Tp.HCM: Tính toán hỗ trợ doanh nghiệp xét nghiệm Covid-19 cho nhân viên

Tp.HCM: Tính toán hỗ trợ doanh nghiệp xét nghiệm Covid-19 cho nhân viên

Nguyễn Thành Nhân

Đối với chi phí xét nghiệm Covid-19 cho nhân viên, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Tp.HCM cho biết sẽ tính toán phương án hỗ trợ doanh nghiệp.

Chiều tối 22/9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Tp.HCM tổ chức họp báo về công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Theo đó, hôm nay (22/9), Sở Công Thương đã nhận 63.000 kit test từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Tp.HCM (HCDC) và sẽ chuyển giao cho doanh nghiệp vào sáng 23/9 và 26/9 để các đơn vị tự tổ chức xét nghiệm.
“Vừa qua khi số lượng shipper tăng lên dẫn đến một số địa điểm quá tải. Trước tình hình đó, các Sở ngành đã tham mưu cho lãnh đạo Tp.HCM và các đơn vị cũng chủ động liên hệ với các bệnh viện để tổ chức xét nghiệm”, ông Phương cho hay.
Tp.HCM: Tính toán hỗ trợ doanh nghiệp xét nghiệm Covid-19 cho nhân viên

Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương Tp.HCM tại họp báo.

Từ ngày mai (23/9), khi các đơn vị sẽ triển khai chính thức việc tự xét nghiệm trên tinh thần ngân sách Tp.HCM vẫn sẽ hỗ trợ.
“Việc để cho doanh nghiệp tự tổ chức xét nghiệm là một xu hướng bắt buộc phải thực hiện tới đây khi chúng ta mở cửa nền kinh tế”, lãnh đạo Sở Công Thương Tp.HCM đánh giá.
Khi doanh nghiệp tự test nhanh sẽ giúp cho việc xét nghiệm được triển khai nhanh chóng, an toàn, phát huy tính chủ động của doanh nghiệp.
Bởi thực tế cho thấy, doanh nghiệp nếu cứ phụ thuộc vào đơn vị y tế thì rất khó khăn và không đảm bảo an toàn theo yêu cầu.
Lãnh đạo Sở Công Thương Tp.HCM cho biết, trong quá trình triển khai nếu có phát sinh sẽ báo cáo cơ quan quản lý Nhà nước để có sự điều chỉnh cho phù hợp thực tế.
Theo chỉ đạo của UBND Tp.HCM, trong 2 ngày 22 và 23/9, các doanh nghiệp và shipper tiến hành tập huấn công tác xét nghiệm và cập nhật thông tin xét nghiệm trên các ứng dụng của doanh nghiệp hoặc sử dụng ứng dụng do Sở Thông tin và Truyền thông Tp.HCM hướng dẫn.
Bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên sẽ do Sở Y tế cung cấp trên cơ sở số lượng đăng ký của shipper với Sở Công Thương theo nguyên tắc mẫu gộp 3 người, 3 ngày/lần.
Các doanh nghiệp quản lý shipper nhận bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên tại Sở Công Thương. Trong thời gian này, các shipper có thể sử dụng kết quả xét nghiệm còn giá trị.
Kể từ ngày 24 – 30/9, các doanh nghiệp quản lý shipper chịu trách nhiệm tổ chức xét nghiệm và cập nhật kết quả vào kho dữ liệu dùng chung của Tp.HCM theo hướng dẫn của Sở Thông tin và Truyền thông để phục vụ công tác phòng chống dịch.
UBND Tp.HCM thành phố giao Sở Công Thương hướng dẫn, yêu cầu các doanh nghiệp ký cam kết và chịu trách nhiệm về công tác tổ chức và kết quả xét nghiệm. Trường hợp các shipper không đáp ứng đủ các điều kiện như trên sẽ không được tham gia hoạt động.
Tp.HCM: Tính toán hỗ trợ doanh nghiệp xét nghiệm Covid-19 cho nhân viên

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Tp.HCM sẽ tìm phương án hỗ trợ chi phí xét nghiệm Covid-19 cho doanh nghiệp khi thực hiện hoạt động đảm bảm an toàn.

Cũng tại họp báo, phóng viên đặt câu hỏi về chi phí xét nghiệm cho nhân viên của các doanh nghiệp cũng là một gánh nặng khi hoạt động trở lại, Tp.HCM có hỗ trợ chi phí xét nghiệm hay không?
Trả lời về vấn đề này, ông Phạm Đức Hải, Phó Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 đánh giá: “Trước khi xảy ra dịch, Tp.HCM có hơn 300.000 doanh nghiệp, sau khi có dịch có lẽ có nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa. Chúng ta thấy rằng vai trò của các doanh nghiệp rất lớn trong việc tạo công ăn việc làm cho người dân, của cải vật chất cũng như đóng góp cho sự phát triển cho Tp.HCM”.
Thành phố đã có nhiều giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp như Trung tâm xúc tiến đầu tư, tổ chức nhiều hoạt động liên kết với các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long, Tây Nguyên, liên kết doanh nghiệp với ngân hàng, vấn đề thuế,…
“Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Tp.HCM đang trong quá trình bàn bạc chuẩn bị cho những kế hoạch sau 30/9. Chúng tôi xem đây như một giải pháp cần phải tính toán. Sau khi có phương án sẽ thông tin về việc này”, ông Hải trình bày.
theo nguoiduatin.vn

Back to top button