Thương hiệu The EverRich của Phát Đạt và những dự án khiến “thượng đế” bức xúc

Dù là một trong những “ông lớn” của ngành bất động sản tại TP.HCM song Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (Công ty Phát Đạt) cũng dính khá nhiều “lùm xùm”, sai phạm. Mới nhất là vụ doanh nghiệp này “ra giá” nửa tỷ một chỗ đỗ ô tô khiến những cư dân của dự án 5 sao bức xúc.

Xem thêm:

Nửa tỷ đồng một chỗ đỗ ô tô 

Dự án The EverRich Infinity được Phát Đạt giới thiệu như một “resort” giữa lòng Sài Gòn. Tổng diện tích hơn 8.000 m2 với 439 căn, đã đi vào sử dụng năm 2017.

Đây là khu chung cư cao cấp đang vướng “lùm xùm” chuyện mua chỗ đỗ ô tô giá nửa tỷ hay thuê với giá “cắt cổ” 2,2 triệu đồng/tháng mà báo Người Đưa Tin đã đưa trước đó.

Cụ thể, Phát Đạt rao bán 155 chỗ đỗ ô tô. Theo phản ánh của các hộ dân, tòa nhà có tổng cộng 202 chỗ đỗ (chưa phân ô theo chuẩn) nhưng nhu cầu thực tế là 233. Nếu Phát Đạt bán 155 chỗ đỗ ô tô thì cũng không đáp ứng đủ nhu cầu.

Phía chủ đầu tư cũng có phương án 2 cho cư dân là thuê hàng tháng với giá “nhẹ nhàng”, “chỉ” 2,2 triệu đồng.

Bất động sản - Thương hiệu The EverRich của Phát Đạt và những dự án khiến 'thượng đế' bức xúc

Phát Đạt “ra giá” nửa tỷ cho một chỗ đỗ ô tô ở chung cư The EverRich Infinity.

Bức xúc vì giá thuê quá cao song cư dân vẫn chưa thống nhất được mức cụ thể nên nhiều người lo lắng chủ đầu tư sẽ “ép” phải mua chỗ đỗ ô tô. Nếu như vậy thì các cư dân không chỉ mất tiền tỷ mua nhà mà còn phải chi thêm cả nửa tỷ chỉ để lấy chỗ đỗ ô tô.

Cũng tại dự án này, trước đây chủ đầu tư Phát Đạt đã dính một số “lùm xùm”. Cụ thể nhiều cư dân sống tại chung cư The Everrich Infinity bức xúc khi sống tại căn hộ cao cấp 5 sao nhưng những tiện ích bị chủ đầu tư là công ty Phát Đạt ngó lơ…

Nhiều cư dân sống tại chung cư The EverRich Infinity khẳng định Phát Đạt quảng cáo không đúng sự thật. Cụ thể như: an ninh kém, không có nhà sinh hoạt cộng đồng, phòng tập gym, siêu thị, cửa hàng tiện ích… tìm mỏi mắt vẫn không thấy đâu.

Trước đó, hồi tháng 1/2018, Thanh tra bộ Xây dựng đã công bố kết luận thanh tra về việc thực hiện quy hoạch, quản lý chất lượng, pháp luật về nhà ở và kinh doanh bất động sản của CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR) tại dự án The EverRich Infinity.

Cụ thể, Phát Đạt đã vi phạm hàng loạt quy định về thực hiện quy hoạch được phê duyệt, về quản lý chất lượng công trình xây dựng, đặc biệt là việc thực hiện quy định pháp luật về nhà ở và kinh doanh bất động sản từ tháng 4/2015 đến 5/2017.

Đáng chú ý, Phát Đạt đã khởi công xây dựng dự án trước khi gửi thông báo khởi công cho chính quyền địa phương; Tổ chức nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng khi chưa có văn bản nghiệm thu PCCC và kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu đưa vào sử dụng của cơ quan có thẩm quyền; Sử dụng tên thương mại của dự án trong hợp đồng mua bán nhà ở không đúng với tên được UBND TP.HCM chấp thuận…

Địa ốc Phát Đạt có những vi phạm khác như đã ký hợp đồng đặt cọc và hợp đồng mua bán nhà ở khi chưa làm chủ đầu tư dự án; Ký hợp đồng mua bán với khách hàng khi chưa thực hiện đủ thủ tục giải chấp theo quy định.

The EverRich 2 – “thay tên” không “đổi phận”

Dự án Khu nhà ở cao tầng River City (số 442 đường Đào Trí, quận 7) theo thiết kế gồm 12 block chung cư với khoảng 8.000 căn hộ, office-tel và shop house. Quy hoạch cho thấy, dự án có tổng diện tích khoảng 11,25ha; mật độ xây dựng chiếm 23,6% và diện tích căn hộ đa dạng từ 47 – 122m2. Còn lại là diện tích đất xây dựng các công trình dịch vụ công cộng, đường giao thông, bãi đỗ xe, quảng trường và đất cây xanh.

Trước đây, dự án có tên là The EverRich 2, nhưng sau nhiều năm triển khai, dự án này vẫn “đắp chiếu”. Khi đó, chủ đầu tư buộc phải gọi vốn từ bên ngoài để tiếp tục thực hiện dự án. Tuy nhiên, thêm một lần nữa, dự án trên vẫn nằm im.

Bất động sản - Thương hiệu The EverRich của Phát Đạt và những dự án khiến 'thượng đế' bức xúc (Hình 2).

Dự án The River City vốn được chủ đầu tư quảng cáo là mang lại “Phú quý – An lành” cho những chủ nhân chọn nơi đây làm chốn an cư và lạc nghiệp.

Đầu năm 2017, tất cả khách hàng mua nhà tại dự án này đã bị chủ đầu tư đơn phương thanh lý hợp đồng. Lý giải về việc thanh lý hợp đồng này, đại diện chủ đầu tư cho biết, hiện dự án đang bị tạm ngưng để điều chỉnh về quy hoạch. Việc tạm ngưng này sẽ mất rất nhiều thời gian do các thủ tục thực hiện rất lâu. Chính vì sợ giao nhà không kịp như thỏa thuận, ảnh hưởng đến quyền lợi khách hàng nên Công ty mới tiến hành thanh lý hợp đồng.

Theo kết luận thanh tra cuối tháng 8/2018, công ty Phát Đạt vi phạm nhiều quy định như tiến độ thực hiện dự án chậm kể từ ngày được giao đất; chưa nộp tiền sử dụng đất theo quy định; không có biên bản bàn giao đất tai thực địa.

Dự án cũng vi phạm vi phạm về tài nguyên nước như không có giấy phép khai thác nước dưới đất; không báo cáo với cơ quan chức năng về quản lý khai thác nước dưới đất; không lập đồng hồ đo lưu lượng nước sử dụng tại giếng khoan lấy nước dưới đất; chưa kê khai và nộp phí bảo vệ môi trường đối với nước thải; không báo cáo định kỳ cho cơ quan cấp phép về quản lý nước thải 1 năm/lần.

Cùng với đó là vi phạm thực hiện không đầy đủ chương trình giám sát môi trường theo quy định; không bố trí khu vực lưu giữ tạm thời chất thải nguy hại đáp ứng yêu cầu kỹ thuật theo quy định; chưa ký hợp đồng với đơn vị có chức năng để thu gom và vận chuyển chất thải nguy hại theo quy định; chưa có sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại; chưa có báo cáo quản lý chất thải nguy hại định kỳ cho cơ quan quản lý.

Dự án The EverRich 1

Đầu tháng 1/2017, đại diện cho 350 gia đình sống ở chung cư Everrich 1 đã có đơn phản ánh gửi đến Bí thư Thành ủy TP.HCM khi ấy là ông Đinh La Thăng. Ngoài ra, đơn thư này cũng được gửi đến lãnh đạo của Sở Xây dựng TP.HCM cùng các cơ quan thông tấn báo chí.

Đại diện cư dân cho biết, vào thời điểm tháng 6/2006, Công ty Phát Đạt xây dựng và chào bán căn hộ tại chung cư cao cấp The Everrich 1 cùng lời quảng cáo về rất nhiều tiện ích kèm theo gồm hồ bơi, spa, phòng sinh hoạt cộng đồng…

Thế nhưng, kể từ khi bàn giao căn hộ cho cư dân vào ở (tháng 11/2009) đến nay, phần lớn các tiện ích của chung cư đã không được chủ đầu tư thực hiện như đã cam kết.

Đến tháng 5/2016, cư dân bàng hoàng khi phát hiện ra hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư như không công khai và chưa trả đủ tiền quỹ bảo trì chung cư theo luật định, tự ý thay đổi công năng của phòng gym để cho thuê làm văn phòng, hầm xe máy được chủ đầu tư lấy lại 70% diện tích…

Mãi đến đầu tháng 2/2017, các cư dân và chủ đầu tư mới có thể cùng ngồi họp bàn để bầu ra ban quản trị mới. Tuy nhiên tại cuộc họp này đôi bên vẫn còn những tranh cãi, bất đồng.

Đình Văn (tổng hợp)

Theo: Nguoiduatin.vn

Thẻ
Back to top button