TP.HCM: “Vùng xanh” sẽ thí điểm mở dịch vụ bán thức ăn mang về

Nguyễn Quốc Lâm

Từ nay đến ngày 15/9, TP.HCM sẽ cho thí điểm một số “vùng xanh” mở dịch vụ bán đồ ăn mang về. Người dân ở “vùng xanh” sẽ được đi chợ 1 lần/tuần.

Tối 7/9, trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, UBND thành phố đã ban hành văn bản khẩn đồng ý gia hạn việc tổ chức xét nghiệm nhanh Covid-19 và miễn phí cho lực lượng giao hàng công nghệ (shipper) trên địa bàn toàn thành phố đến hết ngày 15/9.

Theo đó, quản lý các ứng dụng giao hàng đã nhanh chóng cập nhật thông tin này cho lực lượng shipper để yên tâm tham gia hoạt động, vận chuyển hàng hóa thiết yếu cho người dân trong thời gian giãn cách.
Từ nay đến ngày 15/9, “vùng xanh” sẽ thí điểm mở dịch vụ bán thức ăn mang về.

Từ nay đến 15/9, TP.HCM vẫn tiếp tục tăng cường giãn cách xã hội như đang thực hiện nhưng có sự điều chỉnh. Cụ thể, thành lập 2 điểm trung chuyển hàng hóa lương thực thực phẩm là chợ Bình Điền và Hóc Môn để đưa đến các điểm siêu thị trong thành phố. Hệ thống siêu thị, các chuỗi cung ứng sẽ được mở rộng tới xã. Bên cạnh đó, người dân “vùng xanh” sẽ được đi chợ 1 lần/tuần, khuyến khích những người đã tiêm vắc-xin đi chợ.
Đồng thời, từ đây đến 15/9, “vùng xanh” sẽ thí điểm mở dịch vụ bán thức ăn mang về. Sau ngày 15/9, giả định TP.HCM kiểm soát được dịch, những ngành nghề an toàn sẽ được mở dần trở lại.
TP.HCM sẽ nới lỏng hay thắt chặt giãn cách sau ngày 15/9 tùy thuộc vào diễn biến của dịch bệnh Covid-19 và dựa trên nguyên tắc an toàn dịch bệnh, an toàn tới đâu mở tới đó. Sự chung sức và đồng lòng của người dân trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch là một trong những yếu tố cần thiết.
Dự kiến các hoạt động thương mại điện tử thông qua shipper, vận tải, logistics, sản xuất lương thực thực phẩm, y tế, cửa hàng xăng dầu, gas, công trường cung cấp vật liệu xây dựng… nếu quản được an toàn sẽ mở dần.
Ngoài ra, việc nới lỏng, mở cửa các dịch vụ trở lại sẽ dựa vào tình hình kiểm soát dịch bệnh, và hiện các nhóm chuyên gia đang hoàn thành bộ tiêu chí, đánh giá trên số ca nhiễm, số ca tử vong, sức chịu đựng của hệ thống y tế, tình hình tiêm vắc-xin… để đo lường có thể mở hay không.
Người dân hãy chủ động theo dõi thông tin tổ chức tiêm chủng trên địa bàn quận, huyện, phường, xã và đồng ý tiêm ngay khi đến lượt. Tiếp tục thực hiện tốt thông điệp 5K, “ai ở đâu ở đó”, tuân thủ nghiêm quy định cách ly tại nhà, dùng thuốc đúng cách và tham gia xét nghiệm tầm soát Covid-19.
theo nguoiduatin.vn

Back to top button