Thực hư đồn đoán bà bầu không nên đi lễ chùa vào dịp Tết

Theo các chuyên gia không có chuyện cấm phụ nữ mang bầu lên chùa, kể cả trong các sách cổ xưa cũng không nói tới chuyện đó, bởi chuyện sinh nở không ảnh hưởng gì khi đi lễ chùa.

Chuyện sinh nở không ảnh hưởng gì khi đi lễ chùa

Lễ chùa đầu năm là một trong những phong tục tập quán của người Việt, với mong muốn cầu bình an, may mắn và tài lộc cho cả gia đình. Với người bình thường thì việc đi lễ chùa là điều hiển nhiên và không vấn đề gì, thế nhưng với mẹ đang mang thai thì lại có những đồn đoán xung quanh việc đi chùa sẽ không tốt cho em bé trong bụng. Vậy thực hư của những đồn đoán này thế nào?

Sức khỏe - Thực hư đồn đoán bà bầu không nên đi lễ chùa vào dịp Tết
Nhiều đồn đoán cho rằng, bà bầu đi lễ chùa không tốt cho em bé.

Chuyên gia nghiên cứu Phật học Nguyễn Mạnh Cường (Viện Phật học Việt Nam) chia sẻ với Giadinh.net, chùa chiền là chốn linh thiêng, thanh tịnh, cũng là nơi chúng sinh ngoài thế tục tỏ lòng kính ngưỡng Phật, gieo mầm cơ duyên với Phật pháp, kết thiện duyên, tiêu tai giải nạn…

Xa xưa người phụ nữ có bị cấm tới đình làng và một số nơi thờ tự. Phụ nữ đến kỳ, đến tháng chưa sạch thì nên kiêng. Chưa bao giờ có chuyện cấm phụ nữ mang bầu lên chùa, kể cả trong các sách cổ xưa cũng không nói tới chuyện đó, bởi chuyện sinh nở không ảnh hưởng gì khi đi lễ chùa.

Bà Trịnh Thị Lan (Viện Nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người) cũng cho biết, phụ nữ có bầu đi lễ chùa không sao cả. Nói chùa chiền cấm bà bầu vào lễ chùa là hoàn toàn vô lý. Nhưng các bà bầu nên hạn chế đến nơi hầu đồng. Bởi thai nhi có thể bị tác động khi nghe nhạc và việc hầu đồng bóng là việc riêng của đạo mẫu, bà bầu không nên tới quá nhiều.

Lời khuyên để bà bầu đi lễ chùa

Nên khám thai định kỳ đầy đủ và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi lên kế hoạch đi lễ xa. Nếu đi lễ xa, nên mang theo sổ khám thai (tốt nhất là kết quả trong vòng 1 tuần). Cần đem theo các loại thuốc đã được bác sĩ kê đơn sẵn.

Ba tháng đầu do bánh nhau chưa thành lập nên rất dễ có hiện tượng động thai, sảy thai… Cơ thể chưa nặng nề nhưng không thích hợp cho đi lễ chùa xa. Các yếu tố như nghén, buồn ngủ, mỏi mệt cũng ảnh hưởng đến việc đi lại…

Nếu đi lễ xa, thai phụ và người thân đặc biệt quan tâm đến chế độ ăn uống để giữ sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Tránh tới chùa phải đi bộ nhiều, leo trèo nhiều vì không thích hợp cho người mang thai.

Nên chuẩn bị sẵn số điện thoại của các bệnh viện chuyên sản khoa nơi đến lễ để dự phòng khi khẩn cấp.

Những tư vấn hữu ích, khoa học và chính xác nhất cho mẹ bầu – nhất là những phụ nữ lần đầu làm mẹ sẽ được cập nhật liên tục trên báo điện tử Người Đưa Tin vào 8h sáng hằng ngày, mời quý vị và các mẹ bầu cùng đón đọc.

>>>Xem thêm: Để “mẹ tròn con vuông”, mẹ bầu nhất định cần chuẩn bị những điều này?

Phong Linh (tổng hợp)

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button