Tiết lộ thủ đoạn làm giả sổ tiết kiệm siêu tinh vi, rút 13 tỷ đồng của ngân hàng

 

Tất cả các khâu để làm giả sổ tiết kiệm đều do đối tượng Trung tự mày mò. Trước khi thực hiện phi vụ mang sổ tiết kiệm giả ra ngân hàng rút 13 tỷ đồng, Trung đã tính toán kỹ từng chi tiết.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.Hà Nội vừa điều tra, làm rõ vụ án làm giả sổ tiết kiệm để rút của ngân hàng tới 13 tỷ đồng. Đây là vụ việc hết sức nghiêm trọng và nhận được sự quan tâm đông đảo của dư luận xã hội.

Đặc biệt, trong vụ án này, 2 đối tượng bên ngoài đã móc nối với Trưởng phòng Giao dịch của một ngân hàng tại Hà Nội để lừa đảo chiếm đoạt số tiền lớn.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, đại diện phòng Cảnh sát Hình sự Công an Hà Nội cho biết: “Đến thời điểm này, cơ quan điều tra đã bắt giữ các đối tượng trong vụ án gồm Đỗ Đăng Trung (33 tuổi), Nguyễn Bá Anh (34 tuổi, cùng trú tại xã Gia Đức, huyện Thủy Nguyên, TP.Hải Phòng) và Chu Thị Thu Hường (38 tuổi, trú tại phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội). Trong đó, Chu Thị Thu Hường vốn là Trưởng phòng Giao dịch của một ngân hàng trên địa bàn Hà Nội”.

Được biết, 3 đối tượng trên bị bắt giữ về hành vi làm giả giấy tờ tài liệu của cơ quan, tổ chức và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

An ninh - Hình sự - Tiết lộ thủ đoạn làm giả sổ tiết kiệm siêu tinh vi, rút 13 tỷ đồng của ngân hàng
Đối tượng Đỗ Đăng Trung, kẻ làm giả sổ tiết kiệm hết sức tinh vi.

Theo cơ quan công an, trong vụ án này, các đối tượng có sự phân công nhiệm vụ rõ ràng. Trong đó, Trung có khả năng về việc làm giả sổ tiết kiệm và các giấy tờ khác. Còn Hường với vai trò là Trưởng phòng Giao dịch của ngân hàng nên có khả năng tiếp cận thông tin để cung cấp cho Trung nhằm làm giả giấy tờ và sổ tiết kiệm của khách hàng. Riêng Bá Anh thì giúp việc cho Trung, thực hiện các hành vi do Trung chỉ đạo. Hai đối tượng này có mối quan hệ họ hàng với nhau.

Bản thân đối tượng Trung thuê một căn nhà 2 tầng ở khu vực huyện Đông Anh, Hà Nội làm nơi ở. Đây cũng là nơi hắn tập kết thiết bị, máy móc để nghiên cứu làm giả sổ tiết kiệm của ngân hàng. Ngôi nhà này độc lập lối đi với những nhà xung quanh, chỉ có Trung ra vào.

Theo đó, Trung đi mua máy tính, máy in màu, máy scan… về ngôi nhà hắn thuê trọ. Tại đây, Trung tỉ mỉ ngày đêm nghiên cứu các mẫu in sổ tiết kiệm của ngân hàng, cách làm giả sổ tiết kiệm nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Do có mối quan hệ xã hội từ trước nên Trung đã đề nghị Hường tìm kiếm thông tin khách hàng có số dư tiền tiết kiệm lớn để chuyển cho Trung. Vì hám lời, Hường đồng ý với kịch bản mà Trung đề ra. Hường đã sử dụng tài khoản của mình để đăng nhập vào hệ thống ngân hàng nhằm kiểm tra và phát hiện khách hàng là anh L. có khoản tiền gửi lớn. Sau khi có thông tin trên, Hường trao đổi với Trung nhằm chiếm đoạt số tiền của anh L. đang gửi tại hệ thống ngân hàng này.

