TP Đà Nẵng lấy sân Chi Lăng: Kiến nghị xét lại vụ án Phạm Công Danh

UBND TP Đà Nẵng nhìn nhận, việc thi hành bản án hình sự vụ án Phạm Công Danh đối với phần nghĩa vụ liên quan đến sân Chi Lăng rất khó. UBND TP Đà Nẵng sẽ kiến nghị xem xét lại vụ án này và khi xét xử phải có ý kiến của địa phương.

Mới đây, trong buổi tiếp xúc báo cáo kết quả kỳ họp 9 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX (2016 – 2021) với cử tri địa bàn, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, nhiều tình tiết mới trong việc thi hành đại án Phạm Công Danh liên quan đến khu đất sân vận động Chi Lăng.

Theo ông Thơ, việc thực thi bản án Phạm Công Danh liên quan đến sân vận động Chi Lăng là một tài sản thế chấp để khắc phục hậu quả do bị cáo Danh gây ra là rất khó khăn và không khả thi.

“UBND TP Đà Nẵng cũng nhận được văn bản của cục Thi hành án dân sự TP Đà Nẵng nêu rõ việc thực thi bản án đó là không thể. Bởi vì trước đây, việc giao đất sân vận động Chi Lăng là không đúng theo các quy định của pháp luật. Cảnh sát điều tra trước đây cũng đã có kiến nghị định khởi tố vụ án hình sự liên quan đến việc này, nhưng sau đó xem xét lại…”, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nói.

Tin nhanh - TP Đà Nẵng lấy sân Chi Lăng: Kiến nghị xét lại vụ án Phạm Công Danh
Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, địa phương đang tính kế hoạch lấy lại sân Chi Lăng.

Vị Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng cho rằng, việc cấp đất, giao đất, tách thửa của các lô đất ở sân vận động Chi Lăng là không đúng quy định pháp luật. Đồng thời, nhiều hộ dân chưa bàn giao mặt bằng, thành phố chưa giải phóng mặt bằng nhưng vẫn cấp sổ đỏ cho nhà đầu tư.

Từ đó, nếu thực hiện thi hành án thì không có cơ quan, cá nhân nào dám mua tài sản này để triển khai xây dựng. Để giải quyết, TP Đà Nẵng kiến nghị các cơ quan Trung ương xem xét lại vụ việc và trên tinh thần UBND TP Đà Nẵng sẽ hoàn tiền để lấy lại đất.

“Chúng tôi đã kiến nghị xem xét lại vụ án, khi xử phải có ý kiến của UBND TP Đà Nẵng. UBND TP Đà Nẵng sẽ làm việc lại các cơ quan liên quan trong vụ án bàn giải pháp thương thảo để Đà Nẵng có thể tìm cách giải quyết hoàn trả tiền và thu hồi đất. Hoặc tìm một kết quả thương thảo dựa trên việc lấy lại sân Chi Lăng và trả tiền cho nhà đầu tư ban đầu. Tất nhiên vụ việc này không hề đơn giản vì nó là tang vật của vụ án, được kê biên để thi hành bản án. Quá trình tố tụng, quá trình pháp lý rất phức tạp chứ không đơn giản”, ông Thơ tiết lộ.

Tin nhanh - TP Đà Nẵng lấy sân Chi Lăng: Kiến nghị xét lại vụ án Phạm Công Danh (Hình 2).
Bên trong sân vận động Chi Lăng hiện đã hư hỏng, xuống cấp.

Nói về tiến độ vụ việc, ông Huỳnh Đức Thơ bật mí rằng, vừa rồi TP Đà Nẵng đã nhận được văn bản của Văn phòng Chính phủ giao các cơ quan ban ngành liên quan để giải quyết đề xuất, kiến nghị của địa phương.

Trước đó, trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng viện KSND tối cao và bộ Tư pháp…, UBND TP Đà Nẵng cho hay, qua rà soát đã nhận thấy những vi phạm trong quản lý Nhà nước về đầu tư, đất đai, xây dựng… đối với dự án khu phức hợp sân vận động Chi Lăng. Tuy nhiên, do đây là tài sản thi hành án theo bản án đã có hiệu lực pháp luật của tòa án nên không thể thực hiện thu hồi lại khu đất này để khắc phục những sai phạm.

UBND TP Đà Nẵng kiến nghị Thủ tướng cho phép chính quyền Đà Nẵng được giữ lại toàn bộ diện tích đất tại sân Chi Lăng thông qua thi hành án bằng cách tự nguyện, thỏa thuận với các bên được thi hành án.

Theo đó, TP Đà Nẵng sẽ chuyển trả toàn bộ số tiền sử dụng đất mà doanh nghiệp đã nộp vào ngân sách khi được giao khu đất nói trên để đảm bảo nghĩa vụ thanh toán của người sử dụng đất có đất đang bị thế chấp. Số tiền sử dụng đất TP Đà Nẵng thực tế thu nộp ngân sách khi giao quyền sử dụng đất là 1.251 tỷ đồng.

Ngoài ra, hiện nay ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng với ngân hàng Xây dựng Việt Nam đều là dạng ngân hàng 100% vốn nhà nước. Do đó TP Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu, xem xét kiến nghị của UBND TP Đà Nẵng để cho phép TP được thỏa thuận với các ngân hàng nhằm thực hiện thay nghĩa vụ thi hành án của người sử dụng đất, đồng thời thu hồi lại các khu đất tại sân Chi Lăng.

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button