Tour du lịch giá 0 đồng: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khuyên “người dân cần cảnh giác”

Nhận định về tình trạng lợi dụng uy tín các tổ chức xã hội để tổ chức người đi tham quan du lịch giá rẻ, miễn phí tại nghị trường Quốc hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng người dân cần phải cảnh giác trước những “chiêu bài” này.

Sáng 6/6, tiếp tục phiên chất vấn các thành viên Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã có trả lời các đại biểu về những vấn đề ông quản lý.

Đại biểu đã đặt vấn đề về trách nhiệm của Chính phủ trong việc các tổ chức, cá nhận lợi dụng uy tín của các tổ chức chi hội phụ nữ, cựu chiến binh, người cao tuổi để tổ chức các chuyến tham quan, du lịch giá rẻ, miễn phí.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời: “Trách nhiệm của Chính phủ thế nào? Giải pháp ra sao? Bộ trưởng đã trả lời, tôi rất đồng tình với câu trả lời của Bộ trưởng. Tôi xin nói thêm, nó cũng giống như các hành vi bán hàng đa cấp hay nhiều hình thức khác, trước hết mỗi người dân chúng ta cần cảnh giác với những “chiêu bài” này.

Bây giờ tham khảo giá cả, mua bán hàng hóa, du lịch có thể nói rất thuận lợi. Có thể mọi người đều biết giá phổ biến như thế nào, chúng ta cần lưu ý khi những thứ cho không hay là rẻ hơn mức bình thường thì cần hết sức cảnh giác”.

Chính sách - Tour du lịch giá 0 đồng: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khuyên “người dân cần cảnh giác”

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại nghị trường sáng 6/6. Ảnh: Ngọc Thắng

Phó Thủ tướng cũng cho rằng chính các tổ chức, các đoàn thể xã hội mà các đại biểu nêu lên ở đây cần có hướng dẫn xuống bên dưới để người dân không bị lợi dụng.

“Nhân dân và mọi người gặp tình trạng như vậy hãy báo các cơ quan để xử lý thật nghiêm, kể cả về mặt hành chính, trong đó cả các biện pháp phụ liên quan đến giấy phép kinh doanh. Theo quy định, nếu ở mức độ nghiêm trọng mà đã xử lý hành chính vẫn tiếp diễn thì hoàn toàn có thể xử lý theo hình sự”, Phó Thủ tướng đưa ra lời khuyên.

Ngoài vấn đề trên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã dành 3 phút trong phần giải trình của mình để nói về vấn đề liên quan tới tín ngưỡng, tôn giáo – vốn được nhiều đại biểu quan tâm trong phiên chất vấn Bộ trưởng bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện.

Phó Thủ tướng đồng tình quan điểm phải phản đối, đấu tranh chống mê tín dị đoan, lợi dụng tâm linh để trục lợi, nhưng ông cho rằng, vấn đề tín ngưỡng, tôn giáo không chỉ là vấn đề pháp luật mà còn liên quan tới vấn đề tuyên truyền, phổ biến, vận động, trong đó có vai trò của các tổ chức tôn giáo.

Theo Phó Thủ tướng, chủ trương của Đảng, Nhà nước là tôn trọng tự do tín ngưỡng, tạo điều kiện để các tổ chức tôn giáo hoạt động đúng quy định của pháp luật, góp phần xây dựng bảo vệ Tổ quốc.

Bên cạnh đó, khi các tôn giáo vào Việt Nam thì cũng ảnh hưởng qua lại, dung hòa với các tín ngưỡng, tôn giáo truyền thống của cộng đồng dân cư, dân tộc Việt Nam. Do đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, nói về giáo pháp, thực hành tín ngưỡng thì phải đặc biệt lưu ý vấn đề này. “Vì đây là niềm tin và sự thực hành thường nhật của một bộ phận lớn người dân Việt Nam mà chúng ta cần tôn trọng”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

“Trong quá trình đó, những cái gì truyền thống, tín ngưỡng không phù hợp thì chúng ta chỉ ra và vận động để loại bỏ dần”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói thêm.

Nhóm PV Quốc hội

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button