Tiết lộ thủ đoạn đối phó tinh quái của nhóm Hưng “kính” trong vụ bảo kê chợ Long Biên

Theo cơ quan Công an, khi nhóm Hưng “kính” biết hành vi sai phạm của mình bị phát giác, các đối tượng đã dùng rất nhiều thủ đoạn để đối phó với lực lượng chức năng.

Công an TP.Hà Nội vừa khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng “kính”) và Nguyễn Hữu Tiến (tức Tiến “hói”) trong vụ bảo kê chợ Long Biên. Ngay lập tức, thông tin trên đã nhận được sự quan tâm của đông đảo dư luận.

Trong vụ án này, Hưng ‘kính” được xác định là kẻ chủ mưu cùng 4 người khác trong đội bốc xếp hàng hóa số 2 ở chợ Long Biên cưỡng đoạt tài sản của nhiều tiểu thương.

Công an Hà Nội cho biết, đến thời điểm hiện tại, cơ quan điều tra đã nhận được đơn phản ánh của một số tiểu thương ở chợ Long Biên tố cáo nhóm Hưng “kính” lợi dụng việc Ban quản lý chợ giao cho bốc xếp hàng hóa để cưỡng ép các tiểu thương phải nộp tiền. Thậm chí, kể cả việc các đối tượng này không bốc xếp hàng hóa nhưng vẫn thu tiền từ 250 – 300 nghìn đồng/chiếc xe ô tô. Nếu hộ kinh doanh nào không chịu nộp tiền thì sẽ bị nhóm của Hưng gây khó khăn, đe dọa.

An ninh - Hình sự - Tiết lộ thủ đoạn đối phó tinh quái của nhóm Hưng “kính” trong vụ bảo kê chợ Long Biên
Hoạt động bảo kê tại chợ Long Biên đã được phản ánh trên truyền hình.

Sau khi báo chí phản ánh thông tin có dấu hiệu bảo kê ở chợ Long Biên, nhóm của Hưng “kính” biết rằng hành vi của mình đã bị phát giác nên các đối tượng dùng rất nhiều thủ đoạn để đối phó với lực lượng chức năng.

Trong đó, theo thông tin từ Công an Hà Nội, nhóm của Hưng “kính” đã có hành vi đe dọa các tiểu thương, yêu cầu họ không được trình báo, cung cấp tài liệu, chứng cứ cho cơ quan điều tra. Ai trái “lệnh” của nhóm này thì sẽ bị “xử đẹp”.

Chính vì vậy, để phá vụ án này, ngoài các biện pháp nghiệp vụ khác, Công an Hà Nội đã bí mật lập hòm thư tố giác tội phạm, kêu gọi bà con tiểu thương, phát động phong trào quần chúng nhân dân tố giác hành vi sai phạm của Hưng “kính” và đồng bọn. Tuy nhiên, đa phần bà con tiểu thương đã không dám đứng ra tố cáo vì sợ bị trả thù.

“Ngoài ra, Hưng “kính” cũng dùng rất nhiều thủ đoạn để đối phó với cơ quan điều tra, thậm chí dùng cả ảnh hưởng của những người khác để gây khó khăn”, đại diện Công an Hà Nội chia sẻ.

Được biết, khi điều tra vụ án của Hưng “kính”, Công an Hà Nội phải mất rất nhiều thời gian để chứng minh hành vi phạm tội của các đối tượng. Bởi vì, theo Phó Giám đốc Công an thành phố, hành vi cưỡng đoạt tài sản thì ngoài việc đe dọa phải có cả chiếm đoạt tài sản. Trong khi đó, các đối tượng nhận tiền của tiểu thương nhưng không có biên nhận và thu tiền hàng ngày.

An ninh - Hình sự - Tiết lộ thủ đoạn đối phó tinh quái của nhóm Hưng “kính” trong vụ bảo kê chợ Long Biên (Hình 2).
Đối tượng Hưng “kính” và đồng bọn đã dùng rất nhiều chiêu để đối phó với lực lượng chức năng.

Quá trình xác minh ban đầu, các đối tượng luôn vòng vo cho rằng, việc thu tiền là do thỏa thuận giữa 2 bên. Tuy nhiên, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan điều tra đã xác định được là có hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Khi phát hiện nhóm của Hưng “kính” có dấu hiệu tẩu tán hóa đơn chứng từ, Công an Hà Nội quyết định khám xét khẩn cấp đối với 1 Phó ban quản lý chợ Long Biên. Tại đây, công an thu giữ 23 thùng các-tông gồm hóa đơn, chứng từ.

Thế nhưng, nhóm của Hưng “kính” cũng rất tinh quái. Điều này thể hiện ở chỗ, chúng đã chỉnh sửa trong ổ cứng máy tính các số liệu, chứng từ. Tiêu hủy toàn bộ sổ sách, giấy tờ liên quan hoạt động thu tiền. Thay vào đó là hợp lý hóa bằng những sổ sách, hóa đơn khác. Ngoài ra, chúng còn thay đổi phương thức thu tiền đối với các tiểu thương, hộ kinh doanh tại chợ đầu mối Long Biên…

An ninh - Hình sự - Tiết lộ thủ đoạn đối phó tinh quái của nhóm Hưng “kính” trong vụ bảo kê chợ Long Biên (Hình 3).
Hình ảnh của Hưng “kính” được phản ánh trên VTV1.

Căn cứ vào quá trình điều tra, khai thác, lấy lời khai của các đối tượng, cũng như căn cứ vào kết quả khám xét tại Ban quản lý chợ Long Biên và nhà riêng của đối tượng… Đến ngày 4/1/2019, Cơ quan điều tra Công an TP.Hà Nội đã khởi tố, bắt giam Hưng “kính” – kẻ cầm đầu đường dây cưỡng đoạt tài sản ở chợ Long Biên.

Trước khi bị khởi tố, dường như Hưng “kính” đã có sự chuẩn bị tinh thần, dò đoán mọi việc và xin phép vào viện để ghép nội tạng. Tuy nhiên, ngày 4/1, cơ quan điều tra đã triệu tập Hưng “kính” lên làm việc và công bố lệnh khởi tố, bắt giam đối với “ông trùm” này.

Ngoài Hưng “kính” và Tiến “hói” bị khởi tố, bắt giam ngày 4/1/2019 thì trước đó vào ngày 5/12/2018, Công an TP.Hà Nội cũng đã khởi tố, bắt giam 3 đối tượng khác trong nhóm của Hưng “kính” gồm: Dương Quốc Vương (tức Vương “lợn”, SN 1968, trú quận Hoàng Mai, Hà Nội); Nguyễn Mạnh Long (tức Long “cao”, SN 1962, trú quận Thanh Xuân, Hà Nội) và Lê Thanh Hải (tức Hải “gió”, SN 1963, trú quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Hiện, Công an TP.Hà Nội đang tích cực điều tra mở rộng, làm rõ vụ án và xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

An ninh - Hình sự - Tiết lộ thủ đoạn đối phó tinh quái của nhóm Hưng “kính” trong vụ bảo kê chợ Long Biên (Hình 4).
Hưng “kính” (trái) và Tiến “hói” – 2 đối tượng bị khởi tố, bắt giam ngày 4/1/2019.

Theo: Nguoiduatin.vn

 

Back to top button