TP.Hồ Chí Minh đang giải quyết tình trạng thiếu vắc-xin Moderna

TP.Hồ Chí Minh đang giải quyết tình trạng thiếu vắc-xin Moderna

Nguyễn Thành Nhân

Ngành y tế TP.HCM đang cố gắng giải quyết về việc một bộ phận người dân đã tiêm mũi 1 là vắc-xin Moderna, đến nay đã đến thời hạn tiêm mũi 2 nhưng chưa có lịch tiêm.

Chiều tối 6/9, UBND TP.Hồ Chí Minh tổ chức họp báo về tình hình phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Đối với việc thành phố thiếu hụt vắc-xin Moderna so với các loại khác, đại diện trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã đưa ra lý giải.

“Về lo lắng của người dân đã tiêm mũi 1 vắc-xin Moderna, chúng tôi cho rằng việc tiêm mũi 2 có trễ hạn một vài tuần cũng không ảnh hưởng lớn, vẫn hiệu quả và không phải tiêm lại từ đầu. Thành phố sẽ tổ chức tiêm vắc-xin đúng theo ý kiến chỉ đạo của bộ Y tế”, ông Tâm nói.
TP.Hồ Chí Minh đang giải quyết tình trạng thiếu vắc-xin Moderna

Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM.

Trước đó, đại diện HCDC cho biết, TP.HCM chưa nhận được vắc-xin Moderna để tiêm cho người chưa tiêm mũi 2. Ngành y tế TP.HCM đang tính các giải pháp thay thế, phù hợp nguyên tắc về khoa học và chuyên môn.
Về việc chậm chuyển túi thuốc cho F0 điều trị tại nhà, ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc sở Y tế TP.HCM chia sẻ: “Thành phố được bộ Y tế cho phép thí điểm điều trị F0 tại nhà. Hiện nay, số ca F0 phát hiện tăng, danh sách cập nhật không kịp, lực lượng y tế không đáp ứng nổi với nhu cầu tăng lên như hiện nay”.
Trong 3 tầng điều trị, sở Y tế TP.HCM nhận định, tầng 1 là điểm mấu chốt để giảm bệnh nặng và tử vong. Tuy nhiên, việc cập nhật danh sách F0 lại bằng viết tay trên giấy nên không kịp cập nhật các trường hợp mới phát hiện.
Ngoài ra, gói thuốc C có thuốc kháng virus đang được thử nghiệm lâm sàng nên khi sử dụng phải có sự kiểm soát chặt chẽ, có sự tham vấn của bác sĩ, phải có sự đồng ý sử dụng thuốc nên tiến độ chậm hơn 2 gói A và B.
Do đó, TP.HCM đã tăng cường thêm 40 đội y bác sĩ (trong mỗi đội có 1 bác sĩ, 2 điều dưỡng) và quân y cũng hỗ trợ tăng cường 28 đội y tế lưu động.  Các trường hợp F0 sẽ được phát gói thuốc A, B, C về nhà.
Sắp tới, TP.HCM tăng cường phối hợp giữa 3 đội xét nghiệm, chăm sóc F0 tại nhà và tiêm chủng. Khi phát hiện F0, cơ quan y tế phối hợp phát thuốc ngay để kịp thời điều trị cũng như giảm trung gian nhập dữ liệu, thông tin bệnh nhân.
TP.Hồ Chí Minh đang giải quyết tình trạng thiếu vắc-xin Moderna

Ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc sở Y tế TP.HCM.

Tính đến 18h ngày 5/9, TP.HCM có 251.933 trường hợp mắc Covid-19, bao gồm 251.473 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 460 trường hợp nhập cảnh.
Ngành y tế TP.HCM đang điều trị 42.665 bệnh nhân, trong đó có 3.020 trẻ em dưới 16 tuổi, 2.780 bệnh nhân nặng đang thở máy và 22 bệnh nhân can thiệp ECMO.
Trong ngày 5/9 có 2.915 bệnh nhân xuất viện với tổng số xuất viện cộng dồn từ ngày 1/1 đến nay là 128.396 người.
Về công tác xét nghiệm, từ 18h ngày 4/9 đến 18h ngày 5/9, thành phố đã lấy 239.221 mẫu, trong đó có 6.436 mẫu đơn và 11.258 mẫu gộp, số mẫu làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên là 254.957 mẫu.
Tổng số mũi vắc-xin đã triển khai tiêm đến ngày 5/9 là 6.553.548 mũi, tăng 108.722 mũi vắc-xin so với ngày 4/9.
theo nguoiduatin.vn

Back to top button