TP.HCM giảm nửa thu nhập tăng thêm của cán bộ, công chức để hỗ trợ người lao động mất thu nhập

TP.HCM thống nhất kế hoạch dùng một nửa thu nhập tăng thêm năm nay của cán bộ, công chức để chi hỗ trợ cho 600.000 người lao động mất việc vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Tại buổi họp giao ban trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM chiều 26/3, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhận định nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa, không có thu nhập để trả lương, ảnh hưởng rất lớn đến người lao động.

Dẫn số liệu từ Sở Lao động – thương binh và xã hội TP, ông Nhân cho hay trên địa bàn TP.HCM hiện có 600.000 lao động phải nghỉ việc, mất nguồn thu nhập do dịch bệnh COVID-19.

Tin nhanh - TP.HCM giảm nửa thu nhập tăng thêm của cán bộ, công chức để hỗ trợ người lao động mất thu nhập

Toàn cảnh buổi họp trực tuyến của TP.HCM.

Trước thực trạng đó, ông cho biết ngày 25/3, Thường vụ Thành ủy đã họp và thống nhất các cán bộ, công chức sẽ giảm một nửa phần thu nhập tăng thêm năm nay, dành phần đó hỗ trợ cho người lao động mất việc làm, không có thu nhập “để nuôi mình, nuôi con”.

“Theo chúng tôi ước thì thu nhập tăng thêm mất một nửa của toàn cán bộ, công chức hệ thống chính trị thì đủ hỗ trợ 600.000 người lao động 1 triệu/tháng”, Bí thư NguyễnThiện Nhân cho biết.

Theo Tuổi Trẻ, lãnh đạo Thành ủy TP.HCM cho biết Thành ủy đã thống nhất và thành phố sẽ có thông báo sớm.

“Trong thời gian khó khăn, mỗi người hãy sống tiết kiệm, giản đơn hơn để chia sẻ cùng những người khác đỡ phải lâm vào cảnh cơ cực” – Bí thư Nguyễn Thiện Nhân phân tích.

Tin nhanh - TP.HCM giảm nửa thu nhập tăng thêm của cán bộ, công chức để hỗ trợ người lao động mất thu nhập (Hình 2).

Cùng quan tâm đến vấn đề này, Zing.vn bổ sung, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo các cơ quan liên quan phải làm việc với các doanh nghiệp trên địa bàn TP để làm rõ việc có nên sản xuất trong hai tuần tới hay không; doanh nghiệp nào cần sản xuất, doanh nghiệp nào nên ngưng để hạn chế tập trung đông người. TP.HCM đã yêu cầu tạm thời đóng cửa các cơ sở dịch vụ kinh doanh không cần thiết như: karaoke, massage, bar, vũ trường, kinh doanh trò chơi điện tử, rạp chiếu phim, sân vận động, các môn thể thao đông người… Các điểm kinh doanh ăn uống không phục vụ quá 30 khách một lúc và mỗi bàn ngồi cách nhau 1,5-2m.

“Thành phố cần bàn đến việc này, người lao động không có lương trong 2 tuần, 4 tuần thì sống thế nào. Doanh nghiệp không thể trả hết lương khi nhân viên không làm việc, nhiều người còn chưa đăng ký bảo hiểm thất nghiệp”, ông Nguyễn Thiện Nhân đặt câu hỏi.

Minh Anh (Tổng hợp)

Theo: Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/tp-hcm-giam-nua-thu-nhap-tang-them-cua-can-bo-cong-chuc-de-ho-tro-nguoi-lao-dong-mat-thu-nhap-a470272.html

Back to top button