Thực phẩm cho học sinh: Không thể nhận biết chất lượng bằng cảm quan

Chất lượng thực phẩm không thể đánh giá chính xác qua cảm quan, vì vậy, cần mời những người thực sự có kinh nghiệm vào ban kiểm tra, giám sát. Bên cạnh đó, phải tuyên truyền và đảm bảo tính nhân văn của sữa học đường, để các phụ huynh tin tưởng chất lượng và đón nhận.

Sáng 6/4, được sự đồng ý của UBND quận Hoàn Kiếm, phòng GD&ĐT quận Hoàn Kiếm, Hà Nội phối hợp với phòng Y tế, Trung tâm y tế tổ chức tọa đàm “Phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm và dinh dưỡng cho học sin trong các trường học trên địa bàn.

Thông qua buổi tọa đàm, phòng GD&ĐT, phòng Y tế, Trung tâm y tế quận mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, giúp đỡ của lãnh đạo thành phố, sở GD&ĐT Hà Nội, sở Y tế; sự ủng hộ đồng hành của các ban ngành doàn thể, sự đồng thuận của nhân dân, các bậc phụ huynh để công tác phòng chống dịch bệnh, đảm bảo ATTP nói riêng và sự nghiệp giáo dục và đào tạo của quận nói chung.

Trước tình hình nhiều dịch bệnh diễn biến phức tạp, nguy hiểm phát sinh, gia tăng đột biến ở nhiều nước trên thế giới, có nguy cơ bùng phát mạnh tại Việt Nam, như sởi, sốt xuất huyết, dịch tả lợn châu Phi lây lan trên lợn… gây hoang mang trong cộng đồng, buổi tọa đàm được tổ chức để chủ động triển khai có hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh, đảm bảo ATTP và dinh dưỡng cho học sinh trong trường học và cơ sở giáo dục trên địa bàn.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Đinh Hồng Phong, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm khẳng định: “Khâu giao nhận thực phẩm, chế biến cần thực hiện đúng quy trình, đảm bảo vệ sinh ATTP, việc mời đại diện ban phụ huynh tham gia kiểm tra, giám sát cũng cần mời những người thực sự có kinh nghiệm, khách quan để đánh giá đúng nhất.

Bên cạnh đó, phải tuyên truyền và đảm bảo tính nhân văn của sữa học đường, để các phụ huynh tin tưởng chất lượng và đón nhận, sử dụng”.

Giáo dục - Thực phẩm cho học sinh: Không thể nhận biết chất lượng bằng cảm quan

Buổi tọa đàm có sự tham gia của gần 600 đại diện lãnh đạo, giáo viên, nhân viên y tế, các cơ sở giáo dục, phụ huynh trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

Chia sẻ tại tọa đàm, bà Trần Thị Thu Hạnh, Hiệu trường trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc cho biết: “Vào 7h sáng ngày 4/4, trong quá trình tiếp nhận thực phẩm, một vị đại diện phụ huynh đã bày tỏ sự không hài lòng với chất lượng thịt lợn qua cách đánh giá cảm quan của mình. Phụ huynh này đã có kinh nghiệm bán thịt 20 năm và cho rằng thịt này không đảm bảo, thịt vàng và lạnh hơn bình thường…

Sau đó, chúng tôi đã gọi điện cho đơn vị y tế trên địa bàn, mang theo dụng cụ chuyên dụng để kiểm tra, độ pH ổn định và không phát hiện ấu trùng sán,… kết luận thịt đảm bảo chất lượng. Vì vậy, không thể đánh giá chính xác chất lượng thực phẩm qua cảm quan thông thường”.

Trao đổi về vấn đề này, TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết: “Cảm quan để đánh giá chất lượng thực phẩm theo độ lạnh ấm, màu sắc, phụ thuộc nhiều yếu tố… vì vậy ban phụ huynh giám sát việc nhập thực phẩm vào trường cũng nên mời những người có kinh nghiệm. Không có bất cứ dụng cụ đánh giá nào có thể giải quyết 100%. Ngay cả trong một vụ ngộ độc cũng phải xét nghiệm thử nhiều biện pháp để xác định nguyên nhân, không có máy nào có thể thử được toàn bộ các chỉ số.

Bên cạnh đó, mặc dù quản lý tốt thực phẩm trong nhà trường, nhưng còn thức ăn ngoài cổng trường rất khó quản lý, cần có sự phối hợp với các đơn vị có liên quan trên địa bàn”.

“Đối với trẻ đang tăng trưởng, sữa như một nền tảng cần thiết, là một yếu tố dinh dưỡng cơ bản. Phụ huynh nên cho trẻ sử dụng sữa, đặc biệt là sữa hạt, kể cả con có thừa cân béo phì, cũng nên sử dụng sữa và ngưng sử dụng các thực phẩm có hại khác, ví dụ như nước ngọt, đồ ăn nhanh…, bởi trẻ thừa cân thường có xu hướng ăn vặt nhiều nên cần lưu ý.

Đối với chương trình sữa học đường là một giải pháp tham gia vào dinh dưỡng trong bữa ăn học đường, nhiều phụ huynh còn băn khoăn và cho sử dụng sữa ngoại. Sữa ngoại rất tốt, tuy nhiên, chỉ phù hợp với khẩu phần dinh dưỡng của trẻ em ở từng quốc gia, nhiều loại sữa xây dựng thành phần dinh dưỡng phù hợp với trẻ em nước ngoài” TS.BS Trương Hồng Sơn trình bày.

