TP.Đà Nẵng: Nhóm đối tượng nào được hưởng gói 150 tỷ đồng hỗ trợ tiền điện mùa Covid-19?

Ngành điện TP. Đà Nẵng dự tính khoảng 150 tỷ đồng hỗ trợ tiền điện cho 3 nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Đó là thông tin vừa được ngành điện TP.Đà Nẵng đưa ra.

Theo đơn vị này, những ngày gần đây, dư luận bàn tán nhiều về hóa đơn tiền điện tháng 4/2020 tăng cao hơn so với tháng 3/2020.

Nhiều người dân khẳng định việc sử dụng điện vẫn giống với tháng trước, có khi ít hơn do hàng quán, doanh nghiệp, nhà trọ đóng cửa… bởi ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Vấn đề này đã được nhiều cơ quan chuyên môn giải thích rõ.

Theo đó, có 2 nguyên nhân chính đó là tăng sản lượng tiêu thụ (do tăng ngày sử dụng điện, do thời tiết nắng nóng, do ảnh hưởng của dịch…) và giá điện sinh hoạt bậc thang (do sản lượng điện cao kéo theo bậc tính điện cao).

Tin nhanh - TP.Đà Nẵng: Nhóm đối tượng nào được hưởng gói 150 tỷ đồng hỗ trợ tiền điện mùa Covid-19?
Giá điện được tính theo dạng bậc thang.

Trả lời PV Người Đưa Tin Pháp Luật, lãnh đạo Điện lực TP.Đà Nẵng cho biết thêm rằng, thời gian tới giá điện không giảm.

Tuy nhiên, Chính phủ, bộ Công Thương và tập đoàn Điện lực Việt Nam áp dụng chính sách hỗ trợ tiền điện cho một số nhóm khách hàng trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khoảng thời gian hỗ trợ là 3 tháng.

Tại TP.Đà Nẵng có 3 nhóm đối tượng được hỗ trợ về tiền điện. Đó là:

– Khách hàng sản xuất, kinh doanh dịch vụ: Giảm 10% giá điện.

– Một số đơn vị, cơ sở y tế, cách ly, khám chữa bệnh Covid-19: Miễn, giảm tiền điện.

– Với tất cả người dân sinh hoạt, mỗi hộ được hỗ trợ tối đa 68.805 đồng tiền điện mỗi tháng, tương ứng với 10% tiền điện của 300kwh đầu tiên (từ bậc 1 đến bậc 4). Số tiền hỗ trợ sẽ được giảm trừ trực tiếp trên hoá đơn tiền điện các tháng 5, 6 và 7/2020.

“Ước tính tổng số tiền ngành điện Đà Nẵng hỗ trợ khách hàng sử dụng điện theo chương trình là khoảng 150 tỷ đồng. Trong đó, phần hỗ trợ cho hơn 300 ngàn hộ sử dụng điện sinh hoạt khoảng 40 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sản lượng điện sinh hoạt trong thời gian này sẽ tiếp tục tăng cao vì yếu tố thời tiết.

Do đó, mặc dù được hỗ trợ một phần tiền điện, nhưng do phần sản lượng tăng thêm được áp giá ở bậc thang cao nên tiền điện của khách hàng sẽ tăng nhiều hơn so với tỷ lệ tăng sản lượng điện đã tiêu thụ.

Vì vậy, người dân nên quan tâm sử dụng điện hợp lý, hiệu quả để tiết kiệm tiền điện”, lãnh đạo Điện lực TP.Đà Nẵng nói.

Tin nhanh - TP.Đà Nẵng: Nhóm đối tượng nào được hưởng gói 150 tỷ đồng hỗ trợ tiền điện mùa Covid-19? (Hình 2).
Điện mặt trời là giải pháp hữu hiệu để giảm sản lượng điện tiêu thụ.

