Tin tức mới nhất vụ 152 khách Việt “mất tích” tại Đài Loan

Liên quan đến vụ 152 khách Việt “mất tích” tại Đài Loan, tính đến ngày 5/1, cơ quan chức năng Đài Loan đã tìm thấy 42 người.

Báo Thanh Niên đưa tin, 42 người trên trong nhóm 152 du khách Việt Nam “mất tích” trong 2 ngày 21 và 23/12/2018 sau khi nhập cảnh vào lãnh thổ này ở Cao Hùng.

Cục Di dân Đài Loan qua xác minh đã xác định, tổng số người “mất tích” là 148 người, 3 người khác đã xuất cảnh khỏi Đài Loan.

Theo hãng tin CNA (Đài Loan), ngày 5/1, Cục Di dân Đài Loan đã phát ra thông cáo báo chí cho rằng, vụ 152 du khách Việt “mất tích” vừa qua có sự tiếp tay của tổ chức buôn người.

Dưới danh nghĩa sang Đài Loan du lịch rồi trốn lại để làm việc bất hợp pháp, những du khách này hiện có nguy cơ đối mặt với việc bị cưỡng ép lao động nặng hoặc bị đưa vào các đường dây bán dâm.

Tin nhanh - Tin tức mới nhất vụ 152 khách Việt “mất tích” tại Đài Loan
Các du khách Việt Nam “mất tích” được kêu gọi ra đầu thú (Ảnh: Thanh Niên).

Theo quan chức của Cục Di dân, người nào bị phát hiện che giấu, tạo điều kiện cho các du khách Việt này trốn đoàn, ép buộc du khách vào các đường dây cưỡng bức lao động nặng hoặc đường dây bán dâm sẽ bị xem là vi phạm điều 2 Luật Phòng chống buôn bán người, bị tù tới 7 năm và đóng phạt tới 5 triệu Đài tệ (tương đương 3,8 tỷ đồng).

Các đơn vị sử dụng lao động bất hợp pháp sẽ bị liệt vào danh sách vi phạm Luật Dịch vụ việc làm và đóng phạt từ 150.000 – 750.000 Đài tệ (112 triệu – 564 triệu đồng).

Cục Di dân Đài Loan cũng phát lời kêu gọi người dân Đài Loan cùng tìm kiếm, tố giác du khách Việt “mất tích” nếu biết được tung tích với số tiền thưởng là 4.000 Đài tệ (3 triệu đồng).

Cơ quan này cũng cho biết, Cục Di dân Đài Loan và Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Bộ Công an Việt Nam đã ký Biên bản ghi nhớ về vấn đề nhập cư, bao gồm phòng chống buôn bán người và trao đổi thông tin.

Trước đó, VnExpress đưa tin, 14h30 ngày 2/1, cảnh sát Cao Hùng đi tuần tra qua một cửa hàng bán đồ ăn vặt Việt Nam trên đường Gushan 2 thuộc quận Cổ Sơn phát hiện một cô gái vừa nhìn thấy cảnh sát liền hoảng loạn, quay đi định bỏ trốn. Cô gái này sau đó được xác định là du khách Việt Nam biến mất trong đoàn 152 người.

Theo thông tin ban đầu, cô gái trên 22 tuổi, họ Nguyễn. Cô khai đã bỏ ra 1.000 USD để nộp cho công ty lữ hành tại Việt Nam xin visa sang Đài Loan và đi du lịch. Ngày 23/12/2018, sau khi nhập cảnh ở Đài Nam, cô gái ở tại khách sạn của quận Tam Dân rồi cùng bạn mình rời khỏi khách sạn sau đó.

Cô gái này khai không biết nói tiếng Trung Quốc và không hề đi làm việc bất hợp pháp. Qua xem tin tức trên tivi, cô mới biết bản thân bị liệt vào danh sách những du khách Việt Nam biến mất. Vì thế, khi thấy cảnh sát, cô liền hoảng loạn và có ý định bỏ trốn.

Tới 20h ngày 2/1, Cục Di dân Đài Loan đã tìm thấy 28 người (13 nam, 15 nữ) trong đoàn 148 du khách Việt Nam biến mất. Trong đó, 11 người ra trình diện và 17 người bị bắt. Những người này vẫn đang bị tạm giữ để phục vụ cho công tác điều tra và chưa bị trục xuất về nước.

Sự cố 152 du khách Việt “mất tích” tại Đài Loan hồi cuối tháng 12/2018 ảnh hưởng khá nhiều đến sự hợp tác du lịch giữa Đài Loan và Việt Nam. Phía Đài Loan đã phải quyết định tạm ngưng việc cấp visa điện tử Quan Hồng cho khách du lịch Việt sang Đài Loan theo diện khách đoàn.

Hiện tại để ngăn chặn rủi ro, Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại TP.HCM đã phải yêu cầu các công ty lữ hành đến xin cấp visa đoàn phải trình giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp mua tour, giấy phép lữ hành quốc tế của công ty du lịch tại Việt Nam, chưa kể thư ủy quyền của công ty du lịch cho công ty đối tác cung cấp dịch vụ tại Đài Loan.

Mộc Miên (Tổng hơp)

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button