“Trái tim nước Pháp” cháy rực, đau đớn lo lắng cho số phận những kiệt tác vô giá với thời gian

Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris khiến cả thế giới chấn động. Đâu đó vẫn là những tiếng khóc, lời cầu nguyện hay là cả sự im lặng trong thất thần, vô vọng. Chưa có thống kê cụ thể thiệt hại sau vụ cháy, song rất nhiều người lo lắng cho số phận khối cổ vật vô giá được lưu giữ trong “Trái tim nước Pháp”.

Nhà thờ Đức Bà Paris được xây dựng từ năm 1163 và hoàn thành vào năm 1345. Nơi đây đã chứng kiến lễ đăng quang của vua Anh Henry VI năm 1431 và hoàng đế Napoleon năm 1804.

Nhà thờ từng bị phá hủy vào thế kỷ XVI bởi những người Huguenot thuộc Giáo hội Cải cách Kháng Cách và được dùng làm nơi dự trữ thực phẩm trong Cách mạng Pháp, sau đó được khôi phục vào thế kỷ XIX.

Trước khi bị hỏa hoạn thiêu rụi, Nhà thờ Đức Bà Paris là một trong những điểm thu hút khách du lịch lớn nhất nước Pháp và được xem là “Trái tim của nước Pháp”.

Đây không chỉ là biểu tượng của thủ đô Paris mà còn là một trong các biểu tượng của văn minh Thiên Chúa giáo phương Tây, là điểm đến trong mơ của vô số du khách trên toàn cầu.

Sau hơn 8 thế kỷ tồn tại, Nhà thờ Đức Bà Paris mang trên mình tất cả những giá trị lịch sử, tôn giáo, kiến trúc, văn hoá… để trở thành một trong những biểu tượng lớn nhất của nền văn minh Thiên Chúa giáo phương Tây. Với nước Pháp, Nhà thờ Đức Bà Paris là bản sắc dân tộc sâu đậm nhất của quốc gia này.

Đây là nơi lưu giữ rất nhiều giá trị văn hoá và tôn giáo của người dân Paris. Không chỉ có thế, nơi này còn cất giữ các báu vật và tác phẩm nghệ thuật huyền thoại của Thiên Chúa giáo. Hiện khắp nơi trên thế giới đang gửi lời cầu nguyện cũng như mong muốn nước Pháp sẽ cứu được các báu vật đang được lưu giữ trong nhà thờ.

Dưới đây là những báu vật có thể xem là vô giá của Nhà thờ Đức Bà Paris:

Tiêu dùng & Dư luận - 'Trái tim nước Pháp' cháy rực, đau đớn lo lắng cho số phận những kiệt tác vô giá với thời gian

Trần nhà thờ chứa hàng nghìn dầm gỗ sồi, một số trong đó có niên đại từ thế kỷ thứ 12 (Ảnh: CNN)

Tiêu dùng & Dư luận - 'Trái tim nước Pháp' cháy rực, đau đớn lo lắng cho số phận những kiệt tác vô giá với thời gian (Hình 2).

Khoảng 13.000 cây sồi 300-400 tuổi bị đốn hạ để làm khung xà cho nhà thờ vào thời điểm nó được xây dựng. (Ảnh: Itscarmen) Cây đàn Organ khổng lồ nguyên bản, một trong những nhạc cụ nổi tiếng nhất thế giới, có từ thời Trung cổ cũng là một tài sản vô giá bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris. Cây đàn được đặt dưới cửa sổ hoa hồng trong nhà thờ, có tới 8.000 ống, 5 bàn phím và 109 phím, là đàn organ ống lớn nhất Pháp.

Tiêu dùng & Dư luận - 'Trái tim nước Pháp' cháy rực, đau đớn lo lắng cho số phận những kiệt tác vô giá với thời gian (Hình 3).

Hệ thống ba cửa sổ hoa hồng với màu sắc rực rỡ là điểm nhấn vô cùng đặc biệt trong tâm trí bất cứ khách du lịch nào đến với Nhà thờ Đức Bà Paris. Cửa sổ hoa hổng ra đời từ thế kỷ 13, được làm bằng kính với nhiều màu sắc, tạo thành những bức tranh tuyệt đẹp. Mỗi khung cửa sổ mô phỏng những hình ảnh khác nhau, khi ánh sáng chiếu qua, sẽ làm không gian bên trong nhà thờ thêm phần lung linh, huyền ảo. 10 chiếc chuông có khối lượng 23 tấn và được đặt trên tháp nam từ năm 1685.

Tiêu dùng & Dư luận - 'Trái tim nước Pháp' cháy rực, đau đớn lo lắng cho số phận những kiệt tác vô giá với thời gian (Hình 4).

Chiếc chuông cổ lớn nhất nặng tới 13 tấn được đặt theo tên Thánh Emmanuel. Chuông được thường rung lên trong các sự kiện quan trọng tại Pháp. Mão gai của Chúa, áo Thánh Louis cũng được lưu giữ vô cùng cẩn mật trong “Trái tim của nước Pháp”.

Tiêu dùng & Dư luận - 'Trái tim nước Pháp' cháy rực, đau đớn lo lắng cho số phận những kiệt tác vô giá với thời gian (Hình 5).

Nhà thờ Đức Bà Paris còn là nơi lưu giữ những cổ vật thiêng liêng độc nhất vô nhị đó là cây Đinh Thánh được dùng khi Chúa Jesus bị hành hình. Những linh vật Gargoyle trong truyền thuyết.

Tiêu dùng & Dư luận - 'Trái tim nước Pháp' cháy rực, đau đớn lo lắng cho số phận những kiệt tác vô giá với thời gian (Hình 6).

Linh vật “Stryge” ngồi trên đỉnh tòa nhà, chống cằm suy tư và nhìn xuống thành phố. Đây là tác phẩm điêu khắc nổi tiếng nhất của Nhà thờ Đức Bà Paris.

Tiêu dùng & Dư luận - 'Trái tim nước Pháp' cháy rực, đau đớn lo lắng cho số phận những kiệt tác vô giá với thời gian (Hình 7).

Bức “Jean Jouvenet”, một kiệt tác của thế kỷ 18 mô tả Đức Mẹ Maria đang ngước mắt lên trời vô cùng quý giá, cũng được cất giữ trong Nhà thờ Đức Bà Paris.

Tiêu dùng & Dư luận - 'Trái tim nước Pháp' cháy rực, đau đớn lo lắng cho số phận những kiệt tác vô giá với thời gian (Hình 8).

   Trên mái Nhà thờ Đức Bà Paris có tổng cộng 16 bức tượng đồng.

Những công trình, những món cổ vật vô giá bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris còn chưa rõ số phận, những người trót yêu “Trái tim nước Pháp” giờ đây chẳng còn biết làm gì hơn là cầu nguyện cho mọi điều được tốt lành. Hy vọng những công trình, những cổ vật quý giá ấy sẽ không bị đám lửa điêu tàn thiêu cháy để những thế hệ sau này mãi được chiêm ngưỡng.

Lê Lan

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button