TP.HCM chưa ghi nhận sự lây nhiễm trong khu công nghiệp

Chỉ trong gần nửa tháng, TP.HCM đã phát hiện 03 chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng, và phát hiện cả 2 biến thể lần đầu xuất hiện là biến thể Anh và biến thể Ấn Độ. Dù có trường hợp bệnh nhân làm việc trong các khu công nghiệp nhưng hiện chưa phát hiện lây nhiễm trong khu vực này.

Theo nhận định từ Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC), Từ ngày 18/5/2021 đến hết ngày 01/6/2021, thành phố đã phát hiện 03 chuỗi lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, với tổng số bệnh nhân là 226 ca bệnh đã được công bố. Bao gồm các chuỗi lây nhiễm tại một công ty ở Q. 3 phát hiện ngày 18/5 với 02 bệnh nhân, được xác định do nhiễm biến thể Ấn Độ  B.1.617.2; Chuỗi lây nhiễm tại quán bánh canh ở Q. 3 với 05 trường hợp bệnh nhân, BN5463 (đã tử vong ngày 2/6), do nhiễm biển thể Anh B.1.1.7; Ổ dịch điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng với 248 trường hợp được ghi nhận đến sáng ngày 3/6 và được dự đoán còn có thể gia tăng trong thời gian tới, chuỗi lây nhiễm này cũng được xác định liên quan đến biến thể Ấn Độ B.1.617.2.

TP.HCM chưa ghi nhận sự lây nhiễm trong khu công nghiệp

Từ ngày 18/5, TP.HCM đã ghi nhận hơn 200 ca mắc COVID-19 và đã có 1 trường hợp tử vong

Trong đó, chuỗi lây nhiễm tại điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng có số ca mắc cao, diễn biến khó lường. 70% người tham gia hội nhóm được xác định mắc bệnh với 40 trường hợp được ghi nhận trên tổng số 55 người tham gia. Các hội viên này sống ở 16/22 quận huyện và lây nhiễm tiếp cho các bệnh nhân tại nơi họ sống và làm việc, hình thành các ổ dịch tại 20/22 quận huyện và 6 tỉnh miền Nam (gồm Long An, Bình Dương, Đồng Tháp, Tây Ninh, Trà Vinh, Bạc Liêu).

Đáng lưu ý là sự xuất hiện các chuỗi mới xuất phát từ 1 bệnh nhân trong điểm nhóm nói trên được ghi nhận tại các tòa nhà văn phòng với tỷ lệ lây nhiễm rất cao, nhiều nhóm bệnh nhân làm việc trong lĩnh vực dịch vụ đã làm cho chuỗi lây nhiễm này phát triển diện rộng theo sự di chuyển của các bệnh nhân. Ngoài ra, trong chuỗi lây nhiễm này có 03 ca bệnh nhân làm việc trong các khu công nghiệp và hiện chưa phát hiện lây nhiễm trong khu vực này.

Về nhận định trong thời gian tới, HCDC cho biết nếu truy vết quyết liệt và cách ly tập trung tất cả các tiếp xúc gần thì sẽ tiếp tục phát hiện ca bệnh trong nhóm này trong thời gian sắp tới nhưng đã được cách ly tập trung, hạn chế lây lan tiếp theo trong cộng đồng.

Đồng thời HCDC cũng cảnh báo về việc thành phố có thể xuất hiện những ca bệnh không rõ nguồn gốc trong cộng đồng do dịch bệnh đã âm thầm lây lan. Do đó, người dân tuyệt đối không được chủ quan, luôn tuân thủ các biện pháp phòng dịch bệnh theo 5K. Bên cạnh đó cũng không hoang mang, lo lắng, theo dõi và thực hiện theo đúng quyết định của chính quyền, khuyến cáo của ngành y tế..

Theo suckhoedoisong.vn

Back to top button