TP.HCM phát hiện thêm 2 ca nhiễm SARS-CoV-2 liên quan đến sân bay

Nguyễn Thành Nhân

Sáng 9/2, theo báo cáo của trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), địa phương vừa ghi nhận thêm 2 trường hợp nghi nhiễm Covid-19.
Hai trường hợp được phát hiện khi Thành phố này tiếp tục thực hiện xét nghiệm giám sát cho 830 nhân viên sân bay mà chưa làm xét nghiệm trước đó.

Trong đó, 1 trường hợp là nhân viên của công ty VIAGS (đã có 5 trường hợp lây nhiễm trước đây). Còn 1 trường hợp khác là nhân viên của Vietnam Airlines, cùng thực hiện giám sát hàng hóa chung với BN1979 vào ngày 30-31/1.

Như vậy tính đến hiện tại, ổ dịch sân bay Tân Sơn Nhất có 7 trường hợp nhiễm Covid-19 cùng chung nhóm làm việc bốc dỡ, sắp xếp, giám sát hành lý, hàng hóa ở sân đỗ máy bay.

Ngoài 7 trường hợp đó, có 25 trường hợp nhiễm có liên quan đến nhân viên sân bay đã được báo cáo, được bộ Y tế công bố với mã số bệnh nhân từ 2014 đến 2038.

Các nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất lấy mẫu xét nghiệm lần thứ 2 từ tối 7/2.

Trước đó, khi nhận được thông tin có sự lây nhiễm tại sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh), ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của TP.HCM đã họp khẩn vào 29/1.

Giám đốc sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho hay: “Để đảm bảo an toàn mức độ cao cho toàn bộ hành khách đi và đến sân bay Tân Sơn Nhất, ngành y tế tiến hành xét nghiệm lần 2 các nhân viên làm việc trong nhà ga có tiếp xúc với hành khách, thực hiện trước khi vào ca làm việc 1 ngày”.

Các ca có kết quả âm tính mới thực hiện nhiệm vụ trong ngày hôm sau. Chuẩn bị đầy đủ các cơ sở vật chất, thuốc men, trang thiết bị bảo hộ để điều trị tốt cho tất cả bệnh nhân.

Đồng bộ, quyết liệt khắp nơi

Hệ thống phòng chống dịch của TP.HCM kích hoạt trong chiều 8/2.

Với thông tin có trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 làm việc tại 146 đường Tây Hòa, phường Phước Long A, TP.Thủ Đức, ngành y tế địa phương đã phối hợp với các ngành chức năng và UBND phường Phước Long A triển khai các hoạt động khẩn cấp để điều tra, truy vết, khoanh vùng và lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 80 người liên quan đến trường hợp nghi nhiễm trong khu vực tạm thời phong tỏa.

Trưa cùng ngày, cơ quan chức năng TP.Thủ Đức cũng phong tỏa tạm thời hẻm 441, đường Lê Văn Việt, phường Tăng Nhơn Phú A do có bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu nhanh chóng khoanh vùng, khống chế dịch bệnh.

Đồng thời, HCDC cùng trung tâm Y tế quận 12, trạm Y tế phường Trung Mỹ Tây cùng lực lượng chức năngkhẩn cấp truy vết các trường hợp F1, F2 liên quan BN2003.

Khẩn trương nhất là tiến hành phong tỏa 3 khu vực liên quan tới 6 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 được xác định trên địa bàn vào 8/2. Bên cạnh đó, địa phương cũng nhanh chóng xác định, khoanh vùng và lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp liên quan các ca bệnh.

Hiện tại, lực lượng công an và dân phòng đang cắm chốt tại các khu vực phong tỏa, người dân sống trong khu vực được yêu cầu không ra ngoài, đảm bảo tuân thủ việc đeo khẩu trang.

Đối với những người trong khu dân cư nhưng vắng mặt tại thời điểm phong tỏa thì cũng được liên hệ quay trở về để công tác truy vết được đầy đủ và không bỏ sót.

Địa phương dự kiến sẽ tiến hành phong tỏa trên diện rộng toàn bộ khu vực xung quanh nhưng sau đó thay đổi, sẽ điều chỉnh sau khi có kết quả xét nghiệm các trường hợp liên quan.

TP.HCM đang kích hoạt toàn bộ hệ thống dự phòng và điều trị cũng như phối hợp chặt chẽ với các cơ quan y tế đóng trên địa bàn Thành phố này, thực hiện phòng chống dịch với phương châm: thần tốc, quyết liệt, đồng bộ, chủ động.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu các cấp chính quyền phải nâng cao mức độ cảnh báo trong phòng, chống dịch và nhanh chóng truy vết các ca F1, F2, khoanh vùng dịch tễ, lấy mẫu diện rộng và có kết quả trong 24 giờ.

theo nguoiduatin.vn

Back to top button