Tỉnh Bình Dương hướng dẫn người dân lưu thông trong tình hình mới

Phùng Sỹ Sơn

Sáng 15/9, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bình Dương ban hành Văn bản số 3263 hướng dẫn lưu thông trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới.

Tiêm ít nhất một mũi vắc-xin mới được ra đường

Theo Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Bình Dương đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các tổ chức, đơn vị hữu quan triển khai thực hiện phân luồng giao thông, kiểm soát người và các phương tiện giao thông ra, vào các địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Dương trong tình hình mới.

Những chốt kiểm dịch “vùng xanh” ở Bình Dương sẽ được gỡ dần để người dân tiện lưu thông và sẽ tăng cường kiểm soát khu vực “vùng đỏ”, “vùng vàng”.

Về nguyên tắc tổ chức lưu thông giữa các huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh phải bảo vệ, giữ vững các địa phương “vùng xanh”, “khóa chặt” các khu phố, ấp thuộc “vùng cam”, “vùng đỏ” và đảm bảo lưu thông được thông suốt.
Cụ thể, lực lượng chức năng sẽ tiếp tục giữ lại các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 như hiện nay giữa các địa phương; thực hiện điều chỉnh lại các chốt theo hướng rút bớt lực lượng ở khu vực “vùng xanh”, tăng cường cho khu vực có nguy cơ (vàng, cam, đỏ) và ranh giới với các địa phương.
Về người được tham gia lưu thông, Sở GTVT cho biết, người tiêm ít nhất một mũi vắc-xin (đủ 14 ngày) được phép tham gia lưu thông. Hạn chế tối đa các đối tượng là người già, bệnh nền, trẻ em tham gia lưu thông.
Người lao động cần có thêm giấy xác nhận làm việc tại doanh nghiệp để di chuyển từ nơi ở đến nơi sản xuất khi đi qua các chốt kiểm soát. Các đối tượng là F0 đã khỏi bệnh và hoàn thành cách ly tại nhà được phép tham gia lưu thông.
Những người đi từ vùng nguy cơ, vùng có dịch (vàng, cam, đỏ) buộc phải thực hiện cách ly, giám sát theo quy định.
Sau ngày 20/9 tổ chức lưu thông trong toàn tỉnh
Cũng theo lãnh đạo Sở GTVT tỉnh Bình Dương, trong thời điểm tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, khó lường, việc kiểm soát các phương tiện di chuyển, lưu thông là điều rất cần thiết.
Hiện, tỉnh Bình Dương triển khai công tác lưu thông trong tình hình mới nên sẽ siết chặt kiểm tra người và phương tiện tham gia giao thông ra, vào các cửa ngõ giữa 2 địa phương tại các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19.
UBND huyện ở “vùng xanh” cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ phương tiện giao thông qua các chốt kiểm soát giáp ranh giữa 2 địa phương trong tỉnh và 2 địa phương thuộc 2 tỉnh.
Đồng thời, kết hợp thực hiện tuần tra, kiểm soát lưu động với các chốt cố định nhằm đảm bảo thực hiện nghiêm việc kiểm soát người và phương tiện vận chuyển hàng hóa, vật tư từ các địa phương khác đến.

Người dân phải tiêm ít nhất một mũi vắc-xin (đủ 14 ngày) mới được lưu thông ra đường.

Giữa các địa phương thuộc “vùng xanh”, người và phương tiện giao thông lưu thông bình thường, tuân thủ quy định về phòng chống dịch bệnh khi qua các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 giữa 2 địa bàn.
Ngoài ra, Sở GTVT tỉnh Bình Dương cũng nêu rõ, các địa phương rà soát lại tình hình mức độ nhiễm bệnh (xanh, vàng, cam, đỏ) trên địa bàn quản lý, quyết định việc tháo dỡ, bố trí lại các chốt kiểm soát cho phù hợp với thực tế.
Cần bố trí lực lượng y tế test nhanh miễn phí (có thể test gộp) tại chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên trục đường cho các đối tượng tham gia giao thông từ địa phương khác đến (trừ các các đối tượng lưu thông trên các tuyến đường thuộc hệ thống luồng xanh tỉnh, quốc gia), thực hiện 24/24 giờ.

Các phương tiện luồng xanh sẽ được tạo thuận lợi trong quá trình di chuyển, lực lượng chức năng sẽ quét QR để nhận diện thông tin.

Công văn của Sở GTVT tỉnh Bình Dương cũng yêu cầu, công an địa phương phối hợp với các lực lượng chức năng thực hiện kiểm tra phương tiện vận chuyển hàng hóa tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19.
Đối với phương tiện ô tô chở hàng hóa cần có Giấy nhận diện mã QR code thì tạo thuận lợi cho phương tiện lưu thông qua chốt.
Các đơn vị chức năng của địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động vận tải hàng hóa ở các đầu mối hàng hóa giao nhận, điểm đi, điểm đến.
Các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra kiểm soát, thực hiện kiểm tra các phương tiện có dấu hiệu vi phạm quy định về phòng chống dịch Covid-19, an toàn giao thông, đảm bảo không ùn tắc.
Phương tiện ô tô chở hàng hóa không có Giấy nhận diện mã QR code hoặc có Giấy nhận diện nhưng đã hết hiệu lực, lực lượng kiểm soát yêu cầu, hướng dẫn xe di chuyển vào khu vực kiểm tra phương tiện tại chốt kiểm soát dịch để kiểm tra các thông tin và thực hiện như sau:
Trường hợp người trên phương tiện xuất trình được bản chính Giấy xét nghiệm Covid-19 còn hiệu lực (có giá trị trong 72 giờ), Giấy phép lái xe (đối với người điều khiển phương tiện), Căn cước công dân hoặc Chứng minh thư nhân dân còn hiệu lực (đối với người phục vụ trên xe, nhân viên bốc, xếp dỡ hàng hoá đi theo xe) và đã khai báo y tế, được phép thông qua chốt kiểm soát dịch.
Trường hợp người trên phương tiện không xuất trình được bản chính Giấy xét nghiệm Covid-19 còn hiệu lực hoặc chưa khai báo y tế thì hướng dẫn và xử lý theo quy định về phòng chống dịch. Nếu phát hiện người trên phương tiện dương tính với SARS-CoV-2, tổ chức cách ly theo quy định.

Sau 20/9, tỉnh Bình Dương sẽ được lưu thông trong toàn tỉnh.

Đối với người sử dụng phương tiện giao thông đường bộ, việc lưu thông qua chốt phải được kiểm soát, tăng cường kiểm tra việc di chuyển của người sử dụng phương tiện trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội tại địa phương và xử lý theo quy định.
Từ ngày 12/9 đến ngày 15/9, người và phương tiện được lưu thông trong phạm vi phường, xã thuộc vùng xanh; từ ngày 16/9 đến ngày 20/9, lưu thông trên địa bàn huyện, thị xã, thành phố thuộc vùng xanh và sau ngày 20/9, tổ chức lưu thông trong phạm vi toàn tỉnh.
theo nguoiduatinvn

Back to top button