TP.HCM sẽ tăng các điểm bán lẻ trong thời gian giãn cách

TP.HCM đã đề xuất với Trung ương về việc chỉ đạo thống nhất giữa các địa phương để khi áp dụng sẽ đồng bộ và thuận lợi cho khâu thu hoạch, vận chuyển hàng hóa về TP.

Tại cuộc họp báo cung cấp thông tin về tình hình phòng, chống dịch Covid-19 chiều nay (16/7), ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công thương TP.HCM cho biết, việc cung ứng hàng hóa về TP.HCM đang gặp một số khó khăn; đồng thời, đưa ra một số giải pháp, kiến nghị tăng điểm bán lẻ để phục vụ người dân trong giao đoạn giãn cách theo Chỉ thị 16.

Theo ông Nguyễn Nguyên Phương, nguyên nhân là do lực lượng thực thi công vụ tại một số địa phương hiểu chưa đầy đủ, quá khắt khe, không đúng về những quy định có liên quan đến cung ứng thực phẩm. Đơn cử, có địa phương đã xử phạt người dân thu hoạch nông sản vì tập trung đông người. Vì vậy, TP đã đề xuất với Trung ương về việc chỉ đạo thống nhất giữa các địa phương để khi áp dụng sẽ đồng bộ và thuận lợi cho khâu thu hoạch, vận chuyển hàng hóa về TP.

Trước tình hình nguồn hàng thu mua khó khăn khi áp dụng Chỉ thị 16, Sở Công thương TP.HCM cũng đã liên hệ với các tỉnh ở Đông Nam bộ, Tây Nguyên và khu vực phía Bắc để rà soát các đơn vị có năng lực cung ứng tốt để kết nối đưa hàng vào TP. Hiện, các thị trường TP thiếu nhiều nhất là rau xanh và trứng gia cầm. Gần đây, có tình trạng người dân tích trữ trứng gia cầm khiến giá ngoài thị trường cũng bị đẩy lên rất cao. Điều này khiến các nhà cung cấp không thể đảm bảo được nguồn cung theo nhu cầu dù đã có hợp đồng từ trước. Dù vậy, các hệ thống siêu thị tại TP.HCM cũng đã có chính sách mỗi người dân chỉ được mua tối đa 2 vỉ trứng để tránh tình trạng đầu cơ.

“Giải pháp tức thì mà Sở Công thương TP.HCM đang triển khai đó là kêu gọi, huy động các nguồn lực xã hội, các doanh nghiệp có năng lực, khả năng, kinh nghiệm trong kinh doanh hàng hoá để phối hợp hỗ trợ cùng TP cung ứng hàng hoá kịp thời cho người dân”, ông Nguyễn Nguyên Phương nói./.

Back to top button