TP.HCM: Hàng ngàn chủ xe chây ì khám sức khỏe cho tài xế

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP.HCM, sở Giao thông Vận tải TP đã yêu cầu các doanh nghiệp vận tải tổ chức khám sức khỏe và gửi báo cáo trước ngày 28/2. Nhưng hiện nay, phần lớn các doanh nghiệp vẫn chây ì, chưa nộp báo cáo.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin vào sáng 27/2, ông Đỗ Ngọc Hải, Trưởng phòng Quản lý vận tải đường bộ (sở GTVT TP.HCM) cho biết: “Đến thời điểm hiện nay, đơn vị chỉ mới nhận được báo cáo kết quả khám sức khỏe tài xế của hơn 30 doanh nghiệp vận tải trong tổng số 5.000 doanh nghiệp”.

Trước đó, sở GTVT TP đã thông báo cho hơn 5.000 doanh nghiệp khẩn trương tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho tài xế, kiểm tra chất ma túy để báo cáo đầy đủ thông tin trước ngày 28/2.

Tin nhanh - TP.HCM: Hàng ngàn chủ xe chây ì khám sức khỏe cho tài xế
Khám sức khỏe cho tài xế nhằm đảm bảo an toàn giao thông. (Ảnh: Hà Nhân).

Một số doanh nghiệp vận tải cho biết đã nhận được thông báo của sở GTVT và đang triển khai khám sức khỏe cho toàn bộ tài xế doanh nghiệp quản lý. Tuy nhiên, do thời gian quá gấp, lại rơi vào dịp Tết Nguyên Đán nên dẫn đến chậm trễ, chưa hoàn thành báo cáo nộp đúng thời hạn.

Bên cạnh đó, đại diện sở GTVT TP cũng thừa nhận, số lượng doanh nghiệp vận tải trên địa bàn thành phố quá lớn nên các trung tâm y tế, bệnh viện chưa đủ đáp ứng tổng kiểm tra nhiều tài xế. Do đó, các doanh nghiệp phải đặt lịch, tổ chức khám theo từng đợt.

Trước tình hình này, sở GTVT TP đã tiếp tục gửi thông báo lần 2 để nhắc nhở các doanh nghiệp còn lại nhanh chóng triển khai khám sức khỏe cho tài xế. Sau khi biết được nguyên nhân chậm trễ của nhiều doanh nghiệp, sở GTVT TP sẽ nghiên cứu, gia hạn ngày nộp báo cáo.

“Những tài xế dương tính với chất ma túy sẽ được chuyển hồ sơ về địa phương để bắt buộc cai nghiện. Doanh nghiệp vận tải còn có trách nhiệm lập hồ sơ y tế cho từng lái xe, nhân viên phục vụ trên xe để thuận lợi cho công tác quản lý tại các đơn vị”, ông Đỗ Ngọc Hải trình bày.

Theo một cán bộ liên đoàn Lao động TP.HCM, tài xế là người lao động cho doanh nghiệp vận tải nên việc khám sức khỏe định kỳ là yêu cầu bắt buộc, được quy định trong luật Lao động.

Nhưng trong thực tế, rất ít doanh nghiệp vận tải nghiêm túc thực hiện quy định này và tài xế cũng chưa nhận thức hết quyền lợi của mình. Chính vì thế, khi đột xuất bị yêu cầu gửi báo cáo khám sức khỏe tài xế, nhiều doanh nghiệp chậm trễ, né tránh.

Trong thời gian qua, trên cả nước liên tục xảy ra những vụ tai nạn liên quan đến tình trạng sức khỏe của tài xế lái xe như dương tính với chất kích thích, ma túy,… Do đó, sở GTVT P.HCM phối hợp với Công an TP đang tăng cường kiểm tra. Nếu phát hiện doanh nghiệp không tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho lái xe, sở GTVT TP.HCM sẽ thu hồi phù hiệu, biển hiệu theo quy định.

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button