Tổng thống Trump tuyên bố sớm ký thỏa thuận với Trung Quốc, chiến tranh thương mại sắp kết thúc?

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết, hai nước đã có những đột phá trong đàm phán giai đoạn một và sẽ ký kết trong thời gian tới.

Tiêu điểm - Tổng thống Trump tuyên bố sớm ký thỏa thuận với Trung Quốc, chiến tranh thương mại sắp kết thúc?
Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/12 cho biết, Mỹ và Trung Quốc sẽ sớm ký thỏa thuận thương mại trong thời gian tới.

“Chúng tôi vừa đạt được một bước đột phá trong thỏa thuận thương mại và chúng tôi sẽ ký ngay sau đó”, ông Trump tuyên bố.

Hôm 20/12, nhà lãnh đạo Mỹ chia sẻ đã có một “cuộc nói chuyện rất tốt” khi điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Một sự đồng thuận về cái gọi là “giai đoạn một” của thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã được hai bên đặt nhiều triển vọng vào tuần trước.

Theo đó, giai đoạn một quy định điều chỉnh đáng kể thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc nhưng sẽ duy trì mức thuế 25% đối với khoảng 250 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc, cùng với mức thuế 7,5% đối với khoảng 120 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc.

Thỏa thuận này cũng yêu cầu Trung Quốc tăng cường mua các sản phẩm và dịch vụ của Mỹ với giá trị ít nhất 200 tỷ USD trong hai năm tới.

Thỏa thuận này cũng ảnh hưởng đến quá trình giảm thuế đối với mua nông sản cũng như chỉ ra những thay đổi cơ cấu nhất định đối với các vấn đề sở hữu trí tuệ và công nghệ.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tham gia vào một cuộc chiến thương mại trong suốt hơn một năm sau khi chính quyền Trump tuyên bố Trung Quốc đang cạnh tranh không công bằng.

Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc của Mỹ, lưu ý rằng việc đặt ra các mức áp thuế quan thương mại là không cần thiết, không có lợi cho cả hai bên cũng như nền kinh tế thế giới. Bế tắc đã chuyển thành cuộc đáp trả áp thuế quan liên tục giữa hai quốc gia.

Các nhà phân tích và quan chức chính phủ từ nhiều quốc gia thường xuyên đổ lỗi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung là một trong những lý do chính đằng sau sự suy thoái kinh tế toàn cầu gần đây.

Theo: nguoiduatin.vn

nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/tong-thong-trump-tuyen-bo-som-ky-thoa-thuan-voi-trung-quoc-chien-tranh-thuong-mai-sap-ket-thuc-a460516.html

Thẻ
Back to top button