TP.HCM: Những vấn đề cấp thiết phải làm trong năm 2019

Sáng 4/1, UBND TP.HCM đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội năm 2019. Hội nghị có sự tham dự của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhận định, trong năm 2018, TP.HCM gặp quá nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với nỗ lực, quyết tâm cao, TP đã đạt những thành quả to lớn.

Tin nhanh - TP.HCM: Những vấn đề cấp thiết phải làm trong năm 2019
Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội năm 2019.

Về những hạn chế, tồn tại cơ bản cần phải tập trung tháo gỡ trong năm 2019, theo ông Phong: “Môi trường đầu tư của TP trong thời gian qua luôn gặp nhiều cạnh tranh từ các địa phương trong và ngoài nước. Tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội cũng ít nhiều ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của thành phố.

Chưa kể, doanh nghiệp các ngành nghề của TP đang gặp nhiều khó khăn, yêu cầu TP phải có những giải pháp cụ thể để tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp TP bứt phá, thể hiện sự năng động, sáng tạo và tiên phong đi đầu. Đồng thời bảo đảm tính hiệu quả của đầu tư công, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước”.

Bên cạnh đó, việc tăng dân số cơ học quá nhanh, bình quân hơn 200.000 người mỗi năm so với sự phát triển hạ tầng cơ sở, hạ tầng xã hội, tiếp tục là thách thức cho chính quyền TP. Hạ tầng đô thị không kịp đáp ứng yêu cầu, các thiết chế văn hóa xã hội, vui chơi giải trí còn thiếu so với nhu cầu thực tế của người dân. Công tác quản lý Nhà nước về dân số và giải quyết các vấn đề xã hội phát sinh như ô nhiễm môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm,… cũng còn nhiều bất cập.

Mặt khác, công tác cải cách hành chính năm qua đã được cả hệ thống chính trị quan tâm đầu tư. Tuy nhiên chưa có những điểm sáng nổi bật, chưa thỏa mãn được yêu cầu của người dân và doanh nghiệp. Nghị quyết 54 của Quốc hội tuy đã được triển khai thực hiện nhưng sự vận hành vào thực tế của các đề án, nội dung cụ thể vẫn còn chưa rõ rệt.

Cùng với đó, chất lượng cán bộ chưa đồng đều, có lúc, có nơi chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, thiếu tinh thần sáng tạo, trách nhiệm cá nhân, vẫn còn tình trạng chỗ thừa chỗ thiếu, công tác phối hợp giữa các ngành, các cấp, sự chủ động, cộng đồng trách nhiệm của các đơn vị trong thực thi công vụ còn chưa thực sự đồng bộ, hiệu quả.

Ngoài ra, tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước còn chậm so với kế hoạch, nguồn thu từ cổ phần hóa theo cơ chế đặc thù của nghị quyết 54 của Quốc hội chưa thực hiện được nên chưa có nhiều nguồn vốn đầu tư cho hạ tầng cơ sở TP.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đề nghị: “Tất cả các ngành các cấp, các đoàn thể doanh nghiệp, hiệp hội tập trung trí tuệ, nâng cao tinh thần trách nhiệm, quán triệt sâu sắc phương châm hành động của Chính phủ đề ra trong năm 2019 “kỷ cương – liêm chính – hành động – sáng tạo – bứt phá – hiệu quả”, cùng nghiên cứu trao đổi thảo luận thật sâu về những giải pháp thiết thực, khả thi để thành phố triển khai thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2019, tạo động lực để phấn đấu hoàn thành mục tiêu chỉ tiêu nhiệm vụ cho những năm tiếp theo và cho cả giai đoạn 2016 – 2020”.

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button