Tp. Hồ Chí Minh tiếp nhận hỗ trợ, thành lập hơn 100 trạm y tế lưu động

Tp. Hồ Chí Minh tiếp nhận hỗ trợ, thành lập hơn 100 trạm y tế lưu động

Võ Công Thư

Ngoài việc tiếp nhận lực lượng hỗ trợ phòng chống dịch từ bộ Y tế, bộ Quốc phòng… Tp. Hồ Chí Minh cũng sẵn sàng các phương án để tiếp nhận, điều trị F0.
Lập hàng các trạm y tế lưu động để tiếp nhận, điều trị F0

Ngày 23/8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Tp. Hồ Chí Minh cho biết đã có văn bản về việc triển khai trạm y tế lưu động.

Theo đó, nhằm chủ động và tăng cường chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người mắc Covid-19 (F0), góp phần nâng cao chất lượng điều trị, giảm tải cho các cơ sở cách ly tập trung, các bệnh viện, cơ sở điều trị…, Tp. Hồ Chí Minh yêu cầu các quận, huyện khẩn trương triển khai xây dựng kế hoạch thành lập trạm y tế lưu động.

Việc lập các trạm y tế lưu động được chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 sẽ thành lập 135 trạm y tế tại Tp. Thủ Đức và các quận 1, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 11, 12, Bình Tân, Bình Thạnh, Tân Bình, Gò Vấp, huyện Bình Chánh, huyện Nhà Bè. Các quận, huyện này phải bảo đảm tiến độ để các trạm y tế đi vào hoạt động trước ngày 24/8.

Ở giai đoạn 2, các quận, huyện còn lại sẽ phải lập các trạm y tế lưu động chăm sóc F0 và phải hoàn thành trước ngày 27/8. Dự kiến, các trạm y tế lưu động đảm bảo công suất cách ly, điều trị cho khoảng từ 50 – 100 F0.

Về địa điểm, các địa phương chủ động, có thể tận dụng các điểm sinh hoạt cộng cộng có sẵn như: nhà văn hóa, khu sinh hoạt cộng đồng, các phòng khám tư nhân… Các trạm y tế lưu động phải có nước sạch, điện, chỗ nghỉ ngơi cho nhân viên y tế và phải bố trị điểm trực, nơi tiếp đón, khám, tư vấn, điều trị… cho F0.

Các trạm y tế lưu động cũng phải đảm bảo đủ dụng cụ, trang thiết bị và nhân viên y tế đểm đảm bảo chăm sóc cho các F0. Ngoài ra, phải trang bị thêm 2 bình oxy nhỏ để mang được đến tận nhà khi F0 cách ly tại nhà cần…

Sở Y tế Tp. Hồ Chí Minh chịu trách nhiệm cung cấp bình oxy, túi thuốc và bổ sung các bác sĩ, điều dưỡng vừa được tăng cường cho thành phố đến các trạm y tế lưu động và hỗ trợ cho các quận, huyện, Tp. Thủ Đức trong việc từ vấn, điều trị, cấp cứu F0.

Hàng ngàn nhân lực y tế chi viện cho Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam

Để góp phần đẩy lùi dịch bệnh tại Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, bộ Y tế đã điều động hàng ngàn nhân lực y tế vào miền Nam hỗ trợ chồng dịch Covid-19.

Tính đến sáng 23/8, có 1.800 nhân lực y tế đã đến Tp. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An và Đồng Tháp. Còn 1.150 nhân lực y tế từ các trường đại học phía Bắc sẽ đến 4 tỉnh nói trên trong tuần tới.

Ngoài ra, khoảng 500 y bác sĩ từ 8 bệnh viện thuộc bộ Y tế cũng sẽ được điều đồng vào 4 tỉnh, thành này để hỗ trợ chống dịch.

Bên cạnh đó, lực lượng y bác sĩ quân y thuộc bộ Quốc phòng, cùng với nhiều nhân lực, vật lực khác cũng được điều động đến Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam để tham gia đẩy lùi dịch bệnh.

Bộ Quốc phòng bàn giao 30 xe cứu thương tăng cường cho Tp.HCM

Cũng trong sáng 23/8, bộ Quốc phòng cũng đã bàn giao 30 xe cứu thương kèm 30 lái xe và 30 nhân viên quân y cho sở Y tế Tp. Hồ Chí Minh để tăng cường công tác chống dịch của thành phố.

Đây là các đơn vị quân y trực thuộc Quân khu 9 và Quân khu 7 được bộ Tư lệnh Tp. Hồ Chí Minh (được bộ Quốc phòng ủy quyền) bàn giao cho sở Y tế.

30 xe cứu thương sẽ được sở Y tế bàn giao về cho trung tâm cấp cứu 115 và các bệnh viện dã chiến thu dung và điều trị Covid-19 của Tp. Hồ Chí Minh, có nhiệm vụ vận chuyển bệnh nhân.

Tp. Hồ Chí Minh đã bước vào đợt giãn cách xã hội nghiêm ngặt, ai ở đâu thì ở đó và chỉ có những người, tổ chức làm công tác đặc biệt phòng chống dịch bệnh, chăm lo an sinh xã hội mới được phép ra đường.

Tp. Hồ Chí Minh quyết tìm hết F0 trong cộng đồng thông qua xét nghiệm diện rộng. Trong 14 ngày tới, Thành phố sẽ tổ chức xét nghiệm kháng nguyên mẫu đơn cho toàn bộ người dân trong “vùng cam” và “vùng đỏ” gồm Tp. Thủ Đức và các quận 8, 12, Gò Vấp, Bình Tân, Bình Thạnh, huyện Bình Chánh, Hóc Môn.

Các quận huyện khác trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh cũng được hướng dẫn tự test nhanh tại nhà. Theo đó, các hộ gia đình ở “vùng vàng”, “cam, đỏ” hướng dẫn làm test nhanh, các gia đình ở vùng xanh sẽ được triển khai xét nghiệm bằng PCR mẫu gộp.

theo nguoiduatin.vn

Back to top button