Tổng thống Trump kí dự luật về Hong Kong bất chấp sự phản đối từ Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump đã ký dự luật được Quốc hội Mỹ thông qua về Hong Kong, điều này gây ra phản ứng mạnh mẽ từ phía Trung Quốc trong bối cảnh hai bên đang tìm kiếm một thỏa thuận thương mại.

Nhà Trắng thông báo Tổng thống Donald Trump ngày 27/11 đã ký dự luật “Dân chủ và nhân quyền Hong Kong”, một tuần sau khi Hạ viện và Thượng viện Mỹ bỏ phiếu thông qua dự luật này.

“Tôi đã ký dự luật với sự tôn trọng dành cho Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc và người dân Hong Kong. Dự luật được ban hành với hy vọng rằng các lãnh đạo và đại diện của Trung Quốc và Hong Kong có thể giải quyết các bất đồng của họ một cách thân thiện, mang lại hòa bình và thịnh vượng lâu dài cho tất cả mọi người”, Tổng thống Trump cho biết.

trumptax-2-rtml-17122216-x-9992-1574898838524
Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Getty)

Đạo luật này đã được thông qua tại Hạ viện và Thượng viện Mỹ hồi tuần trước với đa số các nhà lập pháp ủng hộ. Luật này đòi hỏi Bộ Ngoại giao Mỹ phải xác nhận, ít nhất mỗi năm một lần, rằng Hong Kong vẫn duy trì được mức độ tự trị đủ để được hưởng quy chế thương mại đặc biệt mà Mỹ trao cho đặc khu này, nhằm giúp nơi đây giữ vững vị trí là trung tâm tài chính thế giới.

Dự luật cũng áp lệnh trừng phạt đối với các cá nhân bị cho là vi phạm nhân quyền tại Hong Kong và ngăn không cho những người này vào Mỹ.

Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng ký ban hành một đạo luật thứ hai, đã được Quốc hội thông qua, cấm bán cho cảnh sát Hong Kong các loại vũ khí giúp kiểm soát bạo động, như vòi rồng, bình xịt hơi cay, đạn cao su và dùi cui điện.

Trước động thái này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo: Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong được Tổng thống Donald Trump ký thông qua ngày 27/11 nhằm ủng hộ người biểu tình tại Hong Kong là sự can thiệp nghiêm trọng vào công việc nội bộ của Trung Quốc. Bắc Kinh cảnh báo nỗ lực của Washington chắc chắn sẽ “thất bại”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo Mỹ sẽ phải gánh mọi hậu quả từ những biện pháp đáp trả của Bắc Kinh, nếu Washington tiếp tục “hành xử tùy tiện” trong vấn đề Hong Kong. Tuy nhiên, Trung Quốc không nói cụ thể nước này sẽ thực hiện biện pháp đáp trả nào.

“Chúng tôi khuyên Mỹ không nên ngoan cố đi theo con đường của họ, nếu không Trung Quốc sẽ có biện pháp đáp trả quyết liệt, và phía Mỹ sẽ phải gánh mọi hậu quả phát sinh”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo.

Trung Quốc tuyên bố, bất cứ chính phủ và thế lực bên ngoài nào đều không có quyền can thiệp vào Hong Kong, bởi đây là công việc nội bộ của Trung Quốc.

Hong Kong đã chìm trong bất ổn trong suốt 6 tháng qua khi hàng triệu người xuống đường biểu tình phản đối dự luật dẫn độ, cho phép dẫn độ nghi phạm sang Trung Quốc đại lục. Chính quyền Hong Kong rốt cuộc đã rút lại dự luật này, song làn sóng biểu tình vẫn chưa lắng xuống khi những người biểu tình đưa ra nhiều yêu sách hơn, dẫn tới hàng loạt cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát.

Trong những tuần gần đây, Đại học Bách khoa Hong Kong nổi lên như một khu vực đối đầu căng thẳng giữa cảnh sát và người biểu tình với sự xuất hiện của bom xăng, vòi rồng, súng hơi cay, đạn cao su, cung tên và vũ khí tự chế. Khoảng 1.100 người đã bị bắt vào tuần trước sau các cuộc đụng độ.

Quang Minh (t/h)
Theo: baonhandao.vn
nguồn: http://baonhandao.vn/quoc-te/tong-thong-trump-ki-du-luat-ve-hong-kong-bat-chap-su-phan-doi-tu-trung-quoc-25178

Back to top button