TP.HCM sẽ đăng cai tổ chức diễn đàn Nguồn nhân lực du lịch Việt Nam 2019

Nhằm tìm ra giải pháp để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch cho cả nước, TP.HCM sắp đăng cai tổ chức diễn đàn Nguồn nhân lực du lịch Việt Nam 2019.

Giám đốc sở Du lịch TP.HCM nói về chất lượng nguồn nhân lực du lịch.

Sáng 9/4, sở Du lịch TP.HCM đã trao đổi với báo chí về kế hoạch tổ chức diễn đàn Nguồn nhân lực du lịch VN năm 2019 vào ngày 12/4 tại hội trường Thống Nhất, quận 1.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc sở Du lịch TP.HCM cho biết, được sự chấp thuận của Thành ủy, UBND TP.HCM, sở Du lịch TP.HCM sẽ phối hợp với một trường đại học có uy tín để tổ chức diễn đàn Nguồn nhân lực du lịch Việt Nam 2019. Lần đầu tổ chức, Diễn đàn sẽ thảo luận chủ đề Đào tạo nguồn nhân lực du lịch Việt Nam để phát triển ngành kinh tế mũi nhọn.

Tin nhanh - TP.HCM sẽ đăng cai tổ chức diễn đàn Nguồn nhân lực du lịch Việt Nam 2019

Diễn đàn Nguồn nhân lực du lịch VN năm 2019 kỳ vọng tìm ta giải pháp đột phá cho công tác đào tạo. (Ảnh: Hà Nhân).

“Theo số liệu kiểm đếm năm 2017, TP.HCM có 357 tài nguyên du lịch, cả thiên nhiên và nhân tạo. Hà Nội có khoảng 5.000 tài nguyên. Các tỉnh thành khác cũng có vị thế riêng. Chính vì thế, chúng tôi nhận thức rằng, nếu không có thể mạnh về tài nguyên, cảnh quan thì phải thu hút bằng kỹ năng, thái độ và chất lượng dịch vụ”, ông Vũ nói.

Vị Giám đốc sở Du lịch TP này cũng trình bày, cả nước có hơn 1,3 triệu lao động trong ngành du lịch, trong đó có 20% chưa qua đào tạo. Riêng TP.HCM có 140.000 lao động, và khoảng 10% trong số đó chưa được đào tạo.

Hiện tại, cả nước có 346 cơ sở đào tạo du lịch các cấp từ sơ cấp đến đại học. Riêng, TP.HCM có 63 cơ sở tổ chức đào tạo du lịch (24 đại học, 20 cao đẳng và 19 trung cấp). Tuy nhiên, vẫn còn những bất cập trong tổ chức đào tạo và phát triển nguồn nhân lực như, chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế, giáo trình chưa thực sự phù hợp, chất lượng đội ngũ giảng viên còn thiếu sót. Quan trọng nhất là liên kết giữa nhà trường và doanh nghiệp cần chặt chẽ hơn.

“Thực tế cho thấy, các doanh nghiệp phải bỏ ra chi phí đào tạo lại nhân lực sau khi tuyển dụng là rất lớn. Những người phục vụ trực tiếp rất quan trọng. Nhưng các yếu tố kỹ năng và thái độ chưa được chú trọng trong đào tạo. Vì thế, chúng tôi kỳ vọng tìm ra giải pháp nâng cao chất lượng nhân lực và đưa TP.HCM trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực du lịch cho cả nước”, ông Bùi Tá Hoàng Vũ chia sẻ.

Tin nhanh - TP.HCM sẽ đăng cai tổ chức diễn đàn Nguồn nhân lực du lịch Việt Nam 2019 (Hình 2).

Gần đây, một vụ việc tại resort ở Bình Thuận đã khiến dư luận bất bình vì thái độ của nhân viên cơ sở lưu trú du lịch.

Đại diện một cơ sở đào tạo, GS.TS Mai Xuân Quỳ, Hiệu trưởng trường Đại học Hoa Sen bày tỏ: “Sau Diễn đàn này, các trường sẽ có nhiều hoạt động khoa học để đổi mới chương trình và phương pháp đào tạo, thay đổi quá trình thực tập thực hành của sinh viên”.

“Nói về nguồn nhân lực chất lượng cao, nhiều người cho rằng phải có trình độ từ đại học trở lên, có nghĩa là cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ,…Nhưng quan điểm của đại học Hoa Sen thì không bó hẹp như vậy, cần hiểu rộng hơn. Chúng tôi đặt nặng yếu tố con người và thái độ trong khái niệm và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho du lịch”, GS.TS Mai Xuân Quỳ cho hay.

Diễn đàn dự kiến thu hút hơn 300 đại biểu là lãnh đạo Trung ương, các bộ ngành, các sở Du lịch trong cả nước, các chuyên gia từ cơ quan Quản lý Nhà nước, doanh nghiệp và đơn vị đào tạo du lịch trong và ngoài nước. Ban tổ chức đã xác nhận có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, đại diện các bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch,…

Các phiên thảo luận sẽ tập trung nói về thực trạng và quan điểm đổi mới đào tạo nguồn nhân lực, hoạch định chính sách, ứng dụng hiệu quả công nghệ mới trong đào tạo,… Sau khi kết thúc, Diễn đàn sẽ đưa ra bản kiến nghị gửi đến các bộ ngành, cơ sở đào tạo.

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button