Tin vui với bất động sản biển và triển vọng khởi sắc

Tin vui với bất động sản biển và triển vọng khởi sắc

Theo nhiều chuyên gia, yếu tố làm nên sự khác biệt so với giai đoạn trước đây là sự thay đổi trong tư duy của các nhà phát triển bất động sản du lịch biển.

Đà tăng trưởng của nbn  bất động sản biển

Theo Tin Nhanh Chứng Khoán, có thể thấy rõ dòng vốn lớn từ nhiều chủ đầu tư đang quay trở lại thị trường với hàng loạt dự án được khởi công và giới thiệu tới khách hàng. Điểm đặc biệt, đây đều là những dự án có quy mô lớn, đồng bộ, tọa lạc tại những vùng du lịch giàu tiềm năng, nổi bật là vùng du lịch biển.

Số liệu thống kê của Tổng cục Du lịch cho thấy, trong tháng 4/2024, số lượng khách quốc tế đến nước ta đạt gần 1,6 triệu lượt, tăng 58,2% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 4 tháng đầu năm 2024, khách quốc tế đến nước ta đạt 6,2 triệu lượt, tăng 68,3% so với cùng kỳ năm 2023 và tăng 3,9% so với cùng kỳ năm 2019 – thời điểm chưa xảy ra dịch Covid-19.

Điểm đáng chú ý, riêng trong dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 vừa qua, nhiều thủ phủ du lịch đón nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ trở lại của lượng khách du lịch. Chẳng hạn, theo Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, tour du lịch Nha Trang – Khánh Hòa đón 969.955 lượt khách, công suất phòng bình quân của các cơ sở lưu trú đạt khoảng 87,4%, trong đó những tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng 4 – 5 sao ghi nhận công suất phòng đạt trên 90% cùng doanh thu toàn ngành đạt hơn 1.300 tỷ đồng, đưa Nha Trang – Khánh Hòa lọt tốp những điểm đến hấp dẫn nhất mùa hè 2024.

Bất động sản - Tin vui với bất động sản biển và triển vọng khởi sắc
Ảnh minh họa từ internet

Tỷ lệ lấp đầy công suất phòng là yếu tố đảm bảo hiệu suất đầu tư sinh lời ổn định khi khai thác cho thuê căn hộ biển. Bên cạnh đó, đây còn là tài sản tích lũy. Với sự thay đổi trong thị hiếu hiện tại của khách du lịch với mong muốn cảm nhận được không gian ở với nhiều tiện ích và sự riêng tư hơn, lưu trú tại một căn hộ cao cấp hấp dẫn hơn nhiều so với việc thuê một phòng khách sạn.

Tuy vậy, yếu tố về tỷ lệ lấp đầy hiện nay cũng đảm bảo một phần cho sự trở lại đường đua của phân khúc căn hộ biển. Thực tế, theo nhiều chuyên gia, yếu tố làm nên sự khác biệt so với giai đoạn trước đây là sự thay đổi trong tư duy của các nhà phát triển bất động sản du lịch biển. Nếu như trước đây, hầu hết sản phẩm căn hộ nghỉ dưỡng đều được chào bán ngay khi dự án còn là mảnh đất trống, thì hiện nay, động thái triển khai của một số chủ đầu tư đã bài bản hơn, tập trung vào hoàn thiện thi công theo từng giai đoạn, nỗ lực hoàn thiện thủ tục pháp lý trước khi chào bán ra thị trường.

Bên cạnh đó, các dự án được chú trọng tăng giá trị nhờ điểm nhấn thiết kế độc đáo đẳng cấp, cùng sự ra đời của những mô hình bất động sản biển hấp dẫn nhu cầu ở và kinh doanh.

Nhiều triển vọng khởi sắc với bất động sản nghỉ dưỡng

Theo PGS.TS Trần Đình Thiên – Thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, du lịch tại Việt Nam đang có dấu hiệu ấm lên, giúp bất động sản nghỉ dưỡng sẽ có nhiều triển vọng khởi sắc.

Một số địa điểm rất đáng được quan tâm ví dụ như: Nghỉ dưỡng du lịch Hạ Long (Quảng Ninh), Sầm Sơn (Thanh Hóa), đi vào xa hơn nữa là Huế cũng đã bắt đầu trỗi dậy, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Vũng Tàu cũng đang sôi động trở lại. Quy chiếu lại với Phú Quốc, đây là một điển hình của sau thời gian bị lắng xuống dữ dội thì ngay sau đó lại có sự phục hồi khá mạnh, với du lịch cao cấp gắn với khách du lịch quốc tế.

Để thị trường bất động sản nghỉ dưỡng có thêm nhiều cơ hội phát triển, khởi sắc trong năm 2024 và cho thời gian tới, PGS.TS Trần Đình Thiên cho rằng, chính quyền địa phương cần phải có sự chia sẻ với doanh nghiệp, điều này liên quan trực tiếp đến thu nhập, việc làm của người dân, thu nhập ngân sách của địa phương, thu nhập của chính cán bộ địa phương…

Doanh nghiệp rất muốn làm, nhưng không gian các địa phương chủ động phần này không nhiều, tương đối hạn chế. Vì vướng vào đất đai không rõ ràng luật lệ không ai dám làm, biết là gỡ được nhưng không dám gỡ, thì phải có một cách tiếp cận giữa Trung ương và địa phương về mặt quyền lực, chủ động sáng tạo mạnh mẽ hơn.

“Về phía doanh nghiệp, cần phải ráo riết thúc đẩy hơn nữa với tinh thần “Tình thế bất thường thì giải pháp phải khác thường”, vì nếu để tình thế khó khăn càng lâu thì càng bị kẹt”, ông Thiên nhấn mạnh. Ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng cho rằng thị trường bất động sản Việt Nam đang đi sâu vào tiến trình phục hồi, tuy nhiên vẫn còn những khó khăn, vướng mắc cần tiếp tục tháo gỡ để có những kết quả rõ nét hơn.

“Bất động sản du lịch nghỉ dưỡng vẫn đang được xếp sau những phân khúc còn lại, nhưng tôi tin rằng, từ những chất liệu có sẵn, cùng sự nhận thức một cách đúng đắn đầy đủ về vai trò bất động sản nghỉ dưỡng trong câu chuyện phát triển du lịch nói riêng và kinh tế nói chung, thời gian tới, phân khúc này sẽ có những thay đổi tích cực. Kết quả này sẽ đến sớm hơn, rõ nét hơn và hơn hết là cần sự chung tay của nhiều cơ quan ban ngành cả chính quyền địa phương lẫn các doanh nghiệp bất động sản. Đặc biệt, rất cần sự phát triển bất động sản nghỉ dưỡng trong câu chuyện tổng thể hơn của phát triển cả nền kinh tế và du lịch”, ông Đính cho hay.

Theo nguoiduatin.vn

Back to top button