Tiểu thuyết “Nhà thờ Đức Bà Paris” được chuyển thể thành phim nhiều lần

Tiểu thuyết “Nhà thờ Đức Bà Paris” được chuyển thể thành phim nhiều lần. Ở mỗi phiên bản là một nàng Esmeralda khác nhau nhưng họ đều rất xinh đẹp, nồng nàn, đầy đam mê.

Sự kiện - Tiểu thuyết 'Nhà thờ Đức Bà Paris' được chuyển thể thành phim nhiều lần

Có rất nhiều phim chuyển thể từ tiểu thuyết Nhà thờ Đức Bà Paris của Victor Hugo, nhưng phần lớn được thực hiện từ đầu thế kỷ 20 nên còn ít hình ảnh tư liệu rõ nét. Phim Nhà thờ Đức Bà Paris (1956, dịch từ tên tiếng Pháp, còn tên tiếng Anh là The Hunchback of Notre Dame – Thằng gù nhà thờ Đức Bà) do Pháp và Italy phối hợp sản xuất. Nữ diễn viên chính thủ vai Esmeralda là Gina Lollobrigida (nay vẫn còn sống và 91 tuổi), biểu tượng tình dục một thời của Italy.

Sự kiện - Tiểu thuyết 'Nhà thờ Đức Bà Paris' được chuyển thể thành phim nhiều lần (Hình 2).

Gina Lollobrigida sinh năm 1927, là diễn viên kiêm nhà nhiếp ảnh và điêu khắc người Italy. Bà là một trong những minh tinh nổi tiếng nhất châu Âu vào thập niên 1950 và đầu 1960, được mệnh danh là biểu tượng tình dục.

Sự kiện - Tiểu thuyết 'Nhà thờ Đức Bà Paris' được chuyển thể thành phim nhiều lần (Hình 3).

Bản phim 1956 là một trong những phiên bản hiếm hoi sử dụng cái kết gốc trong tiểu thuyết, khi nhân vật nàng Esmeralda phải từ giã cõi đời. Nhà làm phim đã chọn Lollobrigida vì nữ diễn viên có ánh mắt sắc sảo, vòng eo siêu nhỏ, vòng một đầy đặn và có vẻ đẹp rực lửa.

Sự kiện - Tiểu thuyết 'Nhà thờ Đức Bà Paris' được chuyển thể thành phim nhiều lần (Hình 4).

Nhân vật Esmeralda làm nghề múa rong ngoài phố trên quảng trường trước nhà thờ Đức Bà Paris, được nhiều đàn ông say mê nhưng cuộc đời lại đầy bi kịch. Nàng bị phó Giám mục nhà thờ mưu toan bắt cóc, bị lập mưu kết tội và xử tử.Là một trong những bản phim màu đầu tiên, Nhà thờ Đức Bà Paris khắc họa hình ảnh một Esmeralda đầy gợi cảm trong bộ váy đỏ rực bó sát và diễn xuất cuốn hút của Gina Lollobrigida.

Sự kiện - Tiểu thuyết 'Nhà thờ Đức Bà Paris' được chuyển thể thành phim nhiều lần (Hình 5).

Hình ảnh kinh điển trên phim là nàng cho “thằng gù nhà thờ Đức Bà” Quasimodo uống nước. Vẻ đẹp và tấm lòng của Esmeralda đã thức tỉnh trái tim của “thằng gù”. Vai Quasimodo do tài tử Mỹ nổi tiếng Anthony Quinn thủ vai, được cho là dễ nhìn và bớt đáng sợ hơn nhiều so với rất nhiều phiên bản khác.

Sự kiện - Tiểu thuyết 'Nhà thờ Đức Bà Paris' được chuyển thể thành phim nhiều lần (Hình 6).

Phim Thằng gù (The Hunchback, 1997) là bản phim lấy cảm hứng từ tiểu thuyết Nhà thờ Đức Bà Paris, do đạo diễn Peter Medak thực hiện. Mỹ nhân nổi tiếng Salma Hayek, người Mexico, thủ vai Esmeralda. Năm đó cô 31 tuổi.

Sự kiện - Tiểu thuyết 'Nhà thờ Đức Bà Paris' được chuyển thể thành phim nhiều lần (Hình 7).

Salma Hayek có vẻ đẹp nóng bỏng của phụ nữ Latin nhưng phiên bản Esmeralda này lại không nhận được nhiều khen ngợi. Phần lớn khán giả cho rằng cô diễn tệ và được chọn đóng Esmeralda chỉ vì quá xinh đẹp.

Sự kiện - Tiểu thuyết 'Nhà thờ Đức Bà Paris' được chuyển thể thành phim nhiều lần (Hình 8).

Hôm 15/4, khi nghe tin nhà thờ Đức Bà Paris bị cháy, Salma Hayek rất đau lòng. Chồng cô, tỷ phú người Pháp François-Henri Pinault, đã quyên góp 113 triệu USD để tu sửa nhà thờ. Cặp vợ chồng rất yêu Paris, từng kết hôn năm 2009 ở tòa thị chính cách nhà thờ khoảng 1 km và cũng định cư gần di sản nổi tiếng này. “Tôi vô cùng sốc và buồn khi chứng kiến vẻ đẹp của nhà thờ Đức Bà biến thành tro bụi. Tôi yêu Paris”, nữ diễn viên nay 52 tuổi chia sẻ trên Instagram cùng bức ảnh chụp nhà thờ bốc cháy.

Sự kiện - Tiểu thuyết 'Nhà thờ Đức Bà Paris' được chuyển thể thành phim nhiều lần (Hình 9).

Salma Hayek kết hôn với tỷ phú François-Henri Pinault và có một con gái. Sau kết hôn, cô vẫn duy trì sự nghiệp diễn xuất và làm nhà sản xuất phim.

Sự kiện - Tiểu thuyết 'Nhà thờ Đức Bà Paris' được chuyển thể thành phim nhiều lần (Hình 10).

Một trong những minh tinh đẹp nhất từng đóng Esmeralda phải kể đến Maureen O’Hara (1920-2015) trong bản phim The Hunchback of Notre Dame (Thằng gù nhà thờ Đức Bà) năm 1939. Nữ diễn viên Mỹ năm đó mới 18 tuổi và vừa gia nhập Hollywood.

Sự kiện - Tiểu thuyết 'Nhà thờ Đức Bà Paris' được chuyển thể thành phim nhiều lần (Hình 11).

Bộ phim cũng là màn ra mắt điện ảnh Mỹ của Maureen O’Hara. Cô được lựa chọn cho vai Esmeralda sau khi thể hiện tốt trong phim Jamaica Inn của đạo diễn thiên tài Alfred Hitchcock.

Sự kiện - Tiểu thuyết 'Nhà thờ Đức Bà Paris' được chuyển thể thành phim nhiều lần (Hình 12).

Bản phim năm 1939 được đánh giá là xuất sắc, được giới phê bình không ngớt lời khen ngợi với Charles Laughton (trong vai Quasimodo) và Maureen O’Hara.

Trang Dung (t.h)

Theo: Nguoiduatin.vn

Thẻ
Back to top button