Tiết lộ lý do Vũ “nhôm” sang Singapore và bị bắt giữ

Với mục đích muốn sang Mỹ định cư, nhằm trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật Việt Nam nên Vũ “nhôm” sẵn sàng chi hàng triệu USD để làm hộ chiếu Mỹ. Thế nhưng, Vũ “nhôm” không ngờ mình đã bị Hoàng Hữu Châu lừa tiền và còn bị cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ tại Singapore.

Cơ quan Cảnh sát điều tra bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, đồng thời chuyển hồ sơ đến VKSND Tối cao đề nghị truy tố 2 bị can Hoàng Hữu Châu (SN 1963, trú tại TP.Hồ Chí Minh) và Thanh Minh Hùng, cùng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”).

Kết luận điều tra cho thấy, ngày 20/7/2018, tại trại tạm giam T16 bộ Công an, Phan Văn Anh Vũ, là bị can trong hai vụ án “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước” và “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, đã viết đơn gửi cơ quan điều tra bộ Công an tố cáo Hoàng Hữu Châu lừa đảo chiếm đoạt số tiền 700.000 USD thông qua việc hứa hẹn làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ cho Phan Văn Anh Vũ và vợ con.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Hoàng Hữu Châu và Thanh Minh Hùng để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

An ninh - Hình sự - Tiết lộ lý do Vũ “nhôm” sang Singapore và bị bắt giữ

Vũ “nhôm” khi còn chưa bị bắt.

Tại cơ quan điều tra, Vũ “nhôm” khai,  từ năm 2010  Vũ “nhôm” đã ngỏ ý nhờ Châu “tìm cửa” làm hộ chiếu quốc tịch Anh hoặc Mỹ cho Vũ và vợ con. Đến năm 2014, Châu nói có quen Thanh Minh Hùng và có thể làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ cho người Việt với giá 700.000 USD. Sau đó, Châu thông tin lại với Vũ về việc đã tìm được mối lo giấy tờ quốc tịch Mỹ với giá 2,2 triệu USD. Vũ “nhôm” đồng ý với mức chi phí đó.

Vẫn theo lời khai của Vũ, đến tháng 5/2017, Châu đã 2 lần đến gặp Vũ và nhận số tiền tổng cộng 700.000 USD, số còn lại sẽ chuyển sau. Việc nhận 700.000 USD không hề có giấy tờ.

Từ tháng 8 đến tháng 12/2017, Vũ đã nhiều lần thúc giục, yêu cầu Châu giao hộ chiếu quốc tịch Mỹ cho Vũ và gia đình nhưng Châu nhiều lần khất lượt, tìm lý do trì hoãn.

Cuối cùng, đầu tháng 12/2017, Châu mới thông báo với Vũ “nhôm” về việc đã có hộ chiếu quốc tịch Mỹ, nhưng Châu yêu cầu Vũ phải sang Singapore để nhận.

Do thời điểm này đang bị cấm xuất cảnh, Vũ “nhôm” đã sử dụng hộ chiếu mang tên Lê Văn Sáu để xuất cảnh sang Campuchia, rồi từ đây nhập cảnh vào Singapore với mục đích để nhận hộ chiếu quốc tịch Mỹ như lời hứa của Châu.

Thế nhưng, tại Singapore, khi Vũ “nhôm” gặp Châu, ông ta lại bịa lý do hộ chiếu quốc tịch Mỹ của Vũ có thời hạn bắt đầu từ 1/1/2018 nên đề nghị Vũ phải sang Mỹ bằng đường biển để nhận hộ chiếu.

Do lo sợ nên Vũ không chấp nhận yêu cầu của Châu. Đến cuối tháng 12/2017, Vũ “nhôm” bị cơ quan chức năng Singapore bắt giữ và trục xuất về Việt Nam.

An ninh - Hình sự - Tiết lộ lý do Vũ “nhôm” sang Singapore và bị bắt giữ (Hình 2).

Vũ “nhôm” trong phiên tòa xét xử ở một vụ án khác.

Về số tiền giao dịch, tại cơ quan điều tra, Hoàng Hữu Châu khai, chỉ nhận của Vũ “nhôm” 150.000 USD, số tiền này đã chuyển cho Thanh Minh Hùng.

Tuy nhiên, Hùng lại chỉ thừa nhận đã cầm của Châu 5.000 USD.

Cả Châu và Hùng khai, không quen biết một cơ quan hay tổ chức nào có thể làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ cho người Việt Nam. Việc nhận làm hộ chiếu giúp Vũ “nhôm” là nhằm mục đích để lừa lấy tiền.

Căn cứ lời khai của các bị can và tài liệu thu thập được, cơ quan điều tra xác định, bị can Hoàng Hữu Châu và Thanh Minh Hùngchiếm đoạt của Vũ “nhôm” số tiền 150.000 USD. Trong đó, Châu chiếm đoạt 145.000 USD, còn Hùng chiếm đoạt 5.000 USD. Quá trình điều tra, gia đình Châu đã nộp số tiền hơn 3,5 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

Được biết, từ tháng 5/2017, Phan Văn Anh Vũ đã bị cơ quan chức năng triệu tập làm việc và thông báo về quyết định tạm hoãn xuất nhập cảnh để phục vụ công tác điều tra. Đến ngày 30/6/2017, Cơ quan An ninh điều tra bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước”.

Tuy nhiên, cũng trong thời gian cuối tháng 5 và đầu tháng 6/2017, Vũ “nhôm” đã liên tiếp chuyển tiền cho Hoàng Hữu Châu để hối thúc Châu giúp làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ. Mục đích là để xuất cảnh đến định cư tại Mỹ, nhằm trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật Việt Nam. Thế nhưng, Vũ “nhôm” không ngờ mình đã bị Hoàng Hữu Châu lừa tiền và còn bị cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ tại Singapore, rồi trục xuất về Việt Nam.

Theo: nguoiduatin.vn

Thẻ
Back to top button