TP.HCM có kế hoạch mới cho F0 không triệu chứng

TP.HCM có kế hoạch mới cho F0 không triệu chứng
TP.HCM sẽ lập cơ sở cách ly tập trung cho đối tượng F0 không triệu chứng, không kèm bệnh lý nền hoặc đã được điều trị ổn định và không béo phì tại các quận/huyện.
Thành lập tổ phản ứng nhanhUBND TP.HCM vừa có công văn khẩn, hướng dẫn phối hợp tổ chức cơ sở cách ly tập trung cho đối tượng F0 trên địa bàn các quận/huyện, TP.Thủ Đức.

Theo đó, UBND các quận/huyện, TP.Thủ Đức ban hành ngay quyết định thành lập cơ sở cách ly tập trung cho đối tượng F0 không triệu chứng, không kèm bệnh lý nền hoặc đã được điều trị ổn định và không béo phì thuộc địa bàn quản lý.

TP.HCM có kế hoạch mới cho F0 không triệu chứng

Các quận/huyện, TP. Thủ Đức tận dụng cơ sở vật chất có sẵn để lập ngay các cơ sở cách ly cho F0 không có triệu chứng (ảnh: HCDC).

Để có thể đưa các cơ sở này vào hoạt động ngay, UBND quận/huyện sử dụng cơ sở hạ tầng có sẵn như:khu ký túc xá của trường học, khu chung cư mới chưa đưa vào sử dụng, khách sạn, nhà nghỉ, trường học… để thành lập khu cách ly tập trung.

Tuy nhiên, phải đảm bảo các điều kiện sinh hoạt cơ bản cho người được cách ly và bố trí 2 khu vực cách ly riêng biệt cho 2 nhóm đối tượng: người chỉ mới có kết quả xét nghiệm nhanh dương tính và người đã có kết quả RT-PCR dương tính. Mỗi cơ sở cách ly tập trung phải bố trí phòng sơ cấp cứu và có ít nhất 5-10 bình oxy.

TP.HCM có kế hoạch mới cho F0 không triệu chứng

Việc hình thành các cơ sở cách ly tập trung cho F0 cũng như cho F1 cách ly tại nhà nêu trên nhằm mục tiêu giảm áp lực cho các cơ sở cách ly tập trung và BV điều trị Covid-19 đang vận hành gần hết công suất (ảnh: HCDC).

Song song đó, mỗi quận/huyện, TP.Thủ Đức thành lập “tổ phản ứng nhanh” để kịp thời hỗ trợ các tình huống khẩn cấp tại các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với trung tâm Cấp cứu 115 hoặc “Tổ cấp cứu ngoại viện” để chuyển người bệnh đến các bệnh viện điều trị Covid-19 hoặc các BV gần nhất để cấp cứu kịp thời trong trường hợp nguy kịch.

Dữ liệu của người bệnh phải được cập nhật hàng ngày vào phần mềm ứng dụng “Hệ thống quản lý người cách ly và người bệnh COVID-19”.

Thực hiện cách ly tại nhà

Đối với các trường hợp F0 không triệu chứng sẽ được cách ly tập trung 7 ngày rồi về cách ly theo dõi tại nhà, nếu xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 7 âm tính hoặc dương tính với giá trị CT ≥ 30.

Trường hợp dương tính với giá trị CT < 30 sẽ tiến hành thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên mỗi 2 ngày sau đó, cho đến khi có kết quả âm tính thì cho phép về cách ly theo dõi tại nhà.

TP.HCM có kế hoạch mới cho F0 không triệu chứng

Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 1 đặt tại Ký túc Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM đã có 1.712 bệnh nhân được xuất viện (ảnh: sở Y tế).

Xem xét cách ly tại nhà cho các trường hợp F0 mới phát hiện, không triệu chứng nếu kết quả xét nghiệm RT-PCR có giá trị CT ≥ 30 và hội đủ các điều kiện cách ly tại nhà theo quy định của ngành y tế.

Đối với các trường hợp F1, BS. CKII. Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc điều hành HCDC cho biết: “Việc cách ly y tế tại nhà cho F1 là một chiến lược phù hợp trong giai đoạn hiện nay. Điều này giúp giảm tải và giảm nguy cơ lây nhiễm chéo nếu có tại các khu cách ly tập trung, đồng thời tạo được tâm lý thoải mái cho người được cách ly”.

TP.HCM có kế hoạch mới cho F0 không triệu chứng

Tại BV Hồi sức COVID-19 cũng ghi nhận 106 bệnh nhân nặng đang hồi phục (ảnh: BV Chợ Rẫy).

“Trước tình hình cấp bách như hiện nay, việc cách ly y tế tại nhà cho F1 và theo dõi bằng ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, giám sát cách ly tại nhà bằng phần mềm VHD (VietNam Health Declaration) cần triển khai đồng loạt tại TP. Thủ Đức và các quận/huyện thay vì chỉ thí điểm ở một vài phường, xã như kế hoạch cũ”, BS. CKII. Nguyễn Hồng Tâm cho biết thêm.

Trước đó, ngành y tế thành phố cũng đã có hướng dẫn cụ thể về quy trình thực hiện việc cách ly tại nhà cho F1. Trong đó, việc giám sát cách ly tại nhà sẽ gồm lực lượng dân quân, công an, y tế và tổ Covid cộng đồng phối hợp thực hiện.

TP.HCM có kế hoạch mới cho F0 không triệu chứng

Trong 2 ngày qua, số ca mắc mới Covid-19 tại thành phố đã có giảm nhưng vẫn chưa thật sự khả quan (ảnh: HCDC).

Việc hình thành các cơ sở cách ly tập trung cho F0 cũng như cho F1 cách ly tại nhà nêu trên nhằm mục tiêu giảm áp lực cho các cơ sở cách ly tập trung và BV điều trị Covid-19 đang vận hành gần hết công suất.

Tính từ 18 giờ 30 ngày 20/7 đến 6 giờ ngày 21/7, thành phố ghi nhận thêm 1.739 trường hợp nhiễm mới đã được bộ Y tế công bố vào sáng ngày 21/7. Trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, thành phố đã có hơn 39.500 trường hợp mắc Covid-19.

Trong 2 ngày qua, số ca mắc mới Covid-19 tại thành phố đã có giảm nhưng vẫn chưa thật sự khả quan.

Theo nguoiduatin.vn

Back to top button