Làm sao để giảm sản lượng điện tiêu thụ? Người Đưa Tin Pháp luật xin chuyển đến bạn đọc khuyến nghị của ngành điện TP. Đà Nẵng như sau:

Đối với mỗi hộ gia đình, có thể phân chia thiết bị điện thành môt số nhóm sau:

  • Nhóm thiết bị “chạy nền”. Ví dụ: ổ cắm, dây dẫn điện, thiết bị phát sóng wifi, camera quan sát, chuông cửa, bơm nước tự động,…: đây là nhóm thiết bị luôn cần điện để cấp nguồn 24/24, do đó sẽ tiêu tốn một lượng điện nhất định, hầu như không thể giảm sản lượng điện nếu có lắp đặt.
  • Nhóm thiết bị có thể hoạt động ở chế độ chờ: Ví dụ: tivi, đầu thu truyền hình, loa, máy tính, máy in, quạt điện, điều hoà không khí, các thiết bị được điều khiển từ xa,… vẫn tiêu tốn điện nếu cắm điện cho dù không sử dụng. Cách tiết kiệm là tắt cầu dao (aptomat), rút phích cắm ra khỏi ổ điện khi không sử dụng, không để thiết bị ở chế độ chờ.
  • Nhóm thiết bị công suất lớn, tiêu tốn nhiều điện năng như:

+ Điều hòa: Cài đặt nhiệt độ ban ngày 26-27 độ C, ban đêm (phòng ngủ) 27-29 độ C (ưu tiên tăng tốc độ quạt). Tham chiếu nhiệt độ môi trường để đặt nhiệt độ thiết bị không quá chênh lệch. Tăng 01 độ C, sẽ tiết kiệm khoảng 10% điện năng.

+ Tủ lạnh: đây cũng có thể là thiết bị chạy nền vì hoạt động 24/24. Điều chỉnh nhiệt độ hợp lý theo mùa, thường xuyên kiểm tra roăng su có bị hở không; không mở tủ lạnh quá lâu; không chứa quá nhiều thực phẩm; nơi để tủ lạnh tránh xa các thiết bị sinh nhiệt (bình nước nóng, bếp, lò nướng…)

+ Bàn ủi: Nên tập trung nhiều đồ để ủi một lần, ủi đồ dày trước và tận dụng sức nóng để ủi đồ mỏng.

+ Máy nước nóng: Nên mua bình nước nóng gián tiếp. Không bật quá lâu, chỉ nên bật trước dùng nước từ 10-15 phút. Trước khi sử dụng nên tắt nguồn điện để đảm bảo an toàn. Khuyến khích lắp đặt hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời để sử dụng.

+ Ánh sáng, nồi cơm điện, quạt gió: Nên chọn đèn compact, đèn led và tận dụng ánh sáng tự nhiên. Nên nấu cơm trước khi ăn từ 30-45 phút để hạn chế thời gian hâm nóng. Điều chỉnh tốc độ quạt gió phù hợp nhu cầu.

  • Một giải pháp khác, rất hữu hiệu để giảm sản lượng điện tiêu thụ là lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà nối lưới:

+ Ban ngày sẽ ưu tiên sử dụng điện mặt trời trước, nếu thiếu công suất mới sử dụng điện lưới. Nếu công suất điện mặt trời vượt quá nhu cầu sử dụng thì phần thừa sẽ phát ngược lên lưới điện, Điện lực sẽ mua lại phần sản lượng điện này với giá 1.943đ/kwh.

+ Phần sản lượng điện mặt trời đã sử dụng chính là phần sản lượng được tính giá những bậc thang cao nhất nếu sử dụng điện lưới.

+ Người dân đã lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà nối lưới có thể phân tích hiệu quả, theo dõi số tiền đã tiết kiệm và tiền bán điện từng tháng tại địa chỉ: https://pcdn.cpc.vn/tracuu mục Điện mặt trời.

Theo: Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/tpda-nang-nhom-doi-tuong-nao-duoc-huong-goi-150-ty-dong-ho-tro-tien-dien-mua-covid-19-a473060.html

Thẻ
Back to top button