Thủ tướng Anh Theresa May chính thức từ giã ghế lãnh đạo đảng Bảo thủ

Ngày 7/6, Thủ tướng Theresa May chính thức từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ, nước Anh đón chờ người kế nhiệm khi tiến trình Brexit còn đang dang dở.

Như đã tuyên bố ngày 24/5 vừa qua, Thủ tướng Anh Theresa May đã chính thức từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ vào ngày 7/6. Sự ra đi của bà May đã mở đường cho cuộc đua tìm người kế nhiệm thay bà hoàn tất tiến trình đưa Anh rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

Tiêu điểm - Thủ tướng Anh Theresa May chính thức từ giã ghế lãnh đạo đảng Bảo thủ

Thủ tướng Anh Theresa May.

Bà May sẽ tiếp tục giữ cương vị Thủ tướng cho đến khi đảng Bảo thủ bầu chọn được nhà lãnh đạo mới.

Phát biểu với các phóng viên, người phát ngôn của Thủ tướng May nói: “Trong thời gian tại nhiệm còn lại, Thủ tướng May sẽ xây dựng một chương trình nghị sự đối nội mà bà đặt làm trọng tâm trong nhiệm kỳ của mình.”

Thủ tướng May sẽ trao đổi thư về vấn đề này với chủ tịch Ủy ban 1922 gồm các nghị sĩ đảng Bảo thủ vào chiều cùng ngày.

Bà May lên nắm quyền sau cuộc trưng cầu dân ý năm 2016, trong đó đa số người Anh bỏ phiếu ủng hộ Brexit. Trong suốt 3 năm nắm quyền, bà đã nỗ lực vạch kế hoạch để Brexit có thể diễn ra trong thuận lợi, song vấp phải nhiều rào cản lớn từ Quốc hội, khiến Brexit bị trì hoãn. Sau khi không thể thuyết phục các nghị sĩ ủng hộ thỏa thuận Brexit mà bà đạt được với EU hồi cuối năm ngoái, ngày 24/5 vừa qua, bà thông báo kế hoạch từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ.

Cho đến nay đã có 11 ứng cử viên lãnh đạo đảng Bảo thủ, trong đó có cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đã tuyên bố chạy đua vị trí “chủ nhân” ngôi nhà số 10 phố Downing, ở thủ đô London.

Các ứng cử viên chạy đua vị trí Thủ tướng Anh sẽ phải công bố cương lĩnh tranh cử với hạn cuối cùng là thứ 2 tuần sau, tức 10/6 tới.

Để trở thành lãnh đạo đảng Bảo thủ, một ứng cử viên phải có được sự ủng hộ của 8 nghị sĩ trong đảng. Các nghị sĩ sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên mà họ ưa thích trong một loạt cuộc bỏ phiếu diễn ra vào ngày 13, 18, 19 và 20/6. Mỗi lần bỏ phiếu, các thành viên sẽ loại đi một ứng cử viên cho đến khi chỉ còn 2 ứng cử viên cuối cùng vào ngày 20/6 tới.

Cuộc bỏ phiếu cuối cùng sẽ diễn ra sau đó ít ngày. Cuộc đua vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ và vị trí Thủ tướng Anh sẽ được hoàn tất khi tên của người chiến thắng được công bố vào trung tuần tháng 7, khoảng 22/7 tới.

Bá Di

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button