Thực hư hai trẻ tử vong tại nhà sau tiêm chủng vắc xin 5 trong 1 mới

 

Thông tin trẻ tím tái, quấy khóc thậm chí tử vong sau khi tiêm chủng vắc xin 5 trong 1 mới thay thế khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Tuy nhiên, thông tin từ Dự án Tiêm chủng mở rộng Quốc gia (Bộ Y tế) việc trẻ tử vong không liên quan đến thực hành tiêm chủng.

Những ngày qua, trên nhiều diễn đàn làm cha mẹ, các phụ huynh bày tỏ sự hoang mang, lo lắng khi thấy các phụ huynh khác sau khi đưa con đi tiêm chủng vắc xin 5 trong 1 mới kêu than rằng con có biểu hiện tím tái, quấy khóc. Thậm chí, có phụ huynh còn thông tin rằng cháu họ sau khi đi tiêm về thì tử vong, điều này khiến không ít cha mẹ tỏ rõ sự lo lắng.

Trước thông tin này, ngày 28/12 Dự án Tiêm chủng mở rộng Quốc gia (Bộ Y tế) đã thông tin về tình hình triển khai vắc xin ComBE Five trong tiêm chủng mở rộng.

Sức khỏe - Thực hư hai trẻ tử vong tại nhà sau tiêm chủng vắc xin 5 trong 1 mới
Dự án Tiêm chủng mở rộng Quốc gia thông tin về tình hình triển khai vắc xin ComBE Five trong tiêm chủng mở rộng.

Theo đó, trong tháng 10, 11/2018 vắc xin ComBE Five được triển khai trong 7 tỉnh: Hà Nam, Bắc Giang, Yên Bái, Kon Tum, Bình Định, Đồng Tháp, Bà Rịa Vũng Tàu với tổng số trẻ được tiêm là 17.356 trẻ. Bộ Y tế đã chỉ đạo triển khai trên quy mô toàn quốc từ tháng 12/2018.

Đến ngày 27/12, đã có 12 tỉnh  triển khai tiêm vắc xin ComBe Five gồm: Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình, Bắc Giang, Quảng Nam, Bình Định, Quảng Ngãi,  Kon Tum, Bà Rịa Vũng Tàu, Kiên Giang, Long An với tổng số trẻ được tiêm là 69.929 trẻ.

Theo báo cáo của các địa phương, ngoài phản ứng thông thường như: Sốt nhẹ, sưng đau nhẹ tại chỗ tiêm, các triệu chứng khác như khó chịu, quấy khóc… ghi nhận một số trường hợp sốt cao, quấy khóc kéo dài ở Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Bình Định, Quảng Ngãi, Kon Tum với tỷ lệ khoảng 0,05% – 5,5%, các trường hợp này đều đã ổn định sau khi được cán bộ y tế theo dõi, điều trị.

Thông tin thêm về hai trường hợp trẻ tử vong tại nhà sau tiêm chủng từ 36 đến 48 tiếng. Bộ Y tế cho biết, hai trẻ đều được khám sàng lọc và tiêm vắc xin ComBE Five, uống vắc xin bại liệt tại trạm y tế, sau tiêm được theo dõi 30 phút tại trạm đúng quy định và không có biểu hiện bất thường.

Sức khỏe - Thực hư hai trẻ tử vong tại nhà sau tiêm chủng vắc xin 5 trong 1 mới (Hình 2).
Trẻ tử vong không liên quan đến thực hành tiêm chủng (Ảnh minh họa).

Sau khi về nhà, trong vòng một đến hai ngày trẻ có biểu hiện sốt nhẹ, gia đình tự cho uống thuốc hạ sốt, không đưa đến cơ sở y tế. Sang ngày hôm sau, gia đình thấy trẻ tím tái, khó thở nên đưa cháu đến bệnh viện huyện. Tuy nhiên, khi tới bệnh viện hai cháu đã tử vong.

Sở Y tế Nam định đã tiến hành điều tra nguyên nhân và họp Hội đồng Tư vấn chuyên môn đánh giá nguyên nhân. Hội đồng đã có kết luận hai trường hợp trẻ tử vong sau tiêm chủng không nghĩ đến phản ứng phản vệ nặng sau tiêm vắc xin, không liên quan đến thực hành tiêm chủng và Hội đồng tư vấn chuyên môn xác định trẻ tử vong chưa rõ nguyên nhân.

Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo các tỉnh/thành phố thực hiện tiêm vắc xin ComBE Five theo kế hoạch, thực hiện đúng quy trình tiêm chủng an toàn, khám sàng lọc, theo dõi 30 phút tại trạm sau tiêm, tư vấn cho các bậc cha mẹ biết cách theo dõi và chăm sóc trẻ sau tiêm chủng. Khi trẻ có biểu biện bất thường về sức khỏe như sốt cao trên 39oC, quấy khóc kéo dài, tím tái, phát ban, ly bì…các bà mẹ phải đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị.

Được biết, các địa phương còn lại sẽ triển khai vào ngày tiêm chủng thường xuyên trong tháng 1 năm 2019.

Vắc xin phối hợp 5 trong 1 (Quinvaxem) phòng bệnh Bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi, viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib đã được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng Việt Nam từ tháng 6 năm 2010. Từ tháng 10 năm 2016,  nhà sản xuất thông báo ngừng sản xuất vắc xin Quinvaxem trên quy mô toàn cầu.

Để đảm bảo tiêm chủng phòng các bệnh nêu trên cho trẻ em, được sự khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Liên minh tiêm chủng vắc xin toàn cầu (GAVI), Bộ Y tế xem xét đã có Quyết định về việc sử dụng vắc xin ComBE Five do Công ty Biological E. Ltd Ấn Độ sản xuất có thành phần tương tự để thay thế vắc xin Quinvaxem.

Xem video: Trả lời từ đại diện Bộ Y tế

 

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button