Thủ tướng xếp hạng di tích cấp Quốc gia cho danh thắng Ngũ Hành Sơn

 

Danh thắng Ngũ Hành Sơn hội tụ các giá trị về cảnh quan với vẻ đẹp hiếm có, giá trị lịch sử, văn hóa, khảo cổ và cả giá trị kinh tế.

Ngày 26/12, tin từ văn phòng UBND quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng, mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1820/QĐ-TTg xếp hạng di tích cấp Quốc gia đặc biệt đối với danh thắng Ngũ Hành Sơn, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn.

Theo tìm hiểu, di tích danh thắng Ngũ Hành Sơn là một quần thể các ngọn núi đá vôi: Kim Sơn, Mộc Sơn, Thủy Sơn, Thổ Sơn, Dương Hỏa Sơn và Âm Hỏa Sơn. Các núi đá này trải dài trên vùng có diện tích khoảng 2km2.

Đặc biệt, mỗi ngọn núi trên có một màu đá khác biệt. Ngoài ra, Ngũ Hành Sơn còn có nhiều hang động đẹp như: Huyền Không, Huyền Vi, Vân Thông, Tàng Chơn, Quan Âm.

Văn hoá - Thủ tướng xếp hạng di tích cấp Quốc gia cho danh thắng Ngũ Hành Sơn
Động Huyền Không Ngũ Hành Sơn rất đẹp. Ảnh: Tư liệu.

Ngoài vẻ đẹp tự nhiên, Ngũ Hành Sơn chứa đựng giá trị lịch sử, văn hóa vô cùng quý giá. Nơi đây, có nhiều ngôi chùa cổ với những câu chuyện thiêng liêng, huyền bí. Tại đây đang lưu giữ nhiều văn bia và hiện vật văn hóa Phật giáo. Như, văn bia Phổ Đà Sơn linh trung Phật ở động Hoa Nghiêm được khắc trực tiếp trên vách đá vào năm Canh Thìn 1640. Về giá trị khảo cổ, Ngũ Hành Sơn là nơi lưu dấu của nền văn hóa cổ Cham – pa, một thời đã phát triển rực rỡ ở miền Trung trong nhiều thế kỷ mà dấu vết di tích và di vật hiện vẫn còn để lại đến ngày nay.

Năm 1990, danh thắng Ngũ Hành Sơn đã được công nhận Di tích văn hóa, lịch sử cấp quốc gia. Từ đó đến nay, mỗi ngày có hàng ngàn người đến thăm quan, vãn cảnh di tích này.

Văn hoá - Thủ tướng xếp hạng di tích cấp Quốc gia cho danh thắng Ngũ Hành Sơn (Hình 2).
 Trụ biểu lối lên chùa Tam Thai.

Theo hồ sơ của sở Văn hóa và Thể thao TP Đà Nẵng đề nghị bộ Văn hóa – Thể thao & Du lịch xem xét và trình Thủ tướng Chính phủ quyết định xếp hạng di tích cấp quốc gia đặc biệt cho di tích danh thắng Ngũ Hành Sơn, cũng khẳng định những văn bia, hiện vật văn hóa Phật giáo… đang còn lưu giữ tại danh thắng cho thấy Ngũ Hành Sơn là mảnh đất có lịch sử lâu đời, vốn là một trung tâm cư trú, giao thương và trung tâm tín ngưỡng của người Chăm – cư dân bản địa trong lịch sử. Sau khi thuộc về Đại Việt, nơi đây trở thành trung tâm Phật giáo quan trọng.

Ông Huỳnh Đình Quốc Thiện, Giám đốc Bảo tàng TP Đà Nẵng cho biết, Ngũ Hành Sơn hội tụ các giá trị về cảnh quan với vẻ đẹp hiếm có, giá trị lịch sử, văn hóa, khảo cổ và cả giá trị kinh tế; bảo đảm các tiêu chí về xếp hạng di tích cấp quốc gia đặc biệt và xứng đáng trở thành di tích cấp Quốc gia đặc biệt.

 

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button