Trưởng phòng GD&ĐT quận Hoàn Kiếm, bà Vương Hương Giang nhấn mạnh, những nhiệm vụ cần thực hiện trong thời gian tới để đảm bảo vệ sinh ATTP và phòng chống dịch bệnh tại trường học và các cơ sở giáo dục trên địa bàn.

Theo bà, các hình thức tuyên truyền cần được đa dạng hóa, công khai thực đơn, thực phẩm, đơn giá và công khai quá trình kiểm soát thực phẩm để tạo cho phụ huynh học sinh sự tin tưởng tuyệt đối khi gửi con tại các trường học.

Bên cạnh đó, tổ chức tốt công tác tiêm chủng phòng bệnh tại trường học theo kế hoạch, hướng dẫn của ngành y tế, phun thuốc muỗi định kỳ 2 lần/năm, khám sức khỏe cho 100% học sinh, tiêm phòng nhắc lại vắc xin phòng bệnh sởi cho trẻ mầm non theo quy định.

Ngành y tế và các đơn vị có liên quan trên địa bàn quận kiểm tra, giám sát bếp ăn tại các cơ sở giáo dục, đồng thời, khám, tư vấn, hướng dẫn chăm sóc và điều trị kịp thời để phát hiện, ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Hiệu trưởng trường mầm non Chim Non chia sẻ: “Đối với các bậc giáo dục, đặc biệt, đối với mầm non, đảm bảo vệ sinh ATTP là một trong những tiêu chí quan trọng nhất đối sự phát triển toàn diện của học sinh”.

“Các đơn vị cung ứng lương thực, thực phẩm cho trường học có uy tín cung cấp thực phẩm trên thị trường, mang các đơn vị giám sát thường xuyên và đột xuất cùng chung tay đảm bảo chất lượng thực phẩm cho bữa ăn của học sinh. Tất cả các sản phẩm đều phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có nhãn mác, đầy đủ thông tin nơi sản xuất, hạn sử dụng…

Hàng tuần, có đại diện phụ huynh học sinh đến giám sát công tác sơ chế, chế biến thực phẩm cho bữa ăn của học sinh, tham gia cùng bữa ăn của học sinh. Chủ động xây dựng thực đơn dự phòng khi nguồn thực phẩm khan hiếm.

Giáo viên lồng ghép với các nội dung giáo dục thể chất, đảm bảo sức khỏe cho học sinh, giáo dục các kỹ năng rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh”, Hiệu trưởng trường mầm non Chim Non khẳng định.

Giáo dục - Thực phẩm cho học sinh: Không thể nhận biết chất lượng bằng cảm quan (Hình 2).

TS.BS Trương Hồng Sơn chia sẻ tại buổi tọa đàm.

Bà Trần Thị Bích Liên, Hiệu trưởng trường Tiểu học Trần Quốc Toản cho biết: “Với phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh, chúng tôi quan tâm đến công tác vệ sinh toàn trường, giáo dục học sinh những biện pháp phòng tách dịch bệnh. Khi phát hiện bệnh, chúng tôi phối hợp với gia đình đưa học sinh đến cơ sử y tế điều trị và thực hiện các biện pháp phòng chống lây lan trong trường học.

Bên cạnh đó, thực hiện tốt công tác vệ sinh ATTP, nhận thực phẩm sống vào 7h sáng hàng ngày với các đồng chí giám sát. Chương trình sữa học đường được thực hiện, quan sát cẩn thận, theo dõi sát sao, học sinh uống hết phần sữa, hào hứng tham gia các hoạt động tạo hình với vỏ hộp sữa. Rau sạch cho bữa ăn sẽ được đưa vào sử dụng từ cuối năm 2019, các học sinh được tự tay gieo trồng, chăm sóc và thu hoạch.

Nhìn học sinh khỏe mạnh, vui tươi đến trường mỗi ngày chính là động lực cho chúng tôi làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh ATTP, đảm bảo dinh dưỡng cho học sinh”.

Đại diện các nhóm trẻ và trường mầm non tư thục trên địa bàn quận Hoàn Kiếm cũng khẳng định: “Nhóm mầm non luôn sử dụng thực phẩm đúng với yêu cầu và sự giám sát của phòng GD&ĐT quận Hoàn Kiếm”.

Gần 600 đại diện Ban giám hiệu, nhân viên y tế, bếp trưởng của các cơ sở giáo dục trên địa bàn tham gia tập huấn.

Giáo dục - Thực phẩm cho học sinh: Không thể nhận biết chất lượng bằng cảm quan (Hình 3).

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Hiệu trưởng trường mầm non Chim Non.

Phối hợp Trung tâm y tế tổ chức tuyên truyền cho hơn 40.200 học sinh, phụ huynh và giáo viên, nhân viên về cách phòng chống bệnh sốt xuất huyết, sởi – rubella, zika, chân tay miệng tại 100% trường tiểu học, mầm non và nhóm trẻ ngoài công lập.

Tuyên truyền giáo dục học sinh thực hiện ăn sạch, uống sạch, ở sạch với phương châm giáo dục “để mỗi học sinh là cầu nối tuyên truyền với gia đình và cộng đồng”. Tại các trường tiều học, THCS đội xung kích tuyên truyền diệt bọ gậy hoạt động hiệu quả.

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button