Thứ trưởng bộ Y tế nói gì về bộ quần áo bảo hộ của lực lượng y tế?

Thứ trưởng bộ Y tế nói gì về bộ quần áo bảo hộ của lực lượng y tế?
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã có những giải đáp trước một số ý kiến trao đổi rằng liệu nhân viên y tế có nhất thiết phải mặc bộ quần áo bảo hộ.
Ngày 1/6, Thứ trưởng bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có chia sẻ với PV xoay quanh giải pháp đảm bảo an toàn và sức khoẻ cho đội ngũ nhân viên y tế, đặc biệt là trong thời tiết nắng nóng gần 40 độ C tại một số tỉnh phía Bắc hiện nay.

PV: Thưa Thứ trưởng, xin ông cho biết thông tin về lực lượng y tế được điều động về hỗ trợ tại tỉnh Bắc Giang đến thời điểm này?

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Từ đầu đợt dịch ở Bắc Giang ngày 7/5 cho đến nay, bộ Y tế và các địa phương đã ngay lập tức điều động các lực lượng y tế để hỗ trợ ngành y tế tỉnh Bắc Giang trong công tác giám sát, thu dung điều trị và kiểm soát dịch tại các KCN cũng như địa bàn toàn tỉnh Bắc Giang.

Cho đến hôm nay, có lẽ Bắc Giang là một trong những tỉnh đã huy động lực lượng cán bộ y tế đến đông nhất, từ đầu vụ dịch Covid-19 ở nước ta qua 4 làn sóng đến giờ.

Đó là số lượng hơn 2.200 cán bộ y bác sĩ, sinh viên các trường đại học, các tình nguyện viên đến để tham gia phục vụ cho y tế Bắc Giang.

Thứ trưởng bộ Y tế nói gì về bộ quần áo bảo hộ của lực lượng y tế?

Thứ trưởng bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn.

PV: Ông đánh giá như thế nào về vai trò của bộ Y tế nói chung, Bộ phận thường trực hỗ trợ đặc biệt phòng chống dịch Covid-19 của bộ Y tế nói riêng trong việc phối hợp với chính quyền địa phương triển khai công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh Bắc Giang trong thời gian qua?

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Khi Bộ phận thường trực hỗ trợ đặc biệt phòng chống dịch Covid-19 của bộ Y tế được thành lập từ ngày 18/5 cho đến nay, chúng tôi tự hào vì cũng đã góp phần giúp đỡ cho tỉnh uỷ, UBND, ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, sở Y tế Bắc Giang trong các hoạt động chỉ đạo điều hành, đặc biệt vấn đề giám sát dịch tễ.

Về vấn đề điều trị, chúng ta cũng đã cử các chuyên gia giỏi nhất về điều trị để hỗ trợ, xây dựng các khu hồi sức. Bên cạnh đó, các lực lượng y tế tỉnh cũng tham gia trực tiếp vào công tác thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 dương tính tại tỉnh Bắc Giang.

Một công tác vô cùng quan trọng phải thực hiện thần tốc đó là công tác lấy mẫu xét nghiệm. Chúng ta cũng đã điều phối được các lực lượng sinh viên, học sinh và các lực lượng y bác sĩ đến để tham gia vào công tác lấy mẫu cho các vùng cần phải khoanh vùng sớm, dập dịch sớm.

Cho đến bây giờ, tôi đánh giá rất cao sự hợp tác của UBND tỉnh, thông qua các tiểu ban mà ban Chỉ đạo tỉnh thành lập, sự phối hợp với tiểu ban của Bộ phận thường trực hỗ trợ đặc biệt phòng chống dịch Covid-19 của bộ Y tế đã giúp hiệu quả phòng, chống dịch tại Bắc Giang được nâng lên rõ rệt.

PV: Trong thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng kéo dài tại tỉnh Bắc Giang  và một số tỉnh thành lân cận thì đội ngũ nhân viên y tế, đặc biệt là các lực lượng y tế thực hiện nhiệm vụ ở ngoài trời phải mặc quần áo bảo hộ theo đúng quy định phòng dịch đã gặp phải rất nhiều khó khăn, vất vả. Vậy, bộ Y tế có đề ra những giải pháp nào để bảo đảm an toàn cũng như sức khỏe cho đội ngũ y tế?

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Thời điểm hiện nay, thời tiết rất khắc nghiệt ở Bắc Giang nói riêng và các tỉnh miền Bắc đã ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ của các nhân viên y tế, các sinh viên làm việc trực tiếp ngoài cộng đồng. Đây là sự quan ngại rất lớn của bộ phận thường trực để đảm bảo được sức khoẻ cho các nhân viên y tế, các sinh viên tham gia phòng, chống dịch tại Bắc Giang.

Chúng tôi đã có một số chỉ đạo, yêu cầu tất cả đoàn công tác phải đảm bảo được bồi dưỡng về mặt sức khoẻ, chuẩn bị một số loại nước uống để các nhân viên y tế, sinh viên có thể sử dụng để nâng cao sức khoẻ.

Bên cạnh đó, thời gian lấy mẫu chúng tôi cũng đã yêu cầu các đoàn bố trí lấy mẫu từ sáng sớm đến 9h và chiều tối từ 19h đến 23h. Bên cạnh đó, các điểm lấy mẫu được bố trí ở điểm râm mát, có thông khí, có quạt và buổi tối phải có đủ ánh sáng để phục vụ cho công tác lấy mẫu.

PV: Vừa qua, có một số ý kiến trao đổi rằng liệu nhân viên y tế, đặc biệt đội ngũ lấy mẫu xét nghiệm, lực lượng y tế làm việc ở tại cộng đồng có nhất thiết phải mặc bộ quần áo bảo hộ như vậy không? Ý kiến của Thứ trưởng như thế nào? Liệu bộ Y tế có những sáng kiến, ứng dụng công nghệ để giải quyết vấn đề giảm nhiệt khi mặc các đồ bảo hộ?

Thứ trưởng bộ Y tế nói gì về bộ quần áo bảo hộ của lực lượng y tế?

Dù thời tiết nắng nóng nhưng các nhân viên y tế trong bộ đồ bảo hộ kín mít vẫn không nề hà hoàn thành nhiệm vụ.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Quan điểm của bộ Y tế cho đến giờ phút này, chúng tôi vẫn nghĩ tiêu chí an toàn cho người đi lấy mẫu phải được đặt lên hàng đầu. Từ trước đến giờ chúng ta đi lấy mẫu thì tất cả các nhân viên đi lấy mẫu đều được trang bị đồ bảo hộ đảm bảo an toàn.

Các ý kiến cho rằng không cần thiết mặc bộ trang phục đó, chúng tôi sẽ lưu ý và sẽ có nghiên cứu. Tuy nhiên, trong tình hình hiện nay, bỏ bộ trang phục ra thì sẽ mất đi vũ khí bảo vệ cho các nhân viên y tế khi tham gia lấy mẫu.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã đề nghị với viện vệ sinh lao động trong nghiên cứu của viện có một số bộ có thể thổi khí từ bên ngoài vào trong bộ trang phục bảo hộ, sẽ làm giảm nhiệt, hạ nhiệt cho bên trong trang phục bảo hộ. Trong ngày hôm nay, chúng tôi sẽ triển khai một số thử nghiệm để có thể cung cấp số lượng rộng rãi, phục vụ cho công tác lấy mẫu, đặc biệt là các nhân viên y tế tại các khu thu dung điều trị cũng như các bộ phận hồi sức.

PV: Xin cảm ơn ông!

Thanh Lam

Theo nguoiduatin.vn

Back to top button