Tía tô, cháo hành… có ngăn được Corona?

Dịch bệnh viêm phổi do virus Corona chủng mới gây ra rất nghiêm trọng, nhưng lại chưa có thuốc đặc trị đối với virus, không có vắc-xin phòng ngừa, nhiều băn khoăn được đặt ra với những biện pháp dân gian có hiệu quả trong việc “chống lại” virus Corona.

Tối ngày 5/2, trao đổi bên lề buổi họp báo công bố các thông tin về việc phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona của bộ Y tế, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng cục Quản lý khám chữa bệnh, bộ Y tế cho rằng những biện pháp dân gian hoàn toàn có giá trị trong lúc này.

Cụ thể, ông cho biết: “Cũng giống như bệnh cúm thường hiện nay, bởi vì trong mùa dịch Đông Xuân như thế này, chúng ta không chỉ có một căn bệnh viêm phổi cấp do virus Corona chủng mới gây ra, mà thường có rất nhiều những cúm khác, viêm họng, cũng như rất nhiều các loại bệnh trong mùa này.

Chúng ta thấy những biện pháp rất thông thường sẽ có tác dụng. Ở đây, tôi muốn nhắc đến những trang phục giữ ấm, giữ ấm tay, giữ ấm chân, giữ ấm cổ, giữ ấm tai,… khi đi ra ngoài, không để ướt mưa, đặc biệt, không để người bị lạnh khi tắm gội xong, gội đầu xong phải sấy khô… Tất cả những biện pháp đó hoàn toàn có giá trị trong lúc này”.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê lý giải: “Trong hướng dẫn của bộ Y tế, tiểu ban Điều trị, cục Quản lý khám chữa bệnh cũng đã nêu rõ, căn bệnh này do virus Corona chủng mới gây ra nên chúng ta chưa có thuốc điều trị đặc hiệuc ũng như chưa có vắc-xin, do vậy các biện pháp dự phòng và cách ly là quan trọng nhất.

Những biện pháp giúp nâng cao thể trạng, có thể là những biện pháp dân gian, Đông y, hay sử dụng thực phẩm chức năng như vitamin C để nâng cao thể trạng, trong khuyến cáo của phác đồ điều trị cũng không cấm.

Tin nhanh - Tía tô, cháo hành... có ngăn được Corona?
PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng cục Quản lý khám chữa bệnh, bộ Y tế cho rằng những biện pháp dân gian vẫn có giá trị trước diễn biến dịch Corona như hiện nay.

Tuy nhiên, người dân là những người tiêu dùng thông minh, cần có sự lựa chọn những thuốc đảm bảo chất lượng, những thuốc mà khi sử dụng có lợi cho sức khỏe, tìm đến những địa chỉ tin cậy để mua và sử dụng”.

“Bên cạnh đó, chúng ta cần chú ý cân bằng chế độ dinh dưỡng đảm bảo cho sức khỏe. Đặc biệt, về món ăn, chúng ta có rất nhiều món ăn giúp nâng cao miễn dịch, nâng cao thể trạng, thuốc Đông y là rất tốt, cháo hành, tía tô, tỏi,… tất cả những thứ đó hoàn toàn được khuyến cáo sử dụng tốt, hoàn toàn không bị cấm gì trong “bức tranh” mà chúng ta đang sống, chỉ “làm đẹp” hơn…

Tôi cũng mong, tất cả chúng ta luôn tự giữ ấm bản thân, đó là một điều kiện tốt để tự bảo vệ mình, từ đó, sức đề kháng tốt lên khả năng nhiễm bệnh giảm. Đó là nguyên lý của y học và dự phòng”, Cục trưởng cục Quản lý khám chữa bệnh, bộ Y tế nhắn nhủ.

Bên cạnh những giải đáp về chế độ dinh dưỡng và các biện pháp dân gian đối với dịch Corona hiện tại, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cũng thông tin thêm về chuyên môn: “Hiện nay, Việt Nam điều trị khỏi cho 3 bệnh nhân nhiễm và đã cho xuất viện. Đối với những trường hợp trẻ tuổi, không có bệnh lý nền, điều trị trong một tuần đã xét nghiệm âm tính. Kinh nghiệm ở đây cho thấy đã triển khai đúng phác đồ điều trị”.

Đặc biệt, Cục trưởng cục Quản lý khám chữa bệnh, bộ Y tế cũng nhấn mạnh, đó là nhờ một phần ở kinh nghiệm quý giá đã được đúc kết từ cuộc chiến chống đại dịch SARS năm 2003, khi Việt Nam có bệnh nhân đầu tiên khỏi bệnh.

“Chúng ta đã sử dụng các biện pháp “kinh điển”, được rút kinh nghiệm khi điều trị cho bệnh nhân SARS khi xưa, đó chính là, phòng bệnh được mở cửa thông thoáng, có ánh nắng, khí trời… thậm chí, bây giờ bệnh nhân được lên sân thượng tập thể dục, vận động trong một môi trường hoàn toàn được cách ly.

Bên cạnh đó, các biện pháp khử khuẩn, cách ly trong bệnh viện hiện nay đang được thực hiện khá tốt. Tính đến thời điểm này, chưa có biểu hiện nào cán bộ y tế bị mắc bội nhiễm hay lây chéo qua ba ca bệnh mà chúng ta vừa cho xuất viện vừa rồi”, ông nói.

Nhóm PV

Theo: nguoiduatin.vn

nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/tia-to-chao-hanh-co-ngan-duoc-corona-a464813.html

Thẻ

Bài viết liên quan

Back to top button