Thừa Thiên – Huế: Không để xảy ra việc lây nhiễm chéo trong khu cách ly

Trần Công Định

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên – Huế yêu cầu các khu cách ly tập trung cần thực hiện nghiêm túc việc cách ly, đảm bảo đây phải thật sự là môi trường sạch.
Mới đây, tại cuộc họp toàn tỉnh về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn, ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, UBND tỉnh hoan nghênh các địa phương bố trí khu vực riêng để cách ly cho công dân trở về địa phương, sau khi hoàn thành cách ly tập trung. Điều này giúp hạn chế việc lây lan cho người thân trong gia đình và hàng xóm, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.
Ông Phương đề nghị các địa phương phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo tùy theo tình hình thực tế để áp dụng các biện pháp cách ly, giám sát dịch bệnh có hiệu quả. Công tác xét nghiệm cho công dân cách ly tại nhà phải được thực hiện sau 3 ngày kể từ khi trở về từ khu cách ly tập trung hoặc muộn nhất sau 7 ngày để chủ động trong công tác kiểm soát việc dịch bệnh.

Ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế.

“Các khu cách ly tập trung cần thực hiện nghiêm túc việc cách ly, đây phải thật sự là môi trường sạch, không để xảy ra việc lây nhiễm chéo trong khu cách ly. Chủ động các phương án cho những đợt cách ly tiếp theo khi bà con ở các địa phương được công bố hết thời gian giãn cách xã hội trở về”, ông Phương nhấn mạnh.
UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, với chủ trương sẽ mở rộng xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh này giao Sở Y tế chủ trì việc hướng dẫn, tập huấn kỹ thuật sử dụng test nhanh kháng thể SARS-CoV-2. Đồng thời, yêu cầu các địa phương cấp huyện có nhu cầu phải đăng ký mua số lượng cụ thể tại Sở Y tế để chuẩn bị nguồn cung.
Không lạm dụng xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 nhưng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên – Huế xác định, phương pháp xét nghiệm này là chiến lược quan trọng hỗ trợ việc tầm soát và “định vị” F0 trong tình hình hiện nay.
Hiện nay, toàn tỉnh Thừa Thiên – Huế có gần 42.000 người đã được tiêm một mũi vắc-xin phòng Covid-19 và gần 50.000 người đã tiêm 2 mũi. Với nguồn vắc-xin mới phân bổ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế yêu cầu các đơn vị và các địa phương tăng tốc tiến độ tiêm chủng vắc-xin, về đến đâu tiêm hết đến đó.
Liên quan đến hoạt động giáo dục đảm bảo an toàn phòng chống dịch, ông Nguyễn Văn Phương thông tin, tỉnh sẽ theo dõi tình hình dịch bệnh thêm một tuần nữa để có thể đưa ra quyết sách chung trong toàn tỉnh. Quan điểm của tỉnh là tạo điều kiện để những địa phương an toàn có thể từng bước triển khai việc dạy học trực tiếp.
theo nguoiduatin.vn

Back to top button