực lượng y tế của TP.HCM đã huy động 20.000 cán bộ, nhân viên y tế để tham gia phòng chống dịch. Thế nhưng, trong đợt này, số lượng người nhiễm Covid-19 tăng lên rất nhanh.

Do đó, bộ Y tế đã đã kịp thời huy động các lực lượng y tế hỗ trợ từ Trung ương, các sở y tế địa phương, bệnh viện tư nhân tham gia vào công cuộc phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM trong hơn 100 ngày qua.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, ngay khi những lực lượng y tế vào TP.HCM hỗ trợ đã nhận được sự quan tâm hết sức chi tiết. Bộ Y tế phối hợp với TP.HCM trong việc bố trí chỗ ăn, ngủ và điều kiện làm việc, sinh hoạt đầy đủ. Vì thế, không có lý do nào để nói rằng lực lượng này chưa được quan tâm.

Lực lượng hỗ trợ TP.HCM trong thời gian qua đã lên tới gần 6.700 người và tham gia không chỉ ở trung tâm hồi sức điều trị Covid-19 tầng 3 mà còn đóng góp năng lực đối với các bệnh viện tầng 2, bệnh viện dã chiến, công tác lấy mẫu xét nghiệm, tiêm vắc-xin…

“Trong quá trình thực thi nhiệm vụ, các y bác sĩ hỗ trợ cho TP.HCM có tinh thần tự nguyện, mong muốn hỗ trợ thành phố, chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Tâm thế của các đồng nghiệp của tôi khi vào đây sẽ không có đòi hỏi gì hết và sẵn sàng chấp nhận điều kiện ăn ở có thể có chút khó khăn… nhưng đó không phải chuyện lớn”, ông Sơn khẳng định.

Đối với một số ít trường hợp đơn lẻ có phản ánh, bộ phận thường trực của bộ Y tế tại TP.HCM đã sâu sát kiểm tra, trao đổi, xử lý… Nhưng nhìn chung, đây không phải là vấn đề phổ quát vì ai cũng xác định làm việc trên tinh thần tự nguyện là chính.

Thứ trưởng bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn tại cuộc họp báo của UBND TP.HCM.

Trước câu hỏi về việc một số y bác sĩ không dám lên tiếng về khó khăn vì sợ bị phê bình, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn chia sẻ: “Chúng tôi luôn có tinh thần khuyến khích các đồng nghiệp làm việc tốt rồi thì tốt hơn, hiệu quả rồi thì hiệu quả hơn. Trong quá trình đó, chúng tôi luôn có sự trao đổi hai chiều với các đồng chí trưởng nhóm ở các địa phương, các bệnh viện”.

Bất cứ các ý kiến, phản hồi nào của nhân viên y tế đều được bộ Y tế ghi nhận, cùng với TP.HCM xử lý một cách có trách nhiệm và nghiêm túc.

Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, đâu đó vẫn không thể giải quyết hết những mong mỏi của các lực lượng này.

Cho nên, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn “nhận trách nhiệm và một lần nữa khẳng định cơ quan đại diện bộ Y tế tại TP.HCM, chính quyền TP.HCM và lực lượng hỗ trợ luôn luôn cùng mục đích, sẽ cố gắng hài hòa tất cả quyền lợi cho lực lượng nhân viên y tế tuyến đầu”.

Đối với công văn 7330 về việc xử lý y bác sĩ bỏ việc, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết: “Trong công văn đã nêu rõ, yêu cầu các đơn vị bố trí nhân lực đảm bảo điều trị Covid-19 và các bệnh khác. Đây là trách nhiệm của ngành y tế. Chúng tôi ra công văn chỉ có tính khuyến cáo, không phải để kỷ luật”.

Trong điều kiện hiện nay, nhân viên y tế không thể bỏ rơi bệnh nhân Covid-19 hoặc không tiếp nhận điều trị. Do đó, văn bản của bộ Y tế nhằm “nâng cao truyền thông ý thức trách nhiệm nghề nghiệp của y bác sĩ” trước sự việc từ chối bệnh nhân, xảy ra tổn thất sinh mạng trong thời gian qua.

Video: Ông Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng bộ Y tế nói về sự đóng góp của lực lượng nhân viên y tế từ Trung ương được chi viện cho TP.HCM chống dịch Covid-19.

theo nguoiduatin.vn

Back to top button