Tìm thấy mộ 2.500 tuổi của người “nhiều tiền” nhất Ai Cập

Ai Cập liên tục công bố những phát hiện khảo cổ mới về người cổ đại trong thời gian gần đây.
Nhóm khảo cổ đã tìm thấy ngôi mộ với niên đại khoảng 2.500 năm trong lúc khai quật di chỉ ở khu al-Ghuraifah thuộc miền Trung Ai Cập. Ngôi mộ có niên đại vào thời kỳ cuối của Ai Cập cổ đại (664-323 TCN), vương triều thứ 26 tới 30 đến nay khoảng 2.500 năm.

Theo các chuyên gia khảo cổ, khu mai táng gồm một giếng chôn cất sâu 10m dẫn tới một căn phòng lớn với nhiều hốc nhỏ đẽo vào đá. Thành giếng được lát bằng những viên đá có hình dáng đều nhau. Chủ nhân của ngôi mộ là Badi Eset – người “nhiều tiền” nhất Ai Cập, chuyên quản lý kho bạc hoàng gia cho Pharaoh.

Badi Eset là một trong những người quyền lực nhất ở Ai Cập thời điểm đó. Vị đại thần này có nhiệm vụ trông coi của cải cá nhân của Pharaoh, bao gồm cả bảo vệ kho báu, sửa sang nhà cửa và cung điện.

Ông Mostafa Waziri, phát ngôn viên của hội đồng Cổ vật Tối cao cho biết: “Chúng tôi vô cùng ngạc nhiên khi nhìn thấy khu chôn cất nằm trong chiếc giếng dẫn tới một căn phòng được trang trí bằng những tác phẩm chạm khắc trên đá. Ngôi mộ được bảo quản khá tốt, có cặp tượng bằng đá vôi với thiết kế mô phỏng người phụ nữ và vị thần bò Apis. Điều đặc biệt là ở ngôi mộ xuất hiện 4 chiếc lọ bằng thạch cao khắc hình con trai vị thần đầu chim ưng Horus”.

Cộng đồng mạng - Tìm thấy mộ 2.500 tuổi của người 'nhiều tiền' nhất Ai Cập

Mostafa Waziri và những cổ vật tìm thấy trong mộ của Badi Eset.

Cộng đồng mạng - Tìm thấy mộ 2.500 tuổi của người 'nhiều tiền' nhất Ai Cập (Hình 2).
Những chiếc bình cổ được người Ai Cập cổ đại dùng trong quá trình ướp xác để lưu giữ và bảo quản giúp chủ nhân sang “thế giới bên kia”. Chúng còn được khắc tên và tước vị của người chết.

Cộng đồng mạng - Tìm thấy mộ 2.500 tuổi của người 'nhiều tiền' nhất Ai Cập (Hình 3).

Bên trong mộ còn chứa gần 1.000 tượng Ushabti figurines bằng gốm tráng men thiếc. Ngoài ra, nơi này còn chứa những mảnh vỡ, bùa hộ mệnh, đồ gốm nhiều hình bọ cạp cũng được lưu giữ trong mộ bên cạnh các dụng cụ nấu nướng. Trong mộ có quan tài các thành viên trong gia đình Badi Eset. Cả 4 cỗ quan tài đều nguyên vẹn và bịt kín bằng vữa.

Các nhà khoa học vẫn đang tìm hiểu thêm về cách thức mai táng cổ cũng như cuộc đời của người nắm giữ quyền lực tài chính bậc nhất Ai Cập cổ đại này.

Nguyên Anh (Nguồn Ancient Origins)

theo nguoiduatin.vn

Back to top button