An ninh - Hình sự - Tiết lộ thủ đoạn làm giả sổ tiết kiệm siêu tinh vi, rút 13 tỷ đồng của ngân hàng (Hình 2).
Cơ quan công an lấy lời khai của Trung (ảnh bên trên) và tang vật vụ án (ảnh dưới).

Để “chắc ăn”, Trung rất tinh quái khi hắn cũng đem một khoản tiền của mình đến hệ thống ngân hàng trên để gửi tiết kiệm. Khi có được sổ tiết kiệm, hắn đem về nhà trọ nghiên cứu kỹ mẫu sổ để làm giả một cách hết sức tinh vi. Trung khai, đã làm đi làm lại sổ nhiều lần cho thật giống. Trung lấy sổ tiết kiệm mà hắn làm giả để so sánh với sổ tiết kiệm thật của ngân hàng xem có sự “thiếu sót” gì hay không, để chỉnh cho đến khi nào hắn cảm thấy “không thể phân biệt được thật – giả bằng mắt thường” thì hắn mới yên tâm thực hiện bước tiếp theo của kịch bản.

Sau đó, Trung cũng thực hiện “đúng quy trình” bằng cách đóng giả anh L. gọi điện đến chi nhánh ngân hàng thông báo trước một hôm rằng ngày hôm sau sẽ đến ngân hàng rút số tiền 13 tỷ đồng (tổng 2 sổ tiết kiệm của anh L.). Đúng hẹn, ngày hôm sau (20/12), Trung mang 2 sổ tiết kiệm mà hắn đã làm giả đến ngân hàng rút 13 tỷ đồng mà không hề gặp phải trở ngại nào, rồi nhanh chóng rời khỏi chi nhánh ngân hàng.

Trong khi đó, anh L. là chủ nhân của 2 sổ tiết kiệm nhận được tin nhắn SMS Banking cho biết vừa rút số tiền 13 tỷ đồng. Quá bất ngờ trước thông tin trên, anh L. vội về nhà kiểm tra thì phát hiện 2 sổ tiết kiệm vẫn ở vị trí cũ. Ngay khi phát hiện sự việc, anh L. đã thông báo với ngân hàng nhưng mọi việc đã quá muộn. Phía nhân viên ngân hàng cho biết giao dịch đã thực hiện thành công…

Ngay lập tức, anh L. đã làm đơn trình báo gửi Công an Hà Nội đề nghị vào cuộc điều tra làm rõ.

An ninh - Hình sự - Tiết lộ thủ đoạn làm giả sổ tiết kiệm siêu tinh vi, rút 13 tỷ đồng của ngân hàng (Hình 3).
Thượng tá Ngô Văn Đáp.

Thượng tá Ngô Văn Đáp, Đội trưởng đội 10 phòng Cảnh sát Hình sự cho biết: Tích cực vào cuộc điều tra, bước đầu cơ quan công an nhận định trong vụ việc này có thể có sự liên kết của nhân viên ngân hàng với đối tượng bên ngoài. Bởi vì có những thông tin bí mật của khách hàng nhưng vẫn bị lộ ra ngoài. Khi đối tượng đến rút tiền thì mang sổ tiết kiệm và chứng minh thư giả rất giống với giấy tờ thật, cũng trùng với tất cả thông tin của khách hàng. Điều này thể hiện các đối tượng có thủ đoạn hết sức tinh vi. Và sau khi vụ án được phá thành công thì đúng là có sự “giúp sức” của một nhân viên ngân hàng.

Với số tiền chiếm đoạt được, Trung chia cho Hường 4,5 tỷ đồng, cho đối tượng hợp tác với mình là Bá Anh 500 triệu đồng. Ngoài ra, Trung còn hứa sẽ cho Bá Anh chiếc xe ô tô mà Trung đang sử dụng.

Cũng theo Thượng tá Ngô Văn Đáp, tính đến thời điểm này, cơ quan điều tra đã thu hồi được cơ bản số tiền mà các đối tượng đã chiếm đoạt. Hiện, vụ án đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

 

Theo: Nguoiduatin.vn

 

Back